|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Là anh họ huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, vua sòng bạc Hà Hồng Sân thể hiện tài kinh doanh từ độ tuổi đôi mươi

18:37 | 27/05/2020
Chia sẻ
Phải bươn chải với cuộc sống khó khăn vì gia đình phá sản, Hà Hồng Sân từng sang Macau để bắt đầu cuộc sống mới chỉ với 10 HKD. Ông thể hiện khả năng kinh doanh khá sớm trước khi lập nên đế chế sòng bạc lừng lẫy.

Hàng tỉ người biết gia tộc của Hà Hồng Sân là một trong những gia tộc giàu và có ảnh hưởng nhất ở Hong Kong và Macau. Tuy nhiên, có lẽ rất ít người biết ông là anh họ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Hà Hồng Sân là con thứ 9 trong số 13 người con của ông Hà Thế Quang, thành viên hội đồng lập pháp trong tập đoàn bệnh viện Tung Wah. Ông nội của Hà Hồng Sân, Hà Khải Phúc, là em trai của Hà Đông - nhà tư sản mại bản nổi tiếng ở Hong Kong.

Nhà tư sản Hà Đông và ông Hà Khải Phúc có một người em cùng mẹ khác cha. Người em này có 12 vợ và hơn 30 con, bao gồm một con gái nuôi. Người con gái nuôi đã sinh ra Lý Tiểu Long. Như vậy, về vai vế, Lý Tiểu Long là em họ của Hà Hồng Sân.

Trong Đại chiến Thế giới lần thứ hai, giới truyền thông đưa tin Hà Hồng Sân đã buôn lậu thực phẩm và hàng xa xỉ từ Macau vào Trung Quốc. Hồi đó Macau là thuộc địa của Bồ Đào Nha và giữ thế trung lập giữa Hong Kong, Nhật Bản và Trung Quốc. Ông đã có gia sản khá lớn ở độ tuổi 24.

Là anh họ huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, vua sòng bạc Hà Hồng Sân thể hiện tài kinh doanh từ độ tuổi đôi mươi - Ảnh 1.

Tỉ phú Hà Hồng Sân từng kết hôn với 4 người vợ và sinh 17 con. Ảnh: SCMP

Nhưng trước khi buôn lậu, Hà Hồng Sân đã sống trong cảnh sung túc. Cha của ông, Hà Thế Quang làm việc tại ngân hàng Jardine Matheson (Anh) nên thường biết trước một số tin tức về thị trường chứng khoán, vì thế gia tộc họ Hà thu vô số lợi nhuận từ giao dịch cổ phiếu.

Năm đó, do nhận tin tức sai, Hà Thế Quang đã mua phải một mớ cổ phiếu rớt giá khiến ông tán gia bại sản. Gia tộc họ Hà tuột dốc, thiếu gia Hà Hồng Sân trở thành một thiếu niên nhà nghèo.

Để tránh nợ nần, cha của Hà Hồng Sân phải đi khỏi quê hương, mẹ ông phải giặt quần áo và làm thuê để kiếm sống. Từ khi cuộc sống trở nên bần hàn, Hà Hồng Sân thường phải nghe lời chế nhạo từ những người thân giàu.

Một lần, không thể chịu nổi những lời đàm tiếu, Hà Hồng Sân đã thề với mẹ: "Con nhất định phải làm nên sự nghiệp!". Sau đó, ông bắt đầu làm việc rất siêng năng.

Vài năm sau, Hà Hồng Sân, một thanh niên 19 tuổi với 10 HKD, tới Macau lập nghiệp. Khi đó, chú ruột của ông là Hà Đông Tước không hỗ trợ về tiền bạc, nhưng nói: "Nếu cháu muốn thành công, bí quyết đầu tiên là phải làm việc chăm chỉ. Bí quyết thứ hai là kiếm tiền rồi thì phải giữ thật kỹ, không bao giờ buông tay".

Sau đó, Hà Hồng Sân bắt đầu đi làm ở một công ty vận tải với vị trí thư ký. Ông không ngại khó và khổ, ban ngày đi làm, ban đêm học thêm tiếng Nhật và Bồ Đào Nha.

Hồi những năm 50, Hà Hồng Sân bắt đầu gia nhập ngành bất động sản. Ông theo đuổi chiến lược “nội ngoại khác biệt”, mua bất động sản hoặc nhà ở Hong Kong rồi bán lại liên tục để kiếm lãi nhanh. Ngược lại, ông mua bất động sản ở nước ngoài rồi giữ trong thời gian dài trước khi bán.

Chiến lược ấy giúp hoạt động kinh doanh bất động sản của ông duy trì sự tăng trưởng ổn định trong thời gian nhanh chóng. Ở tuổi 37, Hà Hồng Sân đã trở thành một triệu phú hiếm hoi ở khu vực Hong Kong và Macao.

Sau khi có số tiền lớn, Hà Hồng Sân luôn nhớ những lời của người chú Hà Đông Tước: “Kiếm tiền rồi thì phải giữ thật kỹ”. Chiến lược đầu tư "nội ngoại khác biệt" đã giúp cho việc kinh doanh của ông rất ổn định. Dù Hà Hồng Sân mắc sai lầm trong đầu tư ngắn hạn ở trong nước, những thương vụ đầu tư dài hạn ở nước ngoài vẫn có thể bù lỗ.

Là anh họ huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, vua sòng bạc Hà Hồng Sân thể hiện tài kinh doanh từ độ tuổi đôi mươi - Ảnh 2.

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long là em họ của vua sòng bạc Hà Hồng Sân. Ảnh: Asia Time

Phương châm của ông là luôn nắm chắc phần thắng. Vào những năm 60, Hà Hồng Sân bắt đầu giành quyền mở sòng bạc ở Macau. Sau đó, ông đã hoàn toàn chiếm lĩnh ngành công nghiệp cờ bạc ở hòn đảo trong hơn 50 năm.

"Vua sòng bạc" từng tiết lộ bí quyết kiếm tiền từ bất động sản: "Doanh nhân phải tận dụng sự ủng hộ tài lực từ phía ngân hàng. Kinh doanh bất động sản mà không dựa vào ngân hàng sẽ thất bại”.

Ông cũng khẳng định bản thân làm bất động sản rất giữ chữ tín, nợ ngân hàng lúc nào cũng trả trước hạn. Do đó, ngân hàng tin tưởng, và cho vay tới 70% hoặc 80%.

Ngoài việc tập trung vào ngành công nghiệp cờ bạc và trở thành “vua cờ bạc” lừng lẫy, Hà Hồng Sân cũng có những hạng mục đầu tư rất đa dạng ở quốc tế. Với lĩnh vực bất động sản ở hải ngoại, ông vận dụng chiến lược “người bỏ thì ta lấy”, để kiếm những khoản lợi nhuận cực lớn. Ngoài ra, ông còn đầu tư vào khách sạn và ngành công nghiệp điện tử.

Trong cả cuộc đời, Hà Hồng Sân luôn làm việc chăm chỉ và rất coi trọng hiệu quả. Phương châm làm việc của ông luôn là: "Việc hôm nay chớ để ngày mai". Nếu có công việc hoặc ý tưởng chưa hoàn thành, ông sẽ viết ra và thực hiện trong thời gian nhanh nhất.

Nhạc Phong

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.