Vĩ mô

Lào tạm dừng các dự án thủy điện mới sau sự cố vỡ đập

21:45 | 07/08/2018

Chia sẻ

Số người thiệt mạng sau vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy tại Lào đã tăng lên thành 34, trong khi vẫn còn hơn 100 người mất tích.
lao tam dung cac du an thuy dien moi sau su co vo dap Vì sao công trình đập thủy điện của Lào bị vỡ?
lao tam dung cac du an thuy dien moi sau su co vo dap Vỡ đập thủy điện ở Lào ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?
lao tam dung cac du an thuy dien moi sau su co vo dap
Người dân tại tỉnh Attapeu, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ vỡ đập AFP.

Tính đến ngày 6/8, số người chết sau vụ vỡ đập Xe Pian - Xe Namnoy ở tỷnh Attapeu là 34 người trong khi chiến dịch tìm kiếm cứu nạn bước vào tuần thứ ba, theo ABC Lao News.

Đập thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy bị vỡ vào đêm 23/7, xả ra khoảng 5 tỷ m3 nước, tàn phá 13 bản làng ở tỷnh Attapeu và ảnh hưởng đến nước láng giềng Campuchia. Khoảng 25.000 người dân tại tỷnh Stung Treng của Campuchia phải sơ tán khẩn cấp vì lũ từ vụ vỡ đập tràn sang.

Hiện tại, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người mất tích, ước tính là 130 người.

Bộ trưởng Năng lượng và Khai khoáng Khammany Inthirath cho hay năng lực thi công yếu kém có thể là nguyên nhân gây ra thảm kịch này.

Công ty SK Construction, một trong những nhà thầu tham gia vào dự án xây đập Xe Pian - Xe Namnoy thông báo sẽ bồi thường sau khi cuộc điều tra hoàn tất. Công ty này đã viện trợ 10 triệu USD (233 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả vụ vỡ đập.

Theo TTXVN, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7.8, Bộ trưởng Inthirath cho biết hiện chính phủ Lào đang thành lập Ủy ban điều tra nhằm phối hợp với tổ chức quốc tế, các đơn vị xây dựng đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, để tiến hành điều tra một cách minh bạch về sự cố vỡ đập nói trên. Theo ông Inthirath, Ủy ban không chỉ điều tra nguyên nhân sự cố gây vỡ đập, kiểm tra chất lượng của gần 50 đập thủy điện đã xây dựng xong và hiện đang sản xuất điện, mà còn kiểm tra lại thiết kế các con đập đang xây dựng và chuẩn bị xây dựng hiện nay. Ông Inthirath nhấn mạnh đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà Chính phủ Lào hiện rất quan tâm nhằm tạo dựng niềm tin cho xã hội.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Inthirath tuyên bố do sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, Chính phủ Lào đã quyết định tạm dừng việc ký Biên bản ghi nhớ (MOU) và Hợp đồng phát triển dự án (PDA) thủy điện mới trên toàn quốc để tiến hành đánh giá và kiểm tra thêm, theo TTXVN.

Xem thêm

Bảo Vinh