|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lệnh cấm của Trung Quốc sẽ tạo ra xáo trộn đáng kể với thị trường tiền ảo toàn cầu

10:07 | 28/09/2021
Chia sẻ
Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này, trong khi nhiều người lo ngại thị trường tiền ảo sẽ đi xuống, một số người khác lại coi đây là cơ hội.

Cuộc đàn áp mới nhất của Trung Quốc đối với bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang làm dấy lên lo ngại về việc giá của các tài sản kỹ thuật số này có thể giảm xuống thấp như thế nào khi trong thời gian tới, theo Barrons.

Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này, trong khi nhiều người lo ngại thị trường tiền ảo sẽ đi xuống, một số người khác lại coi đây là cơ hội.

Lệnh cấm mới nhất của Trung Quốc với tiền ảo

Giá bitcoin, ethereum và các đồng tiền ảo ử nhỏ hơn đã sụt giảm đáng kể từ hôm 24/9 sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và các cơ quan quản lý khác tuyên bố tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp và phải bị cấm. 

Tuyên bố, do một số cơ quan chính phủ nước này ký từ ngày 15/9, đặt ra một chế độ mới cứng rắn, củng cố lệnh cấm khai thác, cảnh báo các hình phạt nghiêm khắc đối với giao dịch tài chính bằng tiền điện tử. 

Bắc Kinh cũng hứa hẹn sẽ “nghiêm trị các hoạt động tội phạm liên quan đến tiền ảo”.

Thị trường tiền ảo sẽ ra sao sau  lệnh cấm của Trung Quốc? - Ảnh 1.

Giá bitcoin và nhiều đồng tiền ảo giảm sau động thái mới nhất của Trung Quốc. (Nguồn: Getty Image)

Lệnh cấm áp dụng cho tất cả các mã thông báo kỹ thuật số, mà Trung Quốc cho rằng không hợp pháp và không thể được sử dụng như một loại tiền tệ trên thị trường. 

Các dịch vụ tiền điện tử trực tuyến cho người dân Trung Quốc do các sàn giao dịch tiền ảo ở nước ngoài cung cấp cũng bị coi là hoạt động tài chính bất hợp pháp. Lệnh cấm cũng đồng thời áp dụng đối với các giao dịch tiền điện tử phái sinh.

Tác động của lệnh cấm tới giá bitcoin, tiền điện tử

Động thái này đã khiến thị trường tiền điện tử giảm trung bình 5% vào hôm 24/9, theo Coinmarketcap.com.

Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường 775 tỷ USD đã giảm 4% xuống còn 42.400 USD/ đơn vị, sau một thời gian ngắn giảm xuống dưới 41.000 USD. Ethereum giảm 7% xuống còn 2.900 USD và các altcoin khác nhỏ hơn đã giảm ít nhất 5%, bao gồm Cardano, Ripple, Binance Coin và Solana. 

Các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử cũng giảm theo. Công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital giảm 5,6%, Riot Blockchain giảm 6,4% và quỹ Bitwise Crypto Industry Innovations giảm 4,3%. Sàn giao dịch tiền ảo Coinbase Global cũng bị ảnh hưởng, trượt xuống 2,4% còn 232 USD.

Thực tế, thông tin về lệnh cấm bitcoin, tiền ảo của Trung Quốc đã được dự đoán từ rất lâu. Trong nhiều tuần qua, thị trường vẫn diễn ra khá sôi nổi. Những cuộc thảo luận về tương lai của tiền ảo không chỉ vì lệnh cấm của Trung Quốc mà nhiều nhà đầu tư lo lắng hơn về các động thái có thể sắp diễn ra của chính phủ Mỹ. 

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ đang phát triển một khuôn khổ để điều chỉnh các stablecoin, bao gồm cả khả năng phân loại chúng là thành tài sản chứng khoán và yêu cầu mọi hoạt động liên quan đều phải đăng ký với SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch).

Với đà giảm giá của bitcoin như hiện nay, chiến lược gia kỹ thuật Michael Boutros của Dailyfx.com dự đoán mức giá thấp nhất mà bitcoin có thể rớt xuống trong thời gian tới là 38.777 USD. 

Ông nói, đợt suy thoái mới nhất là một tín hiệu giảm giá khác, đồng thời cho biết thêm thị trường hiện đang trong giai đoạn điều chỉnh và có thể xảy ra một đợt giảm sâu hơn. Nếu giá tiếp tục trượt và giảm xuống dưới 38.777 USD thì đó sẽ là một thảm họa vì nó có thể rơi xuống mức 32.000 USD.

Ông Boutros vẫn xem xu hướng dài hạn của giá bitcoin là cao hơn và bản thân ông cũng như các nhà đầu tư khác sẵn sàng mua trong phạm vi 38.900 USD/ đơn vị. 

Hơn nữa, các chỉ báo kỹ thuật chỉ là một yếu tố cần xem xét. Thị trường tiền ảo ngày càng trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi dòng vốn toàn cầu khi các nhà giao dịch tổ chức và các doanh nghiệp lớn tham gia thị trường. 

Họ đã bán tháo vì lo ngại về một cuộc khủng hoảng tín dụng liên quan đến nhà phát triển bất động sản Trung Quốc China Evergrande. Tình hình sẽ không mấy khả quan nếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (Trung Quốc) ngừng hoàn toàn hoạt động khai thác, kinh doanh và giao dịch tiền điện tử.

Trung Quốc đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, hiện đang trong chương trình thử nghiệm, với kế hoạch triển khai rộng rãi hơn vào năm tới. Lệnh cấm đối với tiền ảo dường như được đưa ra để “dọn đường” cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. 

Theo nhà phân tích George Monaghan của GlobalData, một công ty nghiên cứu và dữ liệu tài chính có trụ sở tại London, thì đây không phải lần đầu Trung Quốc cấm bitcoin và tiền điện tử và không rõ liệu có thêm điều chỉnh gì hay không.

Dù vậy, một số chuyên gia cũng cho rằng, bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác là xu hướng không thể thay thế trong tương lai. Do đó, lệnh cấm của Bắc Kinh cũng sẽ không khiến các loại tài sản này sụp đổ.

Thu Phương