|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Làm mưa làm gió trên toàn cầu, iPhone 14 vẫn bị cấm bán ở một quốc gia

10:35 | 17/10/2022
Chia sẻ
Một quốc gia ở khu vực Nam Mỹ đang cấm bán iPhone 14 của Apple. Nếu vẫn muốn sở hữu iPhone 14, khách hàng tại quốc gia đó phải chấp nhận trả thêm hơn 1.000 USD để mua sản phẩm nhập lậu.

Trong một chú thích nhỏ được công bố trong thông cáo báo chí gần đây, Apple tuyên bố sẽ phát hành iPhone 14 Plus tại Colombia vào cuối tháng này. Vấn đề là, iPhone 14 đã bị cấm bán ở Colombia kể từ khi ra mắt do vụ kiện tụng của Apple với công ty viễn thông Thụy Điển, Ericsson, về mạng 5G., theo Rest of World.

Carlos Olarte, luật sư của Ericsson tại Colombia, không biết về thông báo này khi Rest of World liên hệ. “Tôi nghi ngờ đó là một sự nhầm lẫn”, ông nói, đồng thời nhấn mạnh rằng hành động như vậy sẽ trực tiếp vi phạm lệnh cấm.

Vào tháng 7, một thẩm phán đã tuyên bố về lệnh cấm nhập khẩu và bán bất kỳ thiết bị 5G nào của Apple sau khi Ericsson đệ đơn kiện bằng sáng chế chống lại Apple ở Colombia và nhiều quốc gia khác. Ericsson muốn Apple trả tiền cho việc sử dụng các công nghệ 5G đã được cấp bằng sáng chế của mình dù mạng này vẫn chưa được triển khai tại quốc gia Nam Mỹ này.

Apple hiện chỉ có thể bán iPhone 14 Plus tại Colombia từ cuối tháng này. (Ảnh: Apple).

Giá chào bán của Ericsson là 5 USD cho mỗi chiếc iPhone tích hợp 5G, song Apple đã từ chối trả tiền. Cho đến nay, Colombia là quốc gia duy nhất cấm thiết bị 5G của Apple như một biện pháp phòng ngừa cho đến khi có phán quyết cuối cùng.

Rest of World đã liên hệ với Apple để đưa ra bình luận. Hiện tại, phía công ty công nghệ Mỹ chưa đưa ra phản hồi về vấn đề này.

Trong vụ kiện chống lại Apple, Ericsson tuyên bố rằng thị trường Colombia chỉ “chiếm khoảng 0,2% doanh số bán hàng trên toàn thế giới của Apple”. Gã khổng lồ viễn thông Thụy Điển khẳng định sẽ vẫn theo đuổi vụ kiện ở Colombia vì đây là “biện pháp phòng ngừa gửi đi một thông điệp rất quan trọng trong các cuộc đàm phán về mặt pháp lý. Nếu bạn làm một phép toán, 0,2% vẫn là một con số khổng lồ”, luật sư Carlos Olarte chia sẻ.

Khách hàng Colombia tìm kiếm iPhone 14 từ thị trường xách tay

Khi chiếc iPhone mới nhất ra mắt toàn cầu vào tháng 9, khách hàng Colombia không thể tìm thấy sản phẩm này tại các cửa hàng được Apple cấp phép, các nhà bán lẻ smartphone lớn hoặc nhà mạng viễn thông. Lựa chọn cuối cùng là phải mua iPhone 14 trên thị trường xách tay.

Những người mua và người bán tại Colombia nói với Rest of World rằng các cửa hàng truyền thống đã sử dụng một số cách để lách luật nhằm đưa iPhone 14 vào quốc gia này. Chẳng hạn, một số nhà cung cấp trả cho người Colombia ở Mỹ một khoản phí lên tới 300 USD cho mỗi chiếc điện thoại được chuyển theo đường xách tay về quê nhà.

