|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Làn sóng đóng cửa các ngân hàng Mỹ đã phơi bày điểm yếu của ngành

00:45 | 04/06/2023
Chia sẻ
Dunson Cheng, Chủ tịch điều hành của Cathay Bank cho biết, làn sóng ngân hàng Mỹ đóng cửa gần đây đã để lại hậu quả và cho thấy những điểm yếu của một số ngân hàng khác trong khu vực.

Biểu tượng của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Ảnh: Reuters

Sự sụp đổ đột ngột của Silicon Valley Bank (SVB), Signature Bank, và First Republic Bank tại Mỹ hồi đầu năm nay đã làm dấy lên những quan ngại mới về độ an toàn của hệ thống ngân hàng.

Giá cổ phiếu của các ngân hàng Mỹ tiếp tục trượt dốc trong tháng 5/2023, dẫn đầu là PacWest.

Ông Cheng cho rằng số lượng ngân hàng tại Mỹ sẽ tiếp tục giảm bởi cuộc khủng hoảng này đã đặt ra câu hỏi về việc một số ngân hàng ít vốn và ít lợi nhuận có muốn tiếp tục hoạt động hay không. Nhiều ngân hàng trong số này có thể quyết định sáp nhập hoặc bán cho các ngân hàng mạnh hơn.

Ông Cheng cho biết thêm vào đầu những năm 1980, nước Mỹ có khoảng 15.000 ngân hàng, song hiện con số này giảm xuống còn khoảng 4.300 ngân hàng.

Một số rủi ro mà các ngân hàng Mỹ phải đối mặt đó là niềm tin của khách hàng đối với các ngân hàng khu vực lung lay, tâm lý lo ngại về sự sụt giảm hiện nay của nền kinh tế Mỹ có phát triển thành một cuộc suy thoái mạnh hay không và tác động đáng kể của công nghệ đối với lĩnh vực ngân hàng.

Các khách hàng bắt đầu nghi vấn liệu tiền của họ có an toàn tại ngân hàng hay không. Do đó, các ngân hàng sẽ cần thời gian để lấy lại niềm tin của khách hàng.

Sau khi nhiều ngân hàng đóng cửa gần đây, các cơ quan quản lý ngân hàng của Mỹ cũng đang làm việc để bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền và đảm bảo nhu cầu của họ được đáp ứng.

Ông Cheng cho biết thêm trong thời kỳ suy thoái, hoạt động kinh doanh và tiêu dùng sẽ chậm lại, khiến thu nhập và lợi nhuận giảm xuống. Do đó, người vay có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán cho ngân hàng, dẫn đến nợ xấu tăng lên, và đó là lý do dẫn đến ngân hàng phá sản.

Bên cạnh đó, công nghệ sẽ tiếp tục là yếu tố rủi ro lớn đối với ngành ngân hàng. Trước đây, khách hàng phải đến chi nhánh để rút tiền hoặc thực hiện các giao dịch ngân hàng khác. Nhưng ngày nay, chỉ với một cú nhấp chuột trên máy tính, máy tính bảng hoặc thiết bị di động, khách hàng có thể chuyển hàng triệu USD trong vài giây. Điều đó dẫn đến việc đóng cửa SVB chỉ trong một ngày.

Minh Hằng (Theo THX)

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.