Hàng hóa

Lên cao nhất trong hơn một năm, giá gạo xuất khẩu Việt Nam vẫn cạnh tranh hơn Thái Lan

16:53 | 06/03/2020

Chia sẻ

Nhu cầu mạnh mẽ đã giúp giá gạo Việt Nam phục hồi trong tuần này lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2018. Tại Thái Lan, nguồn cung giảm vì hạn hán kéo dài kéo giá gạo xuất khẩu lên đỉnh 6 năm rưỡi.

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm tại Việt Nam tăng từ mức 365 - 375 USD/tấn lên 390 - 400 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 12/2018, nhờ nhu cầu mạnh mẽ.

Chia sẻ về nguyên nhân giúp giá gạo phục hồi trong tuần này, một thương nhân tại TP HCM cho biết Philippines vẫn là người mua gạo Việt lớn nhất, nhưng đơn hàng từ Malaysia, Cuba và châu Phi cũng đang gia tăng.

Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê công bố vào cuối tuần trước trước chỉ ra trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể tăng 11,5% so với năm ngoái lên 811.000 tấn.

"Nhu cầu mạnh mẽ đã vượt xa sự gia tăng của nguồn cung vì người nông dân vẫn đang thu hoạch gạo từ vụ Đông - Xuân", một thương nhân khác tại TP HCM cho hay, và nói thêm vụ mùa đã thu hoạch được 60 - 70%.

Tại Thái Lan, giá gạo chuẩn 5% tấm tăng vọt lên 460 - 467 USD/tấn trong ngày 5/2 từ 430 - 452 USD của tuần trước. Theo Reuters, đây là mức cao nhất kể từ tháng 8/2013.

"Nhu cầu chủ yếu đến từ người mua trong nước, những người đang tăng cường dự trữ gạo vì lo ngại thiếu cung", một thương nhân tại Bangkok chia sẻ.

Hạn hán kéo dài tại nhiều vùng trồng lúa của Thái Lan khiến thị trường lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung và đây là nguyên nhân chính kéo giá tăng cao trong khi nhu cầu quốc tế duy trì ảm đạm, các thương nhân nhận định.

Chính phủ Thái Lan cho biết mùa khô tại quốc gia Đông Nam Á, thường bắt đầu vào tháng 11 và kết thúc vào tháng 4, có thể kéo dài sang tới tháng 6 năm nay.

Giá gạo Ấn độ giảm tuần thứ hai liên tiếp

Trong khi đó, tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới - Ấn Độ, giá gạo xuất khẩu kéo dài đà giảm vì nhu cầu yếu và đồng rupee rớt giá xuống mức thấp nhất trong 16 tháng.

Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm từ 369 - 373 USD/tấn của tuần trước xuống 367 - 371 USD trong tuần này.

"Đồng rupee yếu cho phép chúng tôi hạ giá khi tính theo USD, nhưng nhu cầu vẫn chưa khởi sắc", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Đồng rupee yếu giúp tăng lợi nhuận bán hàng ra thị trường quốc tế của các nhà xuất khẩu.

Còn quốc gia láng giềng Bangladesh đã đặt ra mục tiêu sản lượng cho vụ gạo mùa hè Boro trong năm nay là 20 triệu tấn, theo một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Bangladesh.

Vụ Boro đóng góp hơn một nửa sản lượng gạo hàng năm, khoảng 35 triệu tấn, của quốc gia Nam Á.

Năm 2019, Bangladesh sản xuất kỉ lục 20,4 triệu tấn gạo trong vụ mùa Boro, tăng từ 19,6 triệu tấn trong năm trước đó, Bộ Nông nghiệp Bangladesh cho hay.

Tố Tố