|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lãnh đạo một đối tác lớn của Apple tại Việt Nam rời công ty

07:17 | 10/03/2023
Chia sẻ
GoerTek, đối tác lắp ráp AirPods của Apple tại Việt Nam, mới đây có một thay đổi nhân sự quan trọng.

GoerTek là đối tác lắp ráp tai nghe AirPods cho Apple. (Ảnh: Bloomberg).

Lãnh đạo mảng kinh doanh của GoerTek tại Việt Nam cho biết sẽ rời công ty này. Thay đổi của vị nhân sự cấp cao này được công bố chỉ vài ngày sau khi ông chia sẻ về việc các đối tác cung ứng Trung Quốc của Apple đang rời năng lực ra khỏi quốc gia này nhanh hơn so với kỳ vọng. GoerTek là đối tác lắp ráp tai nghe AirPods của Apple, theo Bloomberg.

Cụ thể, ông Kazuyoshi Yoshinaga, Phó Chủ tịch GoerTek sẽ rời công ty “vì lý do cá nhân”, GoerTek chia sẻ ngắn gọn trong một thông báo. Về phần mình, Apple hiếm khi chia sẻ những suy nghĩ của mình liên quan đến đối tác, một phần vì Apple thường có xu hướng giữ bí mật và kín tiếng về chuỗi cung ứng toàn cầu của mình.

Ông Kazuyoshi Yoshinaga không tiết lộ chiến lược cũng như kế hoạch của Apple với Bloomberg News. Dù vậy, ông từng mô tả cách nhiều công ty lớn của Mỹ đang gây sức ép để các nhà cung ứng Trung Quốc tìm kiếm các “cứ điểm” sản xuất khác bên ngoài quốc gia này, trong đó Việt Nam và Ấn Độ có thể là những ứng viên thay thế.

Căng thẳng quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đang thúc đẩy một đợt tái định hình chuỗi cung ứng ở mảng điện tử đã được duy trì trong nhiều thập niên. Sự phụ thuộc của thế giới vào Trung Quốc càng rõ giữa đại dịch COVID-19 khi những lệnh phong tỏa của Trung Quốc gây gián đoạn cung ứng cho nhiều mảng, từ điện thoại cho tới xe hơi.

Bản thân Apple luôn giữ im lặng về việc liệu công ty có kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc không. Điều này sẽ đòi hỏi một cuộc cải tổ đối với một mô hình cung ứng mà Tim Cook đã dày công xây dựng ngay cả dưới thời Steve Jobs, trước khi ông đảm nhiệm vị trí CEO.

Apple luôn cực kỳ thận trọng trước bất kỳ một phát ngôn hay gợi ý nào cho thấy họ có thể sẽ giảm đầu tư vào một quốc gia nơi công ty đã xây dựng được một hệ sinh thái mà tâm điểm là các công ty như Foxconn hay GoerTek.

GoerTek đang thực hiện khoản đầu tư ban đầu trị giá 280 triệu USD vào một nhà máy mới tại Việt Nam trong khi cân nhắc mở rộng thêm sang Ấn Độ, ông Yoshinaga chia sẻ trong một bài phỏng vấn vào tháng trước.

Thái Sơn