|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc vừa tới thăm Việt Nam giàu cỡ nào?

14:35 | 26/06/2023
Chia sẻ
Trong số dàn lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc vừa tới thăm Việt Nam, có cả chủ tịch của những tập đoàn lớn như Samsung, LG, SK, Hyundai hay Lotte.

Mới đây, lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc như Samsung, SK, Hyundai, LG,… đã có mặt trong chuyến tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol đến Việt Nam. Đây đều là những doanh nhân nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực và cũng là những tỷ phú giàu có bậc nhất Hàn Quốc.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong

 

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. (Ảnh: Business Korea).

 

Đối với ông Lee Jae-yong, năm 2022 là một bước ngoặt lớn, thời điểm chứng kiến ông lên nắm quyền điều hành gã khổng lồ điện tử và công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics sau nhiều năm đấu tranh pháp lý, ngồi tù và được tổng thống ân xá, theo tạp chí Forbes.

Cụ thể, tháng 10/2022, ông Lee Jae-yong đã chính thức trở thành chủ tịch điều hành của tập đoàn Samsung Electronics, hai năm sau khi cha ông, người đã điều hành tập đoàn Samsung ở nhiệm kỳ trước đó, qua đời.

Theo danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc mới được tạp chí Forbes công bố hồi tháng 4, ông Lee Jae-yong vẫn giữ được vị trí thứ hai tương tự năm trước, dù giá trị tài sản ròng đã giảm xuống còn 8 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, tức ngày 26/6 (theo giờ Việt Nam), chủ tịch Samsung nắm giữ khối tài sản ròng trị giá ước tính khoảng 8,9 tỷ USD, được xếp hạng là người giàu thứ 229 thế giới, theo tạp chí Forbes.

Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Eui-sun

 

Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Eui-sun. (Ảnh: Business Korea).

 

Ông Chung Eui-sun được bổ nhiệm làm chủ tịch của Hyundai Motor vào tháng 3/2020, kế nhiệm cha ông, Mong-Koo Chung, người đã rút lui khỏi hội đồng quản trị doanh nghiệp. Là người lãnh đạo của thương hiệu Kia từ năm 2005 đến 2009, ông Chung Eui-sun đã góp phần giúp thương hiệu ô tô con của Hyundai Motor có bước phát triển nhanh hơn cả công ty mẹ.

Theo tạp chí Forbes, phần lớn giá trị tài sản ròng của ông Chung đến từ nhà sản xuất phụ tùng ô tô Hyundai Glovis. Tính đến thời điểm hiện tại, tài sản ròng của ông được định giá ở mức 3,3 tỷ USD, là người giàu thứ 910 trên thế giới.

Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won

 

Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won. (Ảnh: WSJ).

 

Ông Chey Tae-won là chủ tịch của SK Group, tập đoàn lớn thứ hai của Hàn Quốc, chuyên hoạt động trong các lĩnh vực như viễn thông, chất bán dẫn, hóa chất và năng lượng, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Công ty SK Telecom của tập đoàn là nhà mạng di động số một Hàn Quốc. Trong khi đó, một công ty con khác của tập đoàn, SK Hynix cũng là nhà sản xuất chip lớn thứ hai tại quốc gia này.

Năm 2013, ông Chey Tae-won từng bị kết tội biển thủ công quỹ, nhưng sau đó được Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Park Geun-hye ân xá và trở lại vị trí của mình vào năm 2016.

Ông Chey Tae-won là cháu trai của Chey Jong-gun, người sáng lập Tập đoàn SK. Thời điểm hiện tại, Forbes định giá tài sản ròng của ông Chey Tae-won rơi vào khoảng 1,5 tỷ USD, đứng thứ 1.993 trên toàn cầu.

Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-moo

 Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-moo. (Ảnh: Korea Herald).

 

 

Ông Koo Kwang-mo là chủ tịch và giám đốc điều hành của LG, một trong 5 tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc. Ông thừa kế cổ phần LG từ người cha quá cố, cựu chủ tịch Koo Bon-Moo sau khi ông qua đời vào tháng 5/2018.

Vào năm 2019, ở tuổi 41, ông Koo Kwang-moo đã trở thành chủ tịch trẻ nhất của một tập đoàn lớn tại Hàn Quốc. Dưới thời chủ tịch Koo Kwang-moo, LG Electronics đã thông báo đóng cửa bộ phận di động vào tháng 7/2021, chuyển hướng tập trung vào điện tử ô tô và thiết bị gia dụng.

Giống như chủ tịch của các doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc khác, ông Koo Kwang-moo cũng là một tỷ phú, nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 1,5 tỷ USD, đồng hạng 1.993 trên toàn cầu như chủ tịch SK Group Chey Tae-won.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte

 Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin. (Ảnh: Business Korea).

Shin Dong-bin là chủ tịch của Tập đoàn Lotte, doanh nghiệp lớn thứ 5 Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, hóa chất, khách sạn và một số ngành nghề khác. Ông Shin Dong-bin là con trai thứ của Shin Kyuk-ho, người đã thành lập Lotte với tư cách là nhà sản xuất bánh kẹo tại Nhật Bản vào năm 1948.

Hiện tại, Forbes ước tính ông nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 870 triệu USD, không lọt vào hàng ngủ tỷ phú thế giới. Trước đó, ông từng được xếp hạng là người giàu thứ 48 tại Hàn Quốc vào năm 2019 và đứng thứ 1.941 trên toàn cầu trong cùng năm.

Anh Nguyễn

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.