Các nhà cung cấp mà Rest of World đã nói chuyện khẳng định mức giá bán iPhone 14 cao hơn tại quốc gia này là chi phí cho rủi ro mà họ đang chấp nhận, điều này khiến khách hàng phải trả nhiều tiền hơn. Họ cũng lo lắng về việc dòng iPhone mới nhất sẽ không thể tích hợp các mạng viễn thông ở Colombia.

“Nhiều người ở Colombia sẽ đến Mỹ và đề nghị các ông chủ của tôi mang điện thoại về”, một nhân viên từ Thania Cel, một cửa hàng điện thoại nhỏ ở Bogotá quảng cáo iPhone 14 trên Instagram, nói với Rest of World.

Một nhân viên từ một cửa hàng điện thoại khác ở Bogotá, nói với Rest of World rằng một số kẻ buôn lậu, thường chỉ là những hành khách bình thường quan tâm đến phí buôn lậu mà chủ cửa hàng ở Colombia trả, đã bị các nhân viên hải quan ở sân bay quê nhà tra hỏi. Hiện chưa có thông tin gì về việc có bất kỳ chiếc iPhone 14 nào bị tịch thu tại Colombia khi vận chuyển theo đường xách tay.

Sự không chắc chắn về những rủi ro xung quanh những chiếc điện thoại này được sử dụng để làm lý do nâng giá bán. Mẫu cơ bản của dòng sản phẩm mới được bán với giá niêm yết khoảng 799 USD trên trang web của Apple, song nó có giá cao hơn 36% tại một cửa hàng ở Colombia - gần 5 triệu peso (khoảng 1.084 USD). Mức độ rủi ro cũng đồng nghĩa với việc giá bán tại từng cửa hàng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Chẳng hạn, một cửa hàng có thể tính phí cao hơn tới 600.000 peso (khoảng 130 USD) so với cửa hàng khác cho cùng một mẫu sản phẩm.

Apple đã kháng cáo quyết định này và hy vọng sẽ có phán quyết khác được đưa ra. “Táo khuyết” đã đạt được chứng nhận cho iPhone 14 từ cơ quan quản lý viễn thông Colombia, một quy trình mà các công ty cần thực hiện trước khi đưa điện thoại của họ ra thị trường Nam Mỹ này.

Những vấn đề pháp lý liên quan tới vụ việc này vẫn đang diễn ra. Thực tế, mọi người vẫn tiếp tục mua và bán iPhone trên khắp Colombia. Ngay cả khi rủi ro kinh tế của việc buôn lậu gần như hoàn toàn thuộc về nhà cung cấp, người mua vẫn phải đối mặt với nỗi lo rằng những chiếc iPhone mới đắt tiền của họ sẽ không hoạt động hoặc sẽ không được bảo dưỡng nếu gặp sự cố.

“Lệnh cấm hiện tại cũng có nghĩa là chúng tôi không thể nhập khẩu các thiết bị để làm phụ tùng thay thế”, một kỹ thuật viên từ một cửa hàng sửa chữa được ủy quyền nói với Rest of World.

Nhân viên bán hàng tại Thania Cel chia sẻ với Rest of World rằng việc bảo hành tại Mỹ vẫn được áp dụng cho khách mua máy ở Colombia dù khách hàng có thể phải đợi lâu hơn bởi máy sẽ được đưa sang một quốc gia khác để sửa chữa.

Nếu lệnh cấm không thay đổi, người mua hàng xách tay và chợ đen ở Colombia sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào phía người bán. Khi được hỏi làm cách nào để sửa một chiếc iPhone 14 ở Colombia, một nhà cung cấp chỉ trả lời mập mờ: “Nếu bạn có vấn đề với chiếc iPhone 14 mua từ cửa hàng của chúng tôi, hãy mang nó đến đây. Chúng tôi sẽ xử lý vấn đề đó".

Anh Nguyễn

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.