|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Làm việc tại nhà thời COVID-19: Làm sao để không tốn tiền mua sắm online?

10:50 | 04/04/2020
Chia sẻ
COVID-19 khiến rất nhiều người phải chuyển sang làm việc tại nhà. Làm việc từ xa có nhiều ưu điểm nhưng nó cũng có thể khiến bạn tiêu tiền nhiều hơn vào việc mua sắm online.

Bạn là một trong số hàng ngàn nhân viên được yêu cầu làm việc tại nhà trong khi xảy ra đại dịch COVID-19? Như vậy nghĩa là đa số thời gian trong ngày bạn đều xử lí công việc qua máy tính. Làm việc từ xa giúp bạn giảm sự kiểm soát hành chính so với khi làm việc tại văn phòng, nhưng đó cũng là lí do mà bạn có nhiều thời gian lướt web hơn, có khả năng mua sắm online nhiều hơn.

Có lẽ ai cũng thích mua sắm online – tiện lợi, nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng hiện tại không phải là thời điểm tốt nhất để tiêu tiền cho những thứ bạn không thực sự cần.

Những khó khăn về kinh tế - tài chính do COVID-19 gây ra đã và đang ảnh hưởng sâu rộng tới toàn xã hội, và có rất nhiều nguy cơ, rủi ro với thu nhập của bạn. Nếu bạn "nghiện" mua sắm online, bạn có khả năng lãng phí nhiều tiền bạc.

Vì vậy, trước khi đặt mua quần áo, giày dép hoặc đồ điện tử, v.v., bạn hãy xem xét 3 lời khuyên dưới đây để tránh bội chi trong khi bạn làm việc tại nhà.

Đặt thời gian duyệt web

Thay vì chuyển sang các trang thương mại điện tử hay Facebook để tìm kiếm các sản phẩm và mua sắm trực tuyến bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn chán hay bất chợt nghĩ tới, hãy đặt thời gian duyệt web cố định trong ngày. Chẳng hạn như bạn sẽ chỉ lướt mạng trong vòng 1 giờ đồng hồ, sau khi kết thúc thời gian làm việc tại nhà theo quy định.

Làm việc tại nhà thời COVID-19: Làm sao để không tốn tiền mua sắm online? - Ảnh 1.

Bạn sẽ hạn chế mua sắm online khi phải làm việc tại nhà giữa mùa dịch COVID-19 nhờ việc đặt thời gian duyệt web mỗi ngày.

Điều này không chỉ giúp bạn hạn chế chi tiêu không cần thiết, mà còn khiến bạn buộc phải tập trung vào công việc của mình. Cho dù làm tại nhà hay tại công ty, bạn vẫn phải duy trì hiệu suất và đáp ứng được các yêu cầu của sếp. Công việc luôn cần được ưu tiên, vì đó là nguồn thu nhập chính của bạn, đặc biệt là khi COVID-19 khiến nền kinh tế khó khăn hơn.

Kiên nhẫn chờ đợi, cân nhắc trước khi đặt mua hàng online

Các cửa hàng trực tuyến giúp bạn dễ dàng xem ảnh sản phẩm và nhanh chóng đặt mua chỉ bằng cách nhấp vào nút. Tuy vậy, trước khi thực hiện thao tác đặt hàng và thanh toán, bạn hãy tạm để sản phẩm mình thích vào giỏ hàng, và dành ra một ngày để suy nghĩ, cân nhắc.

Đây là một mẹo hiệu quả để giảm cảm giác cấp bách hoặc ra quyết định khi chưa suy nghĩ kĩ. Bạn có thể tự hỏi bản thân một vài câu hỏi như: Bạn có thực sự cần sản phẩm đó? Nó có đóng góp như thế nào với cuộc sống của bạn? Liệu bạn có thể dùng trong bao lâu? Giá trị thực tế của sản phẩm như thế nào?

Hãy nhớ rằng, không biết khi nào tình hình dịch COVID-19 mới có diễn biến tích cực hơn. Bạn có rất nhiều việc cần dùng đến tiền bạc, và do vậy, bạn không nên lãng phí vì ham muốn nhất thời.

Tìm hiểu thông tin, so sánh giá sản phẩm

Nếu bạn đã nghĩ kĩ về việc mua hàng và sẵn sàng đặt hàng, đừng quên tìm hiểu thêm thông tin. Bạn có thể so sánh giá của sản phẩm trên các trang web bán hàng online khác nhau. Đây là cách mua hàng thông minh áp dụng cho cả mua trực tiếp hay trực tuyến.

Bạn cần đảm bảo rằng mình không bị mua với giá quá cao, đồng thời tìm hiểu xem liệu có nhận được ưu đãi tốt nhất hay không. Dĩ nhiên, vào thời điểm dịch COVID-19 dẫn đến nhiều hệ luỵ như hiện nay, nhiều mặt hàng tăng giá, nhưng vẫn có những sự chênh lệch giữa các nhà cung cấp.

Và hãy nhớ rằng đối với một số dòng sản phẩm cụ thể, giá cả của chúng có thể được giảm vào một số thời điểm trong ngày (flash sale), hoặc trong năm. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, không mua sắm online quá nhiều khi làm việc tại nhà, bạn phải cân nhắc nhiều nhất về nơi bạn đặt hàng.

Thu Phương (Theo CNBC)

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.