|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Kinh Bắc ước tính cho thuê 150 ha đất công nghiệp, chào bán riêng lẻ tối đa 150 triệu cổ phiếu

11:51 | 05/06/2024
Chia sẻ
Nguồn thu kế hoạch năm nay của Kinh Bắc dự kiến đến từ KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu, KCN Tân Phú Trung, các CCN ở Hưng Yên, Long An và KCN Tràng Duệ 3...

Theo kế hoạch vừa được công bố, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (: KBC) sẽ tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 vào ngày 19/6 tới.

Tài liệu đại hội cho biết công ty giữ nguyên kế hoạch kinh doanh 2024 như đã công bố tạiĐHĐCĐ bất thường (28/3/2024) với 9.000 tỷ đồng doanh thu và 4.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 59% và 80% so với kết quả đạt được trong năm 2023 (theo báo cáo tài chính tự lập).

 

Ban Tổng Giám đốc ước tính diện tích cho thuê đất KCN trong năm 2024 khoảng 150 ha, đến từ KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu, KCN Tân Phú Trung, các CCN ở Hưng Yên, Long An và KCN Tràng Duệ 3. Bên cạnh đó, có một số dự án khu đô dự kiến được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong năm và các KCN mới như KCN Lộc Giang, các cụm công nghiệp Long An có thể được đưa vào kinh doanh từ cuối năm 2024.

Ngoài ra, tổng công ty tiếp tục triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội và khu tái định cư. Trong đó, NOXH KĐT Tràng Duệ - Hải Phòng đã hoàn thiện xây dựng ba tòa giai đoạn 1, bán 80% số căn hộ trong giai đoạn 1. NOXH thị trấn Nếnh - Bắc Giang đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, ghi nhận doanh thu cho 5 tòa và triển khai xây dựng tiếp 5 tòa.

Các dự án Khu dân cư Tân Phú Trung, dự án tái định cư Lộc Giang, tái định cư CCN Tân Tập, tái định cư CCN Phước Vĩnh Đông với tổng diện tích gần 123 ha đang tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý, triển khai phương án đầu tư xây dựng và thu xếp vốn.

Kinh Bắc cũng chuẩn bị quỹ đất KCN mới tại các địa phương như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hậu Giang, Cần Thơ, Vũng Tàu với tổng diện tích dự kiến khoảng 3.500 ha đất KCN và 650 ha đất khu đô thị.

Theo cập nhật từ Kinh Bắc, các KCN, cụm công nghiệp mới thuộc các công ty con đã được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư bao gồm: CCN phụ trợ Tràng Duệ - Hải Phòng 58,75 ha; KCN Tân Tập - Long An 654 ha, KCN Lộc Giang - Long An 466 ha, các CCN Long An (Tân Tập và Phước Vĩnh Đông) hơn 219 ha. KCN Tràng Duệ 3 đã được duyệt quy hoạch 1/2000, đang chờ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ban điều hành cho biết thêm, công ty đã nhận được nhiều đề nghị từ các định chế tài chính đề xuất được tài trợ các dự án. Kinh Bắc đã và đang cùng một số ngân hàng lớn xây dựng sẵn phương án tài trợ vốn cho KĐT Tràng Cát, KCN Tràng Duệ 3, các KCN - CCN ở Long An...

Tùy theo tiến độ hoàn thành thủ tục pháp lý của các dự án, Kinh Bắc sẽ ký kết với các định chế tài chính các hợp đồng vay vốn, triển khai các phương án phát hành trái phiếu, phát hành cổ phiếu… trong năm nay.

Chào bán tối đa 250 triệu cổ phiếu

Kinh Bắc có kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa 250 triệu cổ phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư. ĐHĐCĐ sẽ ủy quyền cho HĐQT lựa chọn giá bán cụ thể theo nguyên tắc xác định giá đã được ĐHĐCĐ thông qua.

Giá chào bán này sẽ không thấp hơn 80% giá đóng cửa bình quân của 30 phiên giao dịch liền trước ngày UBCKNNcông văn chấp thuận hoặc xác nhận việc nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký chào bán. Đồng thời, giá chào bán không được thấp hơn giá trị được ghi trong sổ sách tại BCTC riêng của quý gần nhất tại thời điểm HĐQT triển khai phương án chào bán.

Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm. Thời gian thực hiện chào bán dự kiến trong năm 2024 - 2025, sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Số tiền thu được từ các đợt chào bán sẽ được Kinh Bắc dùng để bổ sung vốn lưu động; tái cơ cấu các khoản nợ; tăng quy mô vốn hoạt động, đầu tư góp vốn vào công ty con, công ty liên doanh, liên kết; mua cổ phần, phần vốn góp của các công ty để thực hiện các hoạt động M&A.

Biến động giá cổ phiếu KBC. (Nguồn: wichart.vn).

Trước đó trong năm 2023, Kinh Bắc không đạt kế hoạch kinh doanh đã được cổ đông thông qua. Trong đó, doanh thu hợp nhất đạt gần 6.059 tỷ đồng, tăng 73 so với cùng kỳ, thực hiện được 67% kế hoạchLợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 2.245 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ, tương ứng 56% kế hoạch.

Công ty đã cho thuê hơn 151 ha đất tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu mở rộng và KCN Tân Phú Trung, đóng góp gần 93tổng doanh thu nhưng vẫn chưa đạt kế hoạch do các KĐT dự kiến ghi nhận doanh thu trong năm vẫn chưa được ghi nhận.

Ngọc Anh