|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Kỹ sư IT bỏ công việc nhàm chán, chạy theo đam mê làm bánh, kiếm 3 tỷ đồng mỗi tháng

14:44 | 14/09/2022
Chia sẻ
Vào tháng 6, tháng thu nhập cao nhất của tiệm bánh cho đến nay, cặp vợ chồng đã kiếm được 43.958 USD và thường xuyên bán hết 1.500 đến 2.000 chiếc bánh nướng mỗi ngày.

 Kỹ sư IT 34 tuổiGautier Coiffard. (Ảnh: CNBC).

Khi kỹ sư phần mềm Gautier Coiffard, 34 tuổi, nói với mẹ anh rằng anh sẽ nghỉ việc để mở một tiệm bánh ở Brooklyn, New York, bà nói, ”Đó là điều cuối cùng chúng ta cần, một thợ làm bánh đến từ Pháp.”

Đó là thời điểm trước khi L’Appartement 4F, tiệm bánh mà anh và vợ Ashley Coiffard mở ra, gây được tiếng vang. Tiệm bánh được mở vào tháng 5, ngay lập tức thu được lợi nhuận hàng tháng và hiện mang lại doanh thu lên tới 128.000 USD mỗi tháng (hơn 3 tỷ đồng), theo CNBC.

Vợ anh, chị Ashley, 33 tuổi, nói với CNBC rằng: “Chúng tôi có hàng dài người đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ trước khi mở cửa, cho đến khi chiếc bánh sừng bò cuối cùng được bán ra”.

Tên cửa hàng được đặt theo câu chuyện sáng lập của đôi vợ chồng. Đầu năm 2020, Gautier - một người gốc Grenoble, miền đông nam nước Pháp - thèm ăn bánh sừng bò chính hiệu của Pháp, vì vậy anh ấy bắt đầu làm bánh ngọt cho chính mình và bạn bè của hai vợ chồng.

Vào thời điểm đó, cả Gautier và Ashley đều làm những công việc văn phòng với thời gian từ 9h sáng tới 5h chiều. Anh kiếm được 105.000 USD mỗi năm với vị trí là kỹ sư phần mềm còn chị làm việc tại một công ty cho vay thế chấp, trong khi vẫn đang học để lấy bằng y tá.

 Hai vợ chồng nhà anhGautier. (Ảnh: CNBC)

Từ bỏ những công việc ổn định để mở cửa hàng bán bánh không phải là điều dễ dàng. Hiện, Ashley vẫn vừa làm y tá trường học vừa quản lý hoạt động tiếp thị, truyền thông xã hội và cộng tác của tiệm bánh. 

Tháng 6/2020, cặp đôi đã đăng thực đơn đầu tiên của cửa hàng lên Facebook và Instagram. Bạn bè và những người theo dõi đã ngay lập tức quan tâm, nhưng doanh thu rất khiêm tốn, họ chỉ kiếm được 150 USD mỗi tuần.

Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo, tin tức về những chiếc bánh ngọt đã lan xa. Việc kinh doanh gần như chiếm toàn bộ căn hộ của họ. “Dần dần, căn hộ biến thành một tiệm bánh”, chị Ashley nói.

Đến tháng 4/2021, tiệm bánh đã kiếm được 10.000 USD. Vì muốn mở rộng, tháng 6/2021, họ đã ký hợp đồng thuê cửa hàng ở khu Brooklyn Heights của thành phố với thời hạn 10 năm. 

Một chiến dịch gọi vốn trên nền tảng Kickstarter đã mang về cho họ 62.000 USD tài trợ để trang bị cửa hàng. Họ cũng vay ngân hàng 49.000 USD, vay người quen 72.000 USD và sử dụng thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, cặp đôi chưa lường hết được biến động giá cả thực phẩm, chi phí thuê mặt bằng cũng tăng lên và phải cân đối thêm tiền trả lương nhân viên. “Cả hai vợ chồng đều thiếu kinh nghiệm để mở và điều hành một doanh nghiệp nhỏ”, Ashley nói.

“Vào thời điểm đó, chúng tôi nghĩ rằng mình thật điên rồ. Nhưng tôi nghĩ mỗi chúng ta cần cái điên rồ ấy để bắt đầu mở một tiệm bánh của riêng mình”, cô nói thêm.

L’Appartement 4F vẫn có lãi. Vào tháng 6, tháng thu nhập cao nhất của tiệm bánh cho đến nay, cặp vợ chồng đã kiếm được 43.958 USD và thường xuyên bán hết 1.500 đến 2.000 chiếc bánh nướng mỗi ngày. 

Thiên Trường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.