|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng, Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 46.000 tỷ đồng qua kênh OMO

08:21 | 14/04/2023
Chia sẻ
Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 12/4 tăng 0,22 điểm % so với cuối tuần trước và tăng gấp 5 lần so với mức 0,9%/năm vào cuối tháng 3.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất bình quân liên ngân hàng tiếp tục tăng ở một số kỳ hạn dưới 1 tháng .

Cụ thể tại ngày 12/4, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm là 5,32%, tăng 0,22 điểm % so với cuối tuần trước và tăng gấp 5 lần so với mức 0,9%/năm vào cuối tháng 3. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 1 tuần cũng tăng nhẹ 0,09 điểm % so với tuần trước lên 5,35%.

 Nguồn: NHNN.

Trên thị trường mở, NHNN đã cho hệ thống vay mới hơn 46.000 tỷ đồng qua kênh OMO với lãi suất 5% trong 6 phiên liên tiếp (6/4-13/4). Bên cạnh kỳ hạn 28 ngày, NHNN cũng sử dụng thêm kỳ hạn 7 ngày nhằm hỗ trợ thanh khoản. Đồng thời tiếp tục không chào thầu trên kênh bán tín phiếu.

Lãi suất liên ngân hàng liên tục tăng nhanh cho thấy trạng thái thanh khoản trên hệ thống ngân hàng có phần căng thẳng.

Trong tuần đầu tháng 4 (3/4-7/4), lãi suất  liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng 4 điểm % so với tuần trước đó, lên 5,1%. Lãi suất 1 tuần đến 1 tháng dao động từ 5,2 đến 5,6%. Đường cong lãi suất gần như phẳng, phản ánh thị trường đánh giá những thiếu hụt thanh khoản chỉ mang tính chất tạm thời, theo Chứng khoán SSI.

Kết tuần, khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu duy trì ở mức 110.700 tỷ đồng và trên kênh cầm cố ở 5.600 tỷ đồng. Bên cạnh đó, NHNN cũng đã bơm một lượng thanh khoản tiền đồng vào thị trường thông qua việc mua USD bổ sung dự trữ ngoại hối .

Báo cáo vĩ mô phát hành mới đây của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết trong quý I, NHNN đã mua vào khoảng 4 tỷ USD, tương đương với phục hồi lại khoảng 15-17% lượng ngoại tệ bị hụt trong giai đoạn tỷ giá biến động của năm 2022.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc NHNN đã bơm ròng khoảng 94.000 tỷ đồng thông qua mua ngoại tệ, song song với việc rút ròng một lượng tiền khoảng 110.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành tín phiếu NHNN kỳ hạn 91 ngày.

Do vậy, một lượng lớn thanh khoản khoảng 110.000 tỷ đồng sẽ được bơm ra thị trường do tín phiếu 91 ngày đáo hạn từ cuối tháng 5.

Nhìn về lộ trình chính sách tiền tệ sắp tới, chuyên gia cho rằng có thể NHNN sẽ kiên định với định hướng nới lỏng trong bối cảnh các áp lực về lạm phát, tỷ giá, thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu phần nào đã đi qua. Nếu rủi ro nhiều nhà đầu tư đang lo lắng là suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra thì việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành có lẽ nằm trong dự liệu của NHNN.

 

Huyền Phương

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.