Nhà đất

Kinh Bắc phát hành thêm 200 tỉ đồng trái phiếu, đảm bảo bằng cổ phần tại SHP

09:48 | 11/07/2019

Chia sẻ

Kinh Bắc vừa phát hành 200 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Tổng khối lượng phát hành lên đến 2 triệu trái phiếu.

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (mã: KBC) mới đây thông tin về kết quả đợt phát hành 200 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ vào ngày 28/6 vừa qua.

kbc

Kinh Bắc tiếp tục phát hành 2 triệu trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu để huy động vốn. (Ảnh: KBC)

Theo đó, Kinh Bắc đã phát hành 2 triệu trái phiếu mã KBCbond2019-05, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, cho tổ chức tài chính trong nước.

Trái phiếu có kì hạn 2 năm. Lãi suất được trả định kì 6 tháng/lần; hai kì thanh toán lãi đầu tiên áp dụng 10,5%/năm; các kì thanh toán lãi tiếp theo lãi suất được xác định bằng bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân cao nhất bằng đồng Việt Nam, trả sau thông thường, áp dụng cho kì hạn 12 tháng của các ngân hàng tham chiếu gồm BIDV, Vietcombank, Vietin Bank và MB Bank tại ngày xác định lãi suất cộng biên độ 3,5%/năm, nhưng không thấp hơn 10,5%/năm.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, có đảm bảo và không kèm chứng quyền. Trái phiếu được bảo đảm bằng cổ phần của Kinh Bắc tại CTCP Khu Công nghiệp Sài Gòn – Hà Nội (SHP).

Từ đầu năm đến nay, Kinh Bắc liên tiếp phát hành nhiều đợt trái phiếu nhằm huy động vốn đề tăng quy mô vốn của doanh nghiệp, đồng thời đầu tư vào các dự án hiện hữu của mình như Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, tỉnh Bắc Giang; Khu đô thị dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, TP Hải Phòng.

Năm 2018, lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng khá nhờ doanh thu từ cho thuê đất KCN.

Năm 2019, động lực cho doanh thu sẽ đến từ phần giá trị bán hàng lớn chưa ghi nhận từ các lô đất tại Phúc Ninh và một phần nhờ cho thuê đất KCN hiện hữu (tuy nhiên phần này không nhiều do phần lớn các KCN hiện đã được lấp đầy), còn các KCN mới vẫn đang chờ duyệt hoặc điều chỉnh quy hoạch.

Trước đó, CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC) dự báo, năm 2019, doanh thu của Kinh Bắc sẽ đạt 3.065 tỉ đồng, tăng hơn 22% so với năm 2018.

Trong đó, doanh thu từ cho thuê đất KCN sẽ giảm vì hầu hết các KCN hiện tại đã lấp đầy, còn các KCN mới (Tràng Duệ giai đoạn 3 và Nam Sơn Hạp Lĩnh) đang trong quá trình xin giấy phép và điều chỉnh quy hoạch tổng thể. Điều này có thể sẽ gây chậm trễ trong tiến độ phát triển và bán hàng tại các KCN này.

Ngược lại, việc hạch toán dự án Phúc Ninh sẽ cải thiện lợi nhuận trong năm 2019 nhờ giá trị bán hàng chưa hạch toán tại dự án này còn lớn…

N. Lê