Kinh doanh

Lí do nhiều tỉ phú tầm cỡ thế giới ghét họp

16:28 | 14/10/2019

Chia sẻ

Nhà đầu tư Mark Cuban cho rằng những câu chuyện phiếm chiếm tới nửa thời gian họp, còn tỉ phú công nghệ Elon Musk khuyến khích mọi người rời phòng hợp nếu họ thấy nó vô bổ.

Lí do khiến Elon Musk và Mark Cuban ghét họp

Nhà đầu tư chính trong Shark Tank Mỹ  kiêm chủ sở hữu đội bóng Dallas Mavericks – ông Mark Cuban - luôn đánh giá cao hiệu quả và năng suất lao động. Đó là lí do ông hiếm khi xuất hiện trong phòng họp, theo CNBC.

"Tôi ghét các cuộc họp! Chẳng ai thích họp hành ngoại trừ những kẻ thích tán gẫu và những người thích khoe khoang về con. Họ chẳng khác gì những kẻ hủy hoại năng suất", Cuban nói. 

Cuban ước tính một nửa thời gian lãng phí trong các cuộc họp để nói về những chủ đề vô nghĩa sẽ chẳng giúp gì cho việc hoàn thành công việc".

Mark Cuban

Tỉ phú Mark Cuban thường điều hành kinh doanh qua email. Ảnh: CNBC

Thay vì tham gia các cuộc họp, Cuban thích điều hành hầu hết các hoạt động kinh doanh qua email để tiết kiệm thời gian. Thêm vào đó, email còn có khả năng lưu trữ dữ liệu. 

"Tôi muốn làm tất cả mọi việc thông qua email vì điều đó cho phép tôi quay lại và tìm những thông tin tôi cần. Tôi có thể quay lại và tìm kiếm dữ liệu của 5 năm, 10 năm, 20 năm trước đây. Thậm chí là cả những email tới 25 năm tuổi"", ông thổ lộ.

Nhà tỉ phú tự thân luôn kiên định với lập trường đối với các cuộc họp. Trong chương trình Thrive Global Q&A năm 2016, ông tiết lộ: "Sẽ không có bất cứ một cuộc họp hay một cuộc gọi nào trừ khi tôi cần chi trả một hóa đơn nào đó. Tất cả mọi thứ sẽ được gửi qua email. Việc này giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian mỗi ngày".

Mark Cuban không phải là tỉ phú duy nhất né tránh các cuộc họp. Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX - ông Elon Musk - cũng cho rằng các cuộc họp chỉ là cái cớ khi mọi người không muốn làm việc.

Ông viết trong một bức thư năm 2018 dành cho  nhân viên của Tesla rằng các cuộc họp triền miên chính là sự tàn phá đối với các công ty lớn và hầu hết sẽ luôn trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. 

"Hãy tránh xa các cuộc họp lớn, trừ khi bạn chắc chắn rằng những cuộc họp đó sẽ mang lại giá trị cho toàn bộ người tham dự nhưng cũng phải đảm bảo rằng các cuộc họp đó đều súc tích và ngắn gọn", Musk tuyên bố.

Elon Musk

Doanh nhân công nghệ Elon Musk. Ảnh: ABC

Nếu nhân viên cảm thấy họ không có đóng góp gì cho cuộc họp, Musk cho phép họ rời khỏi phòng mà chẳng cần ngại ngùng. Họ có thể từ chối cuộc họp khi bạn họ thấy họ không mang lại cho nó một giá trị nào cả. 

"Đó hoàn toàn không phải là một hành động thô lỗ, mà sự thô lỗ đó nằm ở việc bạn níu giữ người khác và lãng phí thời gian của họ", ông khẳng định.

Gần 3/4 số cuộc họp là sự kiện vô bổ

Các nhà nghiên cứu từ trường Kinh doanh Harvard và Đại học Boston đã khảo sát 182 nhà quản lí cấp cao trong các ngành và thấy rằng phần lớn (71%) cho rằng các cuộc họp không hiệu quả và 65% trong số đó nói họp là nguyên nhân cản trở họ hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, doanh nhân không thể loại bỏ hoàn toàn các cuộc họp khỏi lịch trình cá nhân. Nhóm nghiên cứu đưa ra lời khuyên rằng mọi người hãy cân nhắc xem cuộc họp nào là quan trọng và mang lại lợi ích cho bản thân để bạn có thể bỏ bớt những cuộc họp không cần thiết trong lịch trình.

Nếu đây chính là tình trạng mà doanh nhân đang gặp phải thì việc giảm bớt các cuộc họp là điều rất quan trọng để thay đổi qui cách làm việc. 

Nhóm nghiên cứu gợi ý mọi người bắt đầu bằng khảo sát nhóm làm việc để tìm ra chính xác những gì hiệu quả và không hiệu quả trong mỗi cuộc họp. Sau đó, cả nhóm sẽ tổng hợp lại và đi đến sự thống nhất. Nhóm nghiên cứu nhận thấy lợi ích cá nhân nảy sinh từ sáng kiến nhóm chính là một động lực tuyệt vời. 

Ví dụ, công ty có thể chỉ định một khoảng thời gian nhất định mỗi tuần để mọi người tập trung vào làm việc độc lập dù ở văn phòng hay ở nhà. Nhóm nghiên cứu khuyên doanh nhân đừng biến các cuộc họp thành cái bẫy, mà biến nó thành bàn đạp cho sự thay đổi.

Ngọc Anh