|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Lạng Sơn kiến nghị Thủ tướng cho phép thông quan hàng hoá qua các cửa khẩu phụ

19:51 | 10/02/2020
Chia sẻ
Lạng Sơn kiến nghị Thủ tướng cho phép thông quan hàng hoá qua các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh nhất là cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam là nơi diễn ra chủ yếu hoạt động xuất khẩu hàng nông sản của cả nước khi phía Trung Quốc mở cửa chính thức.

Ngày 6/2, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo tình hình tháo gỡ vướng mắc trong xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể theo UBND tỉnh Lạng Sơn sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán kéo dài, hiện nay nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt nam và Trung Quốc đã trở nên bức thiết, nhất là đối với các mặt hàng nông sản, hoa quả trái cây của Việt Nam đang vào vụ thu hoạch. 

Tính đến sáng ngày 4/2 tại các bến bãi trên địa bàn tỉnh có 362 xe hàng chờ xuất khẩu. Trong đó tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị có 66 xe hàng; cửa khẩu phụ Tân Thanh có 205 xe hàng, mặt hàng chủ yếu là quả Thanh Long và dưa hấu; cửa khẩu phụ Cốc Nam có 33 xe hàng; cửa khẩu phụ Bình Nghi có 57 xe hàng; cửa khẩu phụ Na Hình có 1 xe hàng.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thiết lập một khu vực cách li riêng trong khu vực cửa khẩu tại bãi xe của Công ty TNHH Xuân Cương để làm điểm giao, nhận hàng hoá xuất nhập khẩu. 

Trong đó, có một khu cách li dành riêng cho lái xe và chủ hàng của Trung Quốc; một khu cách li dành riêng cho lái xe và chủ hàng của Việt Nam; một khu cách li dành riêng cho nhân viên bốc xếp, giao nhận hàng hoá tại Cửa khẩu. Khu cách li đảm bảo công tác quản lí, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt. 

Bên cạnh đó hiện nay tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã thành lập một tổ lái xe người Việt Nam để đưa xe hàng sang bên Trung Quốc, sau khi trả hàng xong trở về Việt Nam thì được cách ly ngay tại cửa khẩu, đồng thời các xe trở về được tiêu độc, khử trùng. Đã lập danh sách lái xe và nhân viên bốc xếp tại Cửa khẩu để theo dõi, quản lí, giám sát chặt chẽ. 

Theo đó, các lái xe trong nội địa khi chở hàng đến cửa khẩu không phải sang Trung Quốc và không bị cách li theo qui định. Phía Trung Quốc cũng áp dụng tương tự một khu cách li như phía Việt Nam. 

Đến nay hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã diễn ra bình thường, đến 18h00 ngày 5/2 tại cửa khẩu đã thực hiện xuất nhập khẩu được 61 xe hàng, mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nông sản gồm ớt, mít, thanh long, sầu riêng, nhãn và mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là linh kiện điện tử, UBND tỉnh Lạng Sơn cho hay.

Cũng theo UBND tỉnh Lạng Sơn, theo thông báo của Văn phòng Chính phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây - Trung Quốc thì thời gian mở các cặp chợ biên giới, Việt Nam gọi là cửa khẩu phụ để thông quan hàng hoá trao đổi cư dân biên giới bắt đầu từ ngày 10/2, tức ngày 17 tháng Giêng.

Do đó, địa phương này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thông quan hàng hoá qua các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nhất là cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam là nơi diễn ra chủ yếu hoạt động xuất khẩu hàng nông sản của cả nước khi phía Trung Quốc mở cửa chính thức. 

UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng thiết lập các khu cách li tại các cửa khẩu phụ tương tự như qui trình áp dụng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đồng thời đảm bảo công tác quản lí, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện cách li, theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày đối với tất cả công dân nhập cảnh về nước qua các cửa khẩu.

Tuy nhiên, mới đây, theo Bộ Công Thương, Bộ nhận được thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết chính quyền tỉnh Quảng Tây đã quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới, trước mắt là tới cuối tháng 2/2020. 

Về phía chính quyền tỉnh Vân Nam, hiện chưa có thông tin chính thức nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, nhiều khả năng chính quyền tỉnh Vân Nam cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự.

Như Huỳnh

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.