|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lào phát triển đường cao tốc nối tỉnh Houaphanh với Việt Nam

03:00 | 06/05/2022
Chia sẻ
Chính phủ Lào vừa ký Biên bản ghi nhớ (MOU) nghiên cứu tính khả thi trong khảo sát thiết kế và xây dựng đường cao tốc từ huyện Houameuang tỉnh Houaphanh đến biên giới Lào-Việt Nam.

Nằm trong chiến lược phát triển đường cao tốc để phát triển đất nước, Chính phủ Lào vừa ký Biên bản ghi nhớ (MOU) nghiên cứu tính khả thi trong khảo sát thiết kế và xây dựng đường cao tốc từ huyện Houameuang tỉnh Houaphanh đến biên giới Lào – Việt Nam (Cửa khẩu Namsoi – Na Mèo) với công ty xây dựng cầu đường và thương mại Daochaleun và tập đoàn THB.

Theo báo chí Lào, tuyến cao tốc dài 80 km nói trên sẽ được xây dựng theo hình thức BOT và nằm trong giai đoạn bốn của tuyến cao tốc lớn hơn nối thủ đô Viêng Chăn với tỉnh Houaphanh, Bắc Lào.

Dự kiến, việc xây dựng đoạn tuyến nối tỉnh Houaphanh với Việt Nam sẽ mất khoảng bốn năm để hoàn thành.

Bên cạnh việc phát triển tuyến cao tốc nối thủ đô Viêng Chăn với tỉnh Houaphanh, Lào cũng đang xúc tiến nhiều dự án cao tốc khác, trong đó có cao tốc nối thủ đô Viêng Chăn với thành phố Pakse, thủ phủ của tỉnh Champasak, Nam Lào. Tuyến cao tốc này dự kiến dài khoảng 617 km và vừa hoàn thành việc nghiên cứu khả thi.

Bên cạnh đó, Lào cũng đang phát triển tuyến cao tốc nối thủ đô Viêng Chăn với của khẩu Boten, tỉnh Luang Namtha, giáp giới với Trung Quốc, hiện tuyến cao tốc này đã hoàn thành giai đoạn 1, nối thủ đô Viêng Chăn với Vang Vieng, một trong những khu du lịch nổi tiếng tại Lào.

Phần còn lại của tuyến cao tốc chạy từ Vang Vieng - Luangprabang - Udomxay - Cửa khẩu quốc tế Boten, tỉnh Luang Namtha vẫn đang trong quá trình triển khai.

Phạm Kiên - Bá Thành

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.