|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh hơn dự kiến

20:56 | 07/12/2022
Chia sẻ
Các ước tính được điều chỉnh lại cho thấy nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng trưởng cao hơn dự kiến trong quý III.

Nền kinh tế khu vực Eurozone đã tăng trưởng chậm lại đáng kể trong quý III/2022.

Reuters dẫn thông tin từ cơ quan thống kê châu Âu Eurostat cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng trưởng nhẹ trong quý III/2022. Theo cơ quan này, chi tiêu hộ gia đình và đầu tư kinh doanh đang giúp vực dậy nền kinh tế.

Eurostat cho biết tăng trưởng GDP của khu vực 19 nước sử dụng đồng tiền chung trong quý III/2022 đã tăng 0,3% so với quý liền trước, và 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Mức tăng trưởng này cao hơn dự đoán 0,2% theo quý và 2,1% theo năm được cơ quan này công bố vào giữa tháng 11.

Chi tiêu hộ gia đình đã đóng góp 0,4 điểm phần trăm vào tăng trưởng của Eurozone, còn tổng dòng vốn cố định góp thêm 0,8 điểm. Mức đóng góp từ chi tiêu chính phủ là không đáng kể, trong khi thương mại làm âm 1,1 điểm phần trăm. 

Mức tăng trưởng cao nhất 2,3% được ghi nhận tại Ireland, trong khi nền kinh tế Malta và Đảo Síp mở rộng thêm 1,3%. Ở chiều ngược lại, Estonia, Latvia và Slovenia tăng trưởng âm.

Tỷ lệ tăng trưởng việc làm tại Eurozone đạt 0,3% trong quý III, tương tự với tốc độ của quý liền trước. 

Minh Quang

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.