Thời sự

Khởi tố vụ án xâm phạm nhãn hiệu bia Sài Gòn của Sabeco

11:48 | 14/09/2020

Chia sẻ

Qua vụ việc phát hiện tại cơ sở sản xuất bia BIVA có 4.712 thùng bia BIA SAIGON VIETNAM thành phẩm, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án vì có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của công ty Sabeco.

Thông tin từ Tổng cục Quản lí thị trường (QLTT), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự: "Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp" liên quan đến sản phẩm BIA SAIGON VIETNAM.

Khởi tố vụ án xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp thuộc SABECO đối với Bia SAIGON VIETNAM - Ảnh 1.

Cục QLTT phát hiện có 4.712 thùng bia BIA SAIGON VIETNAM có dấu hiệu xâm phạm quyền đã được bảo hộ của Công ty Sabeco. (Ảnh: Tổng Cục Quản