|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Kinh Bắc muốn rót thêm nghìn tỷ để mở rộng KCN Tràng Duệ

07:53 | 13/12/2021
Chia sẻ
Kinh Bắc muốn góp thêm nghìn tỷ vào đơn vị sở hữu KCN Tràng Duệ để nhanh chóng mở rộng KCN Tràng Duệ 3 (có diện tích lớn nhất trong các KCN từng được triển khai của Kinh Bắc) sau nhiều năm chậm trễ.
Kinh Bắc muốn rót thêm nghìn tỷ để mở rộng KCN Tràng Duệ - Ảnh 1.

KCN Tràng Duệ. (Ảnh: Kinh Bắc).

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) vừa công bố nghị quyết thông qua việc hợp tác kinh doanh tại dự án Khu công nghiệp Tràng Duệ mở rộng (Hải Phòng) với CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng (SHP).

Số vốn Kinh Bắc dự kiến góp là 1.000 tỷ đồng để đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cho thuê lại đất, chuyển nhượng tài sản trên đất, hợp tác kinh doanh và chuyển nhượng hạ tầng cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo báo cáo tài chính công ty mẹ quý III/2021, tại ngày 30/9, Kinh Bắc đang sở hữu 86,54% vốn góp tại SHP, tương đương vốn góp là 468 tỷ đồng.

SHP là chủ đầu tư dự án khu công nghiệp (KCN) và khu đô thị Tràng Duệ, thuộc khu kinh tế Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng.

Báo cáo thường niên 2020 của Kinh Bắc thông tin năm 2019 hai KCN Tràng Duệ 1, Tràng Duệ 2 có tổng quy mô 402 ha đã được lấp đầy 100%, thu hút được 73 nhà đầu tư nước ngoài và ghi nhận doanh thu từ dịch vụ vận hành khoảng 100 tỷ đồng/năm

Theo kế hoạch năm 2021, Kinh Bắc dự kiến triển khai dự án KCN Tràng Duệ 3 có quy mô 687 ha. 

Chứng khoán VCBS đánh giá việc triển khai KCN Tràng Duệ 3 còn khá chậm trễ khi dự án đã được giao chủ đầu tư từ năm 2016 và theo kế hoạch ban đầu sẽ được bắt đầu triển khai trong năm 2017.

VCBS dự kiến Kinh Bắc có thể nhận được giấy phép chính thức cho việc triển khai KCN Tràng Duệ 3 vào cuối năm 2021 và kỳ vọng có thể bắt đầu cho thuê từ 2023, đáp ứng nhu cầu mặt bằng cấp thiết của các khách hàng lớn đặc biệt là LG Display.

Với quy mô 687 ha (diện tích lớn nhất trong các KCN từng được triển khai của Kinh Bắc) và giá thuê dự báo ở mức cao (90 – 100 USD/m2), KCN Tràng Duệ 3 được đánh giá sẽ là nguồn thúc đẩy quan trọng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Kinh Bắc muốn rót thêm nghìn tỷ để mở rộng KCN Tràng Duệ - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, HĐQT của Kinh Bắc cũng thông qua việc rót thêm 110 tỷ vào CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Nhơn Hội để nâng tổng vốn góp lên 120 tỷ đồng, tương đương 10% vốn Sài Gòn - Nhơn Hội. Thời điểm góp thêm vốn dự kiến trong tháng 12.

Hoàng Kiều

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.