Tài chính

Cách phát hiện các mánh khoé lừa đảo trong khi đầu tư

08:23 | 22/03/2020

Chia sẻ

Lừa đảo đầu tư là hình thức tội phạm không mới nhưng ngày càng tinh vi. Bạn đã biết cách bảo vệ bản thân?

Mỗi năm, có hàng ngàn người mất tiền vì bị lừa đảo khi đầu tư. Internet và những tiến bộ trong truyền thông kỹ thuật số khiến hành vi lừa đảo trở nên phổ biến và khó phát hiện hơn, nhưng may thay, vẫn có cách phát hiện các trường hợp lừa đảo khi đầu tư.

Lừa đảo đầu tư là gì?

Lừa đảo đầu tư là hành vi của kẻ xấu nhằm mục đích khiến mọi người giao tiền với lí do hợp tác làm ăn, nhưng sau đó chúng sẽ ôm tiền và biến mất. Thậm chí, có cả những vụ lừa đảo mà hoạt động kinh doanh chung vẫn diễn ra, nhưng đối tác sẽ cố tình khiến mọi việc bung bét, tiền nợ nhiều hơn tiền vốn, và người đầu tư sẽ mất trắng. 

Tệ hơn, rất nhiều người mất tiền một cách “tự nguyện” vì cả tin, và cũng không có cách nào cứu vãn.

Tất cả các trò gian lận đầu tư đều có một điểm chung: Kẻ xấu tuyên bố có thể cung cấp mức lợi nhuận cực cao, trong khi hứa hẹn mức rủi ro rất thấp.

Cách phát hiện các trường hợp lừa đảo khi đầu tư

Để phát hiện các trường hợp lừa đảo khi đầu tư, bạn cần hiểu rõ một số dấu hiệu phổ biến của những kẻ lừa đảo. Trước hết, chúng thường sử dụng những phương pháp tiếp cận, kêu gọi đầu tư thông qua con đường liên hệ trực tuyến như gọi điện, gửi tin nhắn, email hoặc trực tiếp tới nhà bạn. Và bạn sẽ rất khó hoặc không thể chủ động liên lạc lại hoặc tìm hiểu sâu hơn các thông tin về đối phương.

Cách phát hiện các trường hợp lừa đảo khi đầu tư - Ảnh 1.

Các trường hợp lừa đảo đầu tư đều có một số dấu hiệu nhận biết. Ảnh: Getty

Bên cạnh đó, những kẻ lừa đảo trong đầu tư cũng có thể luôn thuyết phục bạn bằng những dự án có vẻ “siêu thực” như lợi nhuận cao, rủi ro thấp, không cần đầu tư quá nhiều tiền, nhanh thu hồi vốn, v.v. 

Ngoài ra, chúng sẽ tạo cảm giác cấp bách, thúc giục rằng nếu bạn không nhanh chóng ra quyết định, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền không dễ gì có được. Trong một số trường hợp, chi tiết địa chỉ liên lạc mà những kẻ lừa đảo gửi cho bạn chỉ là số điện thoại di động hoặc email cá nhân.

Khi nhận được những lời kêu gọi đầu tư, việc đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh và xem xét, cân nhắc xem có bất cứ dấu hiệu nào kể trên hay không. Điều này rất quan trọng vì nếu bạn có thể tỉnh táo và sáng suốt, bạn sẽ không bị lừa, hoặc ít nhất là không tốn thời gian cho kẻ xấu.

Làm sao để bảo vệ bản thân khỏi những trò gian lận đầu tư?

Để tránh bị dẫn dắt vào một trò lừa đảo, hãy chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện theo các qui tắc đơn giản sau: Từ chối tất cả các cuộc gọi, email, tin nhắn văn bản hoặc các khách không mong muốn đến cửa nhà bạn. 

Các công ty đầu tư hợp pháp sẽ không gọi điện, hoặc liên lạc với bạn theo hình thức thiếu chuyên nghiệp như vậy. Kiểm tra hồ sơ đăng của công ty, tổ chức đó.

Còn nếu bạn đang có vốn và muốn đầu tư, hãy nghĩ đến việc tìm kiếm lời khuyên tài chính độc lập từ các chuyên viên tư vấn tài chính ở các công ty uy tín. Họ có thể giúp bạn phân tích thị trường, tình hình kinh doanh của các ngành nghề, gợi ý lĩnh vực đầu tư và đánh giá tiềm năng cũng như các nguy cơ cho việc đầu tư của bạn.

Trong trường hợp bạn phát hiện ra mình bị lừa đảo khi đầu tư, hãy liên hệ với cơ quan chức năng ngay lập tức để được hỗ trợ và tìm kiếm những kẻ lừa đảo đó. Các cơ quan thực thi pháp luật có khả năng giúp bạn lấy lại một phần hoặc toàn bộ số tiền của bạn.

Thu Phương