Tài chính

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ sụt giảm mạnh

10:54 | 10/05/2019

Chia sẻ

Vào cuối tháng 4, lãi suất ổn định trên thị trường 1 nhưng bất ngờ sụt giảm mạnh trên liên ngân hàng.
Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ sụt giảm mạnh - Ảnh 1.

Trong khi trên thị trường 1, lãi suất tiền gửi của khách hàng tương đối ổn định thì thị trường lại chứng kiến sự sụt giảm bất ngờ trên thị trường liên ngân hàng.

Lãi suất kì hạn qua đêm trên liên ngân hàng giảm mạnh từ mức 4,0 - 4,4%/năm 3 tuần trước đó về mức đáy mới là 2,98%/năm vào ngày giao dịch cuối tháng. Mức lãi suất này thấp hơn lãi suất tín phiếu (3%/năm) và là mức thấp nhất trong hơn 6 tháng trở lại đây.

Trên thị trường 1, ngoại trừ một số ngân hàng điều chỉnh giảm 0,5 -1 %/năm với lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 đến dưới 3 tháng, lãi suất huy động từ tổ chức kinh tế vẫn duy trì ở mức 4,3 - 5,5%/năm với kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, 5,5 - 7,5% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4 - 8%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng. 

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ sụt giảm mạnh - Ảnh 2.

Trong tháng 4, trên kênh thị trường mở (OMO) chỉ phát sinh 2 giao dịch nhỏ vào đầu tháng và cuối tháng, tín phiếu trở thành kênh hoạt động chính trên thị trường mở. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng 46.427 tỷ đồng trong cả tháng 4 trong đó tập trung chủ yếu vào tuần cuối cùng của tháng (44.693 tỷ đồng) khi thanh khoản hệ thống đột ngột chuyển sang dư thừa. 

Theo nhận định của Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research), diễn biến này chỉ mang tính chất ngắn hạn vì quí II vẫn là quí cao điểm về giải ngân vốn đầu tư công và giải ngân tín dụng của các ngân hàng. 

Bên cạnh đó nguồn USD các ngân hàng thương mại có thể bán cho NHNN để hỗ trợ thanh khoản tiền đồng cũng không còn nhiều, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ nhanh chóng trở về mức trên 3,5% - 4,0%/năm 

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng