Kinh doanh

Khu công nghiệp Yên Phong I chính thức có mạng 5G

21:30 | 14/01/2021

Chia sẻ

Khu công nghiệp Yên Phong I, Bắc Ninh đã chính thức được phủ sóng 5G nhằm phục vụ tự động hóa, ứng dụng cho sản xuất công nghiệp thế hệ mới.
Khu công nghiệp Yên Phong I chính thức có mạng 5G - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Yên Phong I chính thức có mạng 5G. (Ảnh: Viettel).

Theo thông tin từ Viettel, nhà mạng này đã chính thức khai trương 5G tại khu công nghiệp Yên Phong I, Bắc Ninh vào ngày 14/1. Đây cũng là khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được phủ sóng 5G để phục vụ tự động hóa, ứng dụng cho sản xuất công nghiệp thế hệ mới.

Như vậy, người dùng mạng Viettel hiện có thể sử dụng 5G tại khu vực được phủ sóng ở các điểm là Hà Nội, TP HCM, TP Thủ Đức và Bắc Ninh.

Từ cuối tháng 1/2019, Việt Nam chính thức bắt đầu triển khai thử nghiệm miễn phí dịch vụ 5G khi Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) là nhà mạng đầu tiên được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho nhà mạng Viettel.

Quyết định này diễn ra trong bối cảnh Bộ TT&TT đang thúc đẩy cấp phép tần số 4G và thực hiện công tác thử nghiệm dịch vụ 5G. Cùng năm đó, các nhà mạng MobiFone và VNPT cũng lần lượt được Bộ TT&TT cấp phép thử nghiệm mạng 5G vào tháng 4 và tháng 6.

Tới tháng 11 và 12/2020, các nhà mạng Viettel, MobiFone và VNPT đã chính thức thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G trên quy mô rộng tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Hiện các nhà mạng không chỉ cạnh tranh về tốc độ truyền tải mà còn cả vị trí địa lí phát 5G, đồng thời nỗ lực mở rộng các dòng máy có thể trải nghiệm 5G từ nhà mạng mình.

Khi triển khai ở các khu công nghiệp, mạng 5G sẽ hỗ trợ nhu cầu thiết kế, vận hành, xây lắp các nhà máy thông minh. Bộ TT&TT kì vọng sẽ sớm triển khai dịch vụ này ngay trong năm 2021.

Tường Vy