|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Làn sóng COVID-19 mới phủ bóng đen lên triển vọng phục hồi của châu Âu

03:43 | 29/03/2021
Chia sẻ
Hiện các nền kinh tế mạnh nhất của EU là Đức, Pháp và Italy phải áp dụng lại các biện pháp phong tỏa, trong khi chương trình phân phối vaccine ở châu Âu đang gặp vô vàn khó khăn.
Làn sóng COVID-19 mới phủ bóng đen lên triển vọng phục hồi của châu Âu - Ảnh 1.

Một nhà hàng tại Munich (Đức) đóng cửa do lệnh phong tỏa. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng sự gia tăng các ca lây nhiễm COVID-19 mới đang buộc các chính phủ trên khắp châu Âu áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa, điều có thể trì hoãn sự phục hồi tăng trưởng kinh tế khu vực.

Các chương trình tiêm chủng quy mô lớn đã mang đến nhiều kỳ vọng rằng vaccine ngừa COVID-19 sẽ lật ngược tình thế, giúp "mở khóa" nhu cầu bị dồn nén lâu nay của người tiêu dùng. Tuy nhiên, làn sóng dịch bệnh mới đang tiếp tục lây lan ở châu Âu và dường như đại dịch đang ngày càng khó kiểm soát hơn.

Trong cuộc họp ngày 25/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần phải làm nhiều hơn nữa và mở rộng Quỹ phục hồi chung trị vốn đã có quy mô khổng lồ ở mức 750 tỷ euro (885 tỷ USD).

Vào tháng 9/2020, khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại sau đợt suy giảm tồi tệ do làn sóng dịch bệnh đầu tiên, có nhiều kỳ vọng vào khả năng kinh tế châu Âu sẽ đi vào quỹ đạo phục hồi vào giữa năm nay, đặc biệt là nhờ việc tiêm chủng vaccine. Chỉ một vài tuần trước, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde thậm chí còn nhấn mạnh một "sự phục hồi mạnh mẽ" trong hoạt động ở nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, hiện các nền kinh tế mạnh nhất của EU là Đức, Pháp và Italy phải áp dụng lại các biện pháp phong tỏa và chương trình phân phối vaccine ở châu Âu đang gặp khó khăn, với nguyên nhân là nguồn cung vaccine không đủ và sự phân chia không đồng đều giữa các thành viên.

Công ty bảo hiểm tín dụng Euler Hermes ước tính EU hiện chậm 7 tuần so với mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng vào cuối mùa Hè. Công ty này dự đoán sự chậm trễ sẽ khiến 27 quốc gia thành viên của khối thiệt hại khoảng 123 tỷ euro trong năm nay.

Theo chuyên gia kinh tế Charlotte de Montpellier ngân hàng ING (Hà Lan), EU đang tụt hậu xa hơn về tiến trình phục hồi so với một "điểm nóng" khác là Mỹ, nơi đang có nhiều triển vọng tích cực hơn. ING ước tính tốc độ tăng trưởng của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong năm nay chỉ đạt 3%, với kinh tế tăng trưởng mạnh từ quý 3/2021 hoặc muộn hơn.

Chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực châu Âu của Capital Economics, ông Andrew Kenningham không hy vọng kinh tế khu vực sẽ trở lại mức trước đại dịch trước thời điểm tháng 6/2022, tức là chậm hơn Mỹ một năm. Chuyên gia này cho hay Capital Economics đang điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP của Eurozone do sự bùng phát các ca mắc mới, tốc độ tiêm phòng chậm và các đợt phong tỏa kéo dài.

Tuy nhiên, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) vẫn quyết định giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Eurozone ở mức 4,2% cho năm 2021, viện dẫn yếu tố tích cực là tín dụng giá rẻ. Chuyên gia kinh tế Sylvain Broyer của S&P lý giải nền kinh tế và người dân châu Âu đã thích ứng với các hạn chế và phong tỏa, do đó tác động của những biện pháp này phần nào được giảm bớt.

Mai Ly

TGĐ Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.