|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khối tự doanh CTCK giao dịch ra sao trong phiên đáo hạn phái sinh tháng 8?

20:57 | 19/08/2021
Chia sẻ
Thống kê giao dịch tại HOSE trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 8, nhóm tự doanh công ty chứng khoán bán ròng 368 tỷ đồng, trong đó bán ròng khớp lệnh 393 tỷ đồng. Tâm điểm giao dịch tập trung ở rổ cổ phiếu VN30 với 25/30 mã bị bán ròng.
Khối tự doanh CTCK giao dịch ra sao trong phiên đáo hạn phái sinh tháng 8? - Ảnh 1.

Diễn biến các chỉ số thị trường trong phiên 19/8. (Nguồn: VNDirect).

Trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 8, thị trường trải qua phần lớn thời gian giao dịch trong sắc đỏ. Tuy nhiên, dòng tiền đảo chiều ngoạn mục trong 30 phút cuối phiên, đặc biệt nhờ sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm ngân hàng và bất động sản khiến chỉ số đồng loạt biến động tích cực.

VN-Index và VN30-Index đồng loạt đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên giao dịch, lần lượt tăng 13,91 điểm và 15,47 điểm lên 1.374,85 điểm và 1,505.01 điểm. HNX-Index và UPCoM-Index cũng đồng thuận với xu hướng tăng trên toàn sàn.

Đáng chú ý, xu hướng rung lắc trước khi bật tăng về cuối phiên cũng diễn ra trong hai phiên đáo hạn hợp đồng tương lai gần đây vào tháng 6 và tháng 7, khi VN-Index đồng thuận tăng mạnh 14,79 điểm và 25,75 điểm trong phiên giao dịch buổi chiều.

Với sự nhập cuộc mạnh mẽ của dòng tiền trong phiên chiều, thanh khoản cả phiên được đẩy lên trên 31.800 tỷ đồng, tương đương gần 996 triệu đơn vị. Trong đó, giá trị giao dịch trên HOSE là 25.511 tỷ đồng, tăng 4,5% so với phiên trước.

Thống kê giao dịch của khối tự doanh công ty chứng khoán, khối này bán ròng với giá trị 393 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh và là phiên "xả hàng" mạnh nhất kể từ đầu tuần.

Giao dịch bán ròng diễn ra tại hầu hết các ngành

Khối tự doanh CTCK giao dịch ra sao trong phiên đáo hạn phái sinh tháng 8? - Ảnh 2.

Giá trị giao dịch của khối tự doanh theo nhóm ngành trong phiên 19/8. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Xuyên suốt trong phiên giao dịch, khối tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hàng loạt cổ phiếu bán lẻ và ngân hàng qua kênh khớp lệnh. Đây là hai ngành chịu áp lực chốt lời mạnh nhất của khối này với giá trị lần lượt là 95,8 tỷ và 91,9 tỷ đồng.

Theo thống kê, dòng tiền tự doanh còn rút ròng khỏi một số nhóm ngành như công nghệ thông tin (52,8 tỷ đồng), bất động sản (47,5 tỷ đồng), dịch vụ tài chính (31,2 tỷ đồng). Trong đó giao dịch tại nhóm bất động sản, dịch vụ tài chính có sự đảo chiều mạnh ngay sau phiên mua ròng trước đó.

Chiều ngược lại, khối tự doanh chỉ mua ròng nhẹ nhóm thực phẩm và đồ uống với giá trị khiêm tốn 9,3 tỷ đồng. Nhìn chung cán cân giao dịch trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai nghiêng mạnh về chiều bán ròng.

Thống kê trong phiên, cổ phiếu ngành bất động sản đồng loạt bứt phá và trở thành nhóm đóng góp lớn nhất cho đà tăng của VN-Index với hơn 7,35 điểm. Nối tiếp, giao dịch ở nhóm này dù giảm nhẹ về quy mô, nhưng vẫn là ngành tác động tích cực thứ hai lên chỉ số với gần 1,64 điểm.

Tâm điểm bán ròng MWG, FPT

Áp lực xả chủ yếu tại nhóm VN30 với giá trị gần 307 tỷ đồng. Hoạt động bán ròng diễn ra tại 25/30 cổ phiếu với ba mã bị bán ròng nhiều nhất là MWG, FPT, ACB.

Khối tự doanh CTCK giao dịch ra sao trong phiên đáo hạn phái sinh tháng 8? - Ảnh 3.

Top cổ phiếu khối tự doanh mua/bán ròng nhiều nhất phiên 19/8. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Thống kê giao dịch theo từng mã, cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động bị xả mạnh nhất với giá trị 67,3 tỷ đồng, tương ứng khối lượng hơn 390.600 đơn vị. Theo sau đó, cổ phiếu FPT của CTCT FPT và ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu bị bán ròng lần lượt 52,8 tỷ đồng và 29,9 tỷ đồng.

Nhóm bị bán ròng mạnh nhất trong phiên còn có các bluechip như TCB (27,7 tỷ đồng), PNJ (25,2 tỷ đồng), SSI (19,1 tỷ đồng), HPG (18,4 tỷ đồng).

Trên sàn HOSE hôm nay cũng ghi nhận giao dịch thỏa thuận 350.000 đơn vị cổ phiếu TCB tại giá sàn với tổng giá trị khoảng 17,2 tỷ đồng. Nếu tính cả giao dịch thỏa thuận, nhóm tự doanh chỉ còn bán ròng 10,5 tỷ đồng cổ phiếu của Techcombank.

Mặc dù thuộc một trong những nhóm bị xả ròng mạnh nhất, cổ phiếu VPB dẫn đầu chiều mua ròng với giá trị 10,6 tỷ đồng. Theo dõi giao dịch trong phiên, nhóm tự doanh cũng mua ròng nhẹ hai đại diện khác từ nhóm ngân hàng là MBB (7,5 tỷ đồng) và STB (2,6 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, lực mua khiêm tốn dưới 10 tỷ đồng cũng xuất hiện tại VNM, KDH, DCM, ITA...

Thảo Bùi