Kinh doanh

LG chính thức khai tử mảng smartphone sau 6 năm thua lỗ

14:35 | 05/04/2021

Chia sẻ

Trước đó, LG đàm phán với nhiều đối tác để bán mảng smartphone song không đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Hôm 5/4, LG Electronics xác nhận sẽ dừng hoạt động kinh doanh smartphone. Ưu tiên của "ông  lớn" công nghệ Hàn Quốc sẽ được dồn vào các mảng mang lại lợi nhuận cao hơn như thiết bị gia dụng và TV, theo Nikkei.

7 thành viên trong ban giám đốc của LG đều phê duyệt đề xuất của công ty về việc sẽ "khai tử" mảng smartphone. Trong 6 năm trở lại đây, mảng kinh doanh smartphone của LG lỗ lũy kế đến hơn 4,4 tỷ USD.

LG chính thức 'khai tử' mảng smartphone sau 6 năm triền miên thua lỗ - Ảnh 1.

LG chính thức dừng kinh doanh smartphone sau nhiều năm thua lỗ. (Ảnh: Reuters)

"Với việc dừng kinh doanh mảng viễn thông di động, doanh số bán hàng của chúng tôi sẽ giảm trong ngắn hạn song chúng tôi kỳ vọng sẽ cải thiện được danh mục hoạt động kinh doanh và cấu trúc tài chính trong trung và dài hạn", LG nói trong một hồ sơ quản lý liên quan đến động thái mới.

Quyết định nói trên được đưa ra 3 tháng sau khi ông Brian Kwon, CEO LG Electronics, nói rằng LG Electronics đang cân nhắc mọi lựa chọn liên quan đến mảng viễn thông di động. Trong thông điệp gửi đến nhân viên, ông "úp mở" về việc LG Electronics có thể rút chân khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh.

Các nhà phân tích kỳ vọng rằng LG sẽ "khai tử" mảng smartphone sau khi đàm phán bán lại với nhiều đối tác tiềm năng như Vingroup (Việt Nam) hay quỹ nhà nước của Nga thất bại. LG Electronics nói rằng việc hủy bỏ mảng kinh doanh smartphone là lựa chọn tốt nhất cho công ty.

"Dĩ nhiên việc nhận được tiền mặt sau giao dịch mua bán là viễn cảnh tươi sáng nhất, thế nhưng việc rút khỏi mảng smartphone cũng không phải điều tồi tệ", ông Ko Eui-young, một nhà phân tích của Hi Investment & Securities, nói. "LG có thể giảm được khoản lỗ hàng năm lên tới 488 triệu USD và bổ sung thêm 3,5 - 4,4 tỷ USD vào giá trị công ty".

Các nhà đầu tư cũng tỏ ra tích cực trước động thái của LG Electronics khi giá cổ phiếu công ty tăng 2% trong phiên giao dịch sáng thứ 2.

Mặc dù smartphone là mảng kinh doanh đáng thất vọng của LG Electronics, LG Electronics và tổng thể tập đoạn LG có nhiều điểm mạnh để cạnh tranh trên thị trường ở các mảng như máy giặt, tỷ lanh, TV hay pin.

Các nhà quan sát thị trường nói rằng LG, khác với các đối thủ như Samsung Electronics, không thể đảm bảo được nguồn cung chip ổn định cho mảng smartphone của mình. Samsung vốn có lợi thế lớn khi tự mình sản xuất được nhiều linh kiện định thoại như chip nhớ hay màn hình cao cấp.

Việc LG không có nguồn cung chip tự có khiến LG phải cạnh tranh với nhiều nhà sản xuất smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo để giành được sự hỗ trợ kỹ thuật và nguồn lực từ các nhà sản xuất chip di động như Qualcomm.

Bên cạnh đó, LG cũng bị đánh giá là không nhanh nhạy với các xu hướng trên thị trường. LG vẫn "gắn chặt" với các mẫu điện thoại cơ bản mãi đến cuối những năm 2000, ngay cả sau khi Apple giới thiệu iPhone vào năm 2017.

Cho đến đầu và giữa những năm 2000, LG là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 3 thế giới, sau Nokia và Samsung. Dù vậy, đến quý 3/2020, thị phần của LG ở mảng di động thông minh giảm xuống chỉ còn 1,91%, theo Counterpoint Research.

Thái Sơn