|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lối thoát cho Huawei: Các công ty Trung Quốc đạt bước tiến lớn trong tự chủ sản xuất chip

16:09 | 02/06/2023
Chia sẻ
Huawei đã hợp tác với các công ty chip Trung Quốc nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển chip sau loạt lệnh cấm của Mỹ.

Mỹ và các nước phương Tây đã từng là những người thúc đẩy thị trường chất bán dẫn trong nhiều năm. Trung Quốc đã tụt lại phía sau do quá phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, câu chuyện này có thể sớm trở thành dĩ vãng.

Các công ty Trung Quốc như Huawei và các doanh nghiệp khác đang bắt kịp Mỹ với phương Tây bằng tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Tờ GizChina đưa tin Huawei và các đồng minh vừa đạt được bước đột phá về công cụ EDA (Electronic Design Automation). Đây là một bộ công cụ bao gồm phần mềm, phần cứng và dịch vụ được sử dụng trong thiết kế chất bán dẫn.

EDA rất quan trọng từ đầu đến cuối trong quá trình sản xuất chip. Nó hỗ trợ định nghĩa, lập kế hoạch, thiết kế, triển khai, xác minh và sản xuất chip.

Empyrean Technology - công ty EDA lớn nhất của Trung Quốc, được cho là đang chuẩn bị phát triển phần mềm EDA tiên tiến. Phần mềm này được thiết kế riêng cho chipset 7nm và 5nm. Hiện tại, không có chi tiết cụ thể về điều này. Tuy nhiên, thông tin này đã cho thấy cam kết mạnh mẽ của Trung Quốc.

Vậy Huawei có vai trò gì trong đột phá EDA của Trung Quốc? Phải nói sau khi Mỹ chặn đứng nguồn cung ứng chip của Huawei, họ đã thúc giục các công ty chip Trung Quốc tăng tốc quá trình phát triển để hỗ trợ. Huawei đã tiến xa hơn khi hợp tác với các công ty chip khác của Trung Quốc để xây dựng các công nghệ chipset.

Theo GizChina, đột phá EDA đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian và đầu tư. Trung Quốc có thể đến bữa tiệc muộn, nhưng bữa tiệc vẫn chưa kết thúc. Sự hợp tác giữa Huawei và các đối tác sản xuất chip khác nói lên rất nhiều điều. 

Các công ty này đã nhắm mục tiêu sản xuất được chip trên tiến trình 5nm trong vòng vài năm sau khi kết hợp với nhau. Nếu họ có thể đạt được điều này sớm hơn, Trung Quốc sẽ bắt kịp Mỹ nhanh hơn trong lĩnh vực kinh doanh chip.

Chí Dũng