|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm 7,5% trong tháng 5

22:56 | 07/06/2023
Chia sẻ
Mức giảm trong kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc mạnh hơn nhiều so với dự báo trước đó, dấy lên nỗi lo về triển vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo CNBC, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 283,5 tỷ USD, giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo trước đó với mức giảm 0,4%. Đồng thời, đây là tháng đầu tiên kể từ tháng 2 ghi nhận tăng xuất khẩu tăng trưởng âm, dấy lên nỗi lo về triển vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

 

 Nguồn: CNBC (Việt hoá: H.Mĩ)

 

 

 

Ông Julian Evans-Pritchard, người đứng đầu bộ phận Kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết sự sụt giảm mạnh đến mức thấp hơn cả giai đoạn đầu năm - thời gian thấp điểm của hoạt động xuất khẩu do trùng với các dịp lễ tết. Ông nói: “Điều này cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa Trung Quốc đang giảm sút”.

Trong tháng 4, xuất khẩu của Trung Quốc đã vượt qua kỳ vọng một chút với mức tăng trưởng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số liệu xuất khẩu đáng thất vọng trong tháng 5 cho thấy xu hướng dài hạn là giảm, ông Hao Hong, chuyên gia kinh tế trưởng tại Grow Investment Group, cho nhận định.

Ông nói: “Chắc chắn là Trung Quốc sẽ không thể phụ thuộc vào thương mại để thúc đẩy nền kinh tế của mình trong “6 tháng nữa,” đồng thời lưu ý đến lực cản từ nhu cầu mờ nhạt của Mỹ, nơi lạm phát và lãi suất vẫn ở mức cao.

Dữ liệu hải quan công bố hôm thứ 7/6 cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 5 đã giảm 15% so với một năm trước đó, trong khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu giảm 4,9%. Tuy nhiên, xuất khẩu của Trung Quốc sang ASEAN đã tăng 8,1%.Tăng trưởng bán lẻ trong tháng 4 chỉ tăng 0,5% so với tháng trước đó. Nhiều dữ liệu sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và đầu tư thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.

Nhập khẩu trong tháng 5 giảm 4,5% so với một năm trước xuống còn 217,69 tỷ USD — thấp hơn mức dự báo giảm 8% của Reuters. Nhập khẩu hàng tháng của Trung Quốc đã giảm kể từ cuối năm ngoái.

Các phân tích dữ liệu khác cho thấy dấu hiệu phục hồi của nhu cầu trong nước.

Ông Evans-Pritchard ước tính rằng khối lượng nhập khẩu trong tháng 5 đạt mức cao nhất trong 18 tháng.

Ông hy vọng nhập khẩu “sẽ tiếp tục phục hồi trong các quý tới nhờ động lực đến từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế.” Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,5% trong quý đầu năm nay, được thúc đẩy nhờ dỡ bỏ các hạn chế COVID-19.

Trung Quốc dự kiến sẽ công bố dữ liệu lạm phát vào thứ Sáu tuần này (9/6).

 

H.Mĩ

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).