|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãnh đạo Louis Capital (TGG) khẳng định không tham gia làm giá cp trên TTCK, lên mục tiêu tăng vốn gấp 3 lần

16:25 | 15/04/2022
Chia sẻ
Bên cạnh kế hoạch tăng vốn gấp ba lần thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ và cho cổ đông hiện hữu để chuẩn bị các mục tiêu M&A, Louis Capital còn muốn thoái vốn Sametel với giá không thấp hơn 28.000 đồng/cp.

Sáng 15/4, CTCP Louis Capital (Mã: TGG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với tất cả tờ trình được thông qua.

 Ảnh: TGG.

Năm 2022, TGG đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất hơn 1.071 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 122 tỷ đồng, lần lượt tăng 34% và 24% so với kết quả năm trước.

   Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của TGG.

Công ty cũng đặt kế hoạch cho năm 2023 với tổng doanh thu gần 1.431 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 140 tỷ đồng. Trên cơ sở này, doanh nghiệp dự kiến tỷ lệ cổ tức là 15% cho năm 2022 và 20% cho năm 2023.

Trong giai đoạn sắp tới, TGG định hướng trở thành công ty đầu tư đa ngành, trên các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, mua bán nợ, thủy sản, nông sản, trồng trọt và chăn nuôi. Công ty sẽ tập trung tìm kiếm các doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn vốn, yếu kỹ năng quản trị, thiếu định hướng kinh doanh để đầu tư tài chính, tái cấu trúc, cấp vốn, hỗ trợ mô hình quản trị điều hành tiến tới kinh doanh có lãi.

Bên cạnh đó TGG còn đẩy mạnh thực hiện các hoạt động đầu tư vào các công ty con: Wings Global, PBP, Golden Paddy, Sametel và Louis AMC.

Năm 2022, TGG dự kiến thực hiện hai đợt huy động vốn, một là chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, hai là phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Mỗi đợt sẽ phát hành gần 27,3 triệu cổ phiếu, giá chào bán là 12.500 đồng/cp. Tổng số tiền thu về tối đa hơn 341 tỷ đồng.

Trong đó số tiền thu về từ việc chào bán riêng lẻ sẽ được đầu tư vào CTCP Louis Mega Mall - đơn vị sở hữu 5 trung tâm thương mại tại các tỉnh Hậu Giang, Trà Vinh, Gia Lai, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Trà Vinh. Theo giới thiệu, Louis Mega Mall tiền thân là chuỗi trung tâm thương mại của Nguyễn Kim đã được đổi tên sau khi chính thức chuyển nhượng cho TGG.

Còn tiền thu về từ việc phát hành thêm sẽ dùng để mua lại 70% cổ phần của CTCP Sợi Việt Phú và bổ sung vốn lưu động cho TGG.

Nếu hai đợt phát hành thành công, vốn điều lệ của TGG dự kiến từ 273 tỷ đồng lên 819 tỷ trong năm 2022.

Cũng trong năm nay, TGG lên kế hoạch thoái toàn bộ 2,8 triệu cp tại Sametel, tương đương 51,2% vốn của SMT. Bên nhận chuyển nhượng là công ty cùng hệ sinh thái - CTCP Louis Holdings. Mục đích thoái vốn là nhằm bổ sung nguồn vốn cho hoạt động đầu tư tài chính của TGG. Trước đó, TGG đã có nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ vốn Ladorphar (Mã: LDP) cho Louis Holdings.

Thảo luận:

Trên facebook có group Louis Family. Tại sao group này không giải đáp thắc mắc cổ đông?

Chủ tịch Nguyễn Mai Long khẳng định TGG không tham gia vào các diễn đàn trao đổi bên ngoài như nhóm họ nhà Louis. Ông Long cũng nói thêm là TGG và Tập đoàn Louis Holidngs không tham gia vào việc làm giá trên thị trường chứng khoán.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc Tập đoàn Louis Holdings không sở hữu trực tiếp TGG, đại diện công ty cho rằng TGG đang là một công ty cổ phần có nhiều cổ đông nên các vấn đề giá cả, thương thảo chuyển nhượng, thay đổi tỷ lệ sở hữu tùy thuộc vào thời điểm.

Mảng nào đóng góp doanh thu chính trong năm 2022?

Năm ngoái, kết quả kinh doanh chủ yếu đến từ việc công ty mua bán nợ. Lợi nhuận ròng năm qua đạt 70 tỷ đồng thì hết một nửa là từ các cơ hội đầu tư ngắn hạn, phần còn lại đến từ thoái vốn.

Năm 2022, TGG sẽ tập trung đầu tư vào các dự án. Tuy nhiên, do yếu tố linh động nên sẽ thông báo sau khi đạt được những thành công ban đầu.

Theo kế hoạch, TGG sẽ thực hiện ba dự án chính là Louis Mega Mall, dự án Nhà máy sợi Việt Phú, dự án Tam Nông Đồng Tháp.

Tại sao công ty quyết định đầu tư vào các trung tâm thương mại ở miền Tây?

Thời gian qua, TGG đã đánh giá tài sản của Tập đoàn Nguyễn Kim và nhận thấy có nhiều tài sản ở nhiều vị trí đắc địa. Công ty sẽ sử dụng Louis Mega Mall với mục đích khai thác thương mại, không nhất thiết phải làm trung tâm thương mại.

Tại sao công ty muốn bán Sametel? Giá thoái vốn là bao nhiêu?

Công ty sẽ thoái vốn Sametel không dưới 28.000 đồng/cp. Phương án chuyển nhượng sẽ được quyết định tùy vào diễn biến thị trường và đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

Chốt phiên 15/4, giá cp SMT tăng kịch trần lên 18.900 đồng/cp.

Vì sao công ty hủy đợt phát hành riêng lẻ, vốn đã được thông qua vào năm 2021?

Vào thời điểm chuẩn bị phát hành, giá cổ phiếu công ty có biến động lớn và vượt quá mục tiêu đề ra ban đầu, cao ngoài tầm kiểm soát. Đồng thời ban điều hành nhận thấy mục đích sử dụng vốn từ đợt phát hành đã không còn phù hợp nữa do đó công ty quyết định hủy bỏ đợt phát hành riêng lẻ này.

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.