|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lịch trình di chuyển và những điểm ghé chân tại Quảng Ninh của 4 khách nước ngoài nhiễm COVID-19

09:52 | 09/03/2020
Chia sẻ
Tỉnh Quảng Ninh đã công bố lịch trình di chuyển tại Hạ Long, những điểm ghé chân tham quan, ăn uống, nghỉ ngơi lưu trú... của 4 du khách nước ngoài vừa được xác nhận nhiễm COVID-19 chiều tối qua 8/3.

Tối 8/3, tỉnh Quảng Ninh đã công bố lịch trình di chuyển tại Hạ Long của 4 du khách nước ngoài nhiễm COVID-19. Những người này đều đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 N.H.N

Theo công bố của tỉnh Quảng Ninh, trường hợp đầu tiên là bà S.K. (50 tuổi, nữ, quốc tịch Ireland, tạm trú tại khách sạn WyndHam, TP Hạ Long).

Lịch trình di chuyển và những điểm ghé chân tại Quảng Ninh của 4 khách nước ngoài nhiễm COVID-19  - Ảnh 1.

Khách sạn Wyndham tại Hạ Long bị phong tỏa sau khi có du khách nước ngoài nhiễm COVID-19 lưu trú. Ảnh: Thanh Niên.

Du khách này nhập cảnh ngày 2/3 tại sân bay Nội Bài, sau đó về bằng xe khách sạn (lái xe là anh N.Đ.L., tổ 6, khu 2, phường Việt Hưng - hiện được cách li tại nhà riêng, sức khỏe bình thường).

Tại Hạ Long, bà S. đi ăn tại một số quán cà phê và nhà hàng. Tỉnh Quảng Ninh không nêu tên cụ thể của các quán cà phê và nhà hàng này, nhưng cho biết còn 1 nhà hàng hiện tỉnh chưa có thông tin tiếp xúc. 

Đến ngày 5/3, nữ du khách đi thăm Vịnh Hạ Long trên tàu du lịch QN-5626. Qua rà soát, Công an TP Hạ Long bước đầu đã xác định được 47 người tiếp xúc gần với trường hợp trên.

Trường hợp thứ hai và ba là hai du khách có cùng lịch trình di chuyển tại Hạ Long, đó là ông D.G. (74 tuổi) và ông Sh.B. (67 tuổi, cùng quốc tịch Anh). Hai du khách này đi từ sân bay Nội Bài về TP Hạ Long bằng xe thuê riêng, tổng số người có liên quan đến xe đón đoàn có 5 người.

Lúc 11h30 ngày 5/3, hai người này xuống tàu từ Cảng Tuần Châu và ăn trưa trên tàu. 15h cùng ngày, họ đi tham quan hang Tiên Ông, làng chài Cửa Vạn.

Hai giờ sau, họ quay về tàu và tối ăn nghỉ tại đây. 7h30 ngày 6/3, hai du khách sang tàu Sunset ăn sáng, sau đó tham quan hang Sửng Sốt.

11h30, họ quay về tàu Sunset ăn trưa, buổi chiều tàu chở đến hang Luồn để chèo kayak và tham quan khu nuôi ngọc trai. Tới 17h cùng ngày, cả hai quay trở về tàu QN-5228. Ngày 7/3, hai du khách Anh cập bến cảng tàu Tuần Châu.

Hiện tại số khách trên tàu (14 người nước ngoài) và 5 nhân viên lữ hành trên xe được đưa về theo dõi, cách li tại phường Bãi Cháy. Công an TP Hạ Long đang tiếp tục xác minh lịch trình di chuyển và tiền sử tiếp xúc của các trường hợp trên.

Trường hợp thứ 4 là ông R.A (58 tuổi, quốc tịch Anh). Sáng 6/3, nam du khách này xuất phát từ Ninh Bình đến văn phòng du thuyền Athena tại ở Cảng tàu Vinashin (phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long) lúc 11h30 rồi làm thủ tục lên tàu. 12h45 du khách này lên tàu QN-8788 tham quan vịnh Hạ Long.

Đến 15h45, ông này đi thuyền nan tham quan làng chài Vung Viêng và nghỉ đêm trên vịnh. 8h30 ngày 7/3, ông được chuyển sang tàu QN-7519 tham quan khu vực Cống Đỏ; cập cảng Vinashin lúc 16h10 và được đưa vào cách li tại khách sạn Thái Sơn, phường Bãi Cháy.

Tiền sử tiếp xúc của trường hợp này đang được công an tiếp tục xác minh.

Hiện bốn ca nhiễm COVID-19 nêu trên được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để điều trị; 127 trường hợp tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với bốn người này gồm thuyền viên, phục vụ, lái xe... đang được cách li. 

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết đã phong tỏa khách sạn Wyndham và Thái Sơn ở phường Bãi Cháy, do là nơi lưu trú của du khách nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó sáng 7/3, các cơ quan chức năng của Quảng Ninh đã phối hợp với Cục xuất nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, xác định được 52 trường hợp, gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt, 2 người Anh gốc Việt đi chuyến bay VN0054 (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17) và đã đến Quảng Ninh. 

Trong 52 người này, có 39 người nước ngoài đã rời khỏi thành phố Hạ Long trước sáng 7/3.

Còn lại 13 người ở Quảng Ninh, tỉnh đã cách li y tế và xét nghiệm cho 4 người Việt Nam, kết quả đều âm tính. 9 người nước ngoài được đưa về Hà Nội để theo dõi, cách li y tế và khám sàng lọc; 4 trong số 9 người này được xác định và công bố dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều tối 8/3. 

Khánh Hà

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.