|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Kiểm soát lạm phát 2019 ở mức 3,5%, chậm nhất tháng 11 công khai chi phí đầu vào giá điện

18:02 | 27/09/2019
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến CPI năm 2019 ở mức thấp, "từ 3,3-3,5% chứ không phải là từ 3,3-3,9% của dự báo quý trước. Mục tiêu điều hành CPI cả năm 2019 sẽ là 3,5%".

Sáng nay (27/9), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp quý 3 của Ban nhằm tham mưu tới Chính phủ và Thủ tướng các biện pháp điều hành giá từ nay tới cuối năm và dự kiến giải pháp điều hành cho năm 2020.

lam phat

Kiểm soát lạm phát 2019 ở mức 3,5%. Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp, đánh giá chung 9 tháng qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, mục tiêu điều hành lạm phát từ 3,3-3,9% của năm 2019 đã đặt ra tại phiên họp trước "hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu không có gì đột xuất".  

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, dựa trên các kịch bản giá thịt lợn tăng 10%, xăng dầu và gas tăng thêm 10%, điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương cơ sở mới, điều chỉnh chi phí khám chữa bệnh có tính cả chi phí quản lý mức thứ 3 và các vấn đề thiên tai bão lũ… thì vẫn kiểm soát được CPI.

"Dự kiến CPI trong năm 2019 ở mức thấp, từ 3,3-3,5% chứ không phải là từ 3,3-3,9% của dự báo quý trước. Mục tiêu điều hành CPI cả năm 2019 sẽ là 3,5%", Phó Thủ tướng nói. 

Để đạt được kết quả này, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả để có giải pháp phù hợp, nhất là giá các mặt hàng thiết yếu vào dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Trong điều kiện lạm phát thấp, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành tiếp tục điều chỉnh giá thị trường các mặt hàng dịch vụ thiết yếu mà Nhà nước quản lý, chủ động tính toán liều lượng phù hợp với thời điểm điều hành để báo cáo Ban chỉ đạo điều hành giá.

Ngoài định hướng kiểm soát mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính quản lý, điều hành giá xăng dầu theo Nghị định số 83, tiếp tục sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn xăng dầu trong trường hợp có bất thường...

Về giá điện, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương rà soát giá bán lẻ điện bình quân quý 3 và thành lập tổ công tác bao gồm MTTQ Việt Nam, VCCI, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra chi phí đầu vào của giá điện năm 2018 và công bố công khai, chậm nhất vào tháng 11 tới.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

K.Hà

VIF 2026 Summer Summit: Cập nhật góc nhìn mới về kinh tế toàn cầu và Việt Nam với các chuyên gia kinh tế đầu ngành
Lãi suất toàn cầu duy trì ở mức cao, địa chính trị tiếp tục gây áp lực lên giá năng lượng, trong khi nền kinh tế trong nước vẫn đối mặt với bài toán hấp thụ vốn và khơi thông nguồn lực. Những biến số đó không chỉ tác động đến tăng trưởng, tỷ giá và lạm phát mà còn đang định hình lại dòng tiền trên thị trường tài chính và các kênh phân bổ tài sản.