Hàng hóa

Khủng hoảng giá dầu lan sang cả khu vực khí đốt tự nhiên của Mỹ

13:44 | 30/03/2020

Chia sẻ

Các tin tức lớn về kinh doanh dầu khí trong vài tuần qua rõ ràng liên quan đến sự sụp đổ của giá dầu. Đầu tiên, nhu cầu toàn cầu bị tàn phá do sự lây lan của virus corona, giá dầu thô Mỹ WTI giảm xuống dưới 45 USD/thùng, tiếp đó, quyết định chung của Nga và Arab Saudi về việc làm ngập thị trường với dầu thô giá khiến giá còn 20 USD/ thùng.

Không ai biết điều này sẽ kết thúc như thế nào, một số thậm chí nghĩ rằng giá có thể xuống mức âm khi dung lượng lưu trữ dầu thô toàn cầu đầy.

Gần như bị lãng quên giữa các tin tức phiền não liên quan đến dầu mỏ là giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đã giảm trong năm ngoái, với giá giao trên sàn Nymex xuống dưới 2 USD/MMBtu trước khi thông tin về virus corona bùng nổ.

Giá khí đốt giảm vì tình trạng cung vượt cầu mãn tính kéo dài suốt nửa thập kỉ, và cuộc vận động hành lang chống nhiên liệu hóa thạch cũng như ảnh hưởng của các nhà hoạch định, nhằm tiến hành một cuộc chiến chính sách đối với khí đốt tự nhiên vài năm trước.

Cuộc chiến về khí đốt tự nhiên thể hiện rõ ràng hơn cả ở bang Illinois (Mỹ), nơi cơ quan lập pháp đang xem xét Đạo luật Việc làm Năng lượng Sạch (CEJA).

Theo Forbes, đạo luật được một số phương tiện truyền thông môi trường coi là dự luật năng lượng xanh 100%, một số khác cho rằng nó thực ra được thiết kế để thiên vị cho Exelon và đội nhà máy điện hạt nhân của nó trên sân chơi ngành điện.

Một nghiên cứu công bố vào tháng 12 năm ngoái từ Monitoring Analytics nhận định Exelon và 5 nhà máy hạt nhân ở bang này sẽ nhận được hàng triệu USD tiền trợ cấp theo dự luật này dưới dạng Tín dụng Phát thải bằng 0 (ZEC), do người tiêu dùng chi trả.

Theo ghi nhận của Phòng Thương mại Bang Illinois, nơi phản đối CEJA, kết quả của luật này trong năm 2021 và 2022 là giá sẽ tăng 414,4 triệu USD.

Kiểu chắp vá này trên thị trường năng lượng dường như luôn kết thúc bằng nỗ lực xác định ai thắng và ai thua, dựa trên việc ai có đội ngũ vận động hành lang mạnh nhất.

Lưu ý rằng dự luật này tiếp tục được thông qua theo qui trình lập pháp ở Illinois bất chấp sự tồn tại của một cuộc điều tra bồi thẩm đoàn được công bố tháng 12, liên quan đến cả FBI và SEC.

Khủng hoảng giá dầu lan sang cả khu vực khí đốt tự nhiên của Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images/Forbes.

Theo báo cáo của Utility Dive, luật sư của quận Bắc Illinois được cho là đang theo đuổi bằng chứng liên quan đến mối liên hệ giữa nhiều nhà vận động hành lang và giám đốc điều hành ComEd và Exelon, cùng với một loạt các quan chức nhà nước và tại Chicago.

Một trong những nhà tài trợ của dự luật, đại biểu đảng Dân chủ Ann Williams đã cam kết dự luật sẽ được chuyển lên cấp cao hơn. Ông cho biết: "Bất kì hành vi không phù hợp, phi đạo đức hay thậm chí bất hợp pháp cũng sẽ không ảnh hưởng đến những nỗ lực của chúng tôi.

Vai trò của nhà máy điện có thể giảm do những vấn đề đang diễn ra, nhưng Liên minh làm sạch (Clean Jobs Coalition) và các nhóm khác ủng hộ thay đổi sẽ thúc đẩy dự luật này".

Tuy nhiên, dự luật thiên vị đội hạt nhân Exelon trên sân chơi này sẽ gây bất lợi cho không chỉ các cơ sở khí đốt tự nhiên, mà cả năng lượng gió, mặt trời và các hình thức phát điện tái tạo khác.

Nỗ lực của các nhà lập pháp để chọn người thắng, thua bằng cách can thiệp vào thị trường năng lượng với tín dụng đắt đỏ ZEC sẽ được người tiêu dùng chi trả, những người luôn phải gánh các hóa đơn cho việc bóp méo thị trường như thế này.

Đối với khí đốt tự nhiên, luật pháp - giống như rất nhiều nỗ lực tương tự trên khắp nước Mỹ - thể hiện cố gắng phủ nhận thị phần các hình thức sản xuất điện chính nhằm giảm phát thải bằng cách thay thế các nhà máy than đang dừng hoạt động tại Mỹ.

Trong các thị trường không bị bóp méo bởi nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách, nhà máy khí tự nhiên kết hợp có khả năng cạnh tranh cao với hạt nhân và năng lượng tái tạo. Chỉ ở các thị trường được trợ cấp một cách không công bằng, lợi thế đó bị mất đi.

Tố Tố