|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái

16:46 | 25/05/2023
Chia sẻ
Cơ quan thống kê Đức Destatis ngày 25/5 công bố số liệu chính thức cho thấy nền kinh tế nước này đã giảm nhẹ trong quý I/2023 so với quý IV năm ngoái, qua đó chính thức rơi vào suy thoái.

Công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe ô tô của Hãng Volkswagen ở Wolfsburg (Đức). (Ảnh: REUTERS/TTXVN).

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức đã giảm 0,3% trong quý I năm nay, sau khi đã giảm 0,5% trong quý IV/2022. Một nền kinh tế thường được cho là suy thoái khi trải qua hai quý tăng trưởng âm liên tiếp. Dự báo sơ bộ trước đó cho rằng GDP của Đức chững lại trong quý I và nền kinh tế lớn nhất châu Âu tránh được suy thoái.

Destatis cho biết lạm phát tiếp tục là một gánh nặng với nền kinh tế nước này vào đầu năm nay. Điều này được phản ánh trong hoạt động chi tiêu của hộ gia đình, với mức giảm 1,2% trong quý I so với quý trước đó.

Ngược lại, đầu tư lại tăng lên trong ba tháng đầu năm nay, sau khi suy yếu trong nửa cuối năm ngoái. Bên cạnh đó, thương mại cũng có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Cùng ngày, công ty nghiên cứu thị trường GfK công bố kết quả khảo sát cho thấy niềm tin tiêu dùng tại Đức đã tăng tháng thứ 8 liên tiếp, nhưng đà tăng đã chậm lại và niềm tin tiêu dùng vẫn đang ở mức “rất thấp”. GfK dự đoán tiêu dùng tư nhân trong năm nay sẽ không có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế của Đức.

Chính phủ Đức dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 0,4% trong cả năm 2023. 

Khánh Ly (Theo AFP, Reuters)

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.