|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lạm phát và thiếu hụt lao động sau đại dịch sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế những tháng cuối năm

20:00 | 04/07/2022
Chia sẻ
Theo Bộ KH&ĐT, nhiều lĩnh vực hiện đang xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động sau đại dịch và phải mất một thời gian dài để khôi phục lực lượng này.

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết, ngoài vấn đề tăng giá nguyên vật liệu đầu vào, tình trạng thiếu hụt lao động sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, mức tăng trưởng Quý II/2022 đạt  7,72% là con số hết sức tích cực trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch. 

Chính phủ đã xác định năm 2022 là năm quan trọng để tạo đà tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm là nhờ có một loạt các quyết sách của Chính phủ trong việc phục hồi kinh tế.

 Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7. (Ảnh: Hạ An)

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế - xã hội hiện đang phải đối mặt với 2 vấn đề: Giá cả và thiếu hụt tức thời về lực lượng lao động, Thứ trưởng Phương cho biết.

Trong đó, chi phí đầu vào, nguyên nhiên vật liệu, logistics đều tăng khiến doanh nghiệp gặp khó khăn hơn. Điều này cũng ảnh hưởng tới kế hoạch mở rộng của doanh nghiệp cũng như gián tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Với lực lượng lao động, sau đại dịch xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động và phải mất một thời gian dài để khôi phục lượng lượng này. Những lao động đã có tay nghề sau dịch COVID-19 đã về quê hoặc chuyển sang các công việc khác nên dẫn đến sự thiếu hụt tại một số ngành, nghề.

Việc chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính trong 6 tháng đầu năm sẽ quyết định tới tình hình kinh tế vĩ mô trong 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng Phương cho biết..

Liên quan đến lực lượng lao động, đại diện Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội cũng cho biết hiện đã có hướng dẫn để giải ngân khoản hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động.

Tuy nhiên, do chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết nên nhiều địa phương chưa giải ngân hoặc yêu cầu người lao động cần có xác nhận của cấp xã, phường bên cạnh xác nhận từ chủ nhà trọ. Điều này gây khó khăn trong quá trình triển khai.

Trước đó, Tổng cục Thống kê đã công bố Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Quý II và 6 tháng đầu năm. Trong đó, tăng trưởng GDP quý II/2022 ước đạt 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất trong giai đoạn 2011 đến nay.

Nửa đầu năm 2022, GDP tăng trưởng 6,42%, cao hơn tốc độ tăng 2,04% của 6 tháng đầu năm 2020 và tốc độ tăng 5,74% của 6 tháng đầu năm 2021.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,44%, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 371,2 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 17,3%; nhập khẩu tăng 15,5%, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 710 triệu USD. 

Hạ An

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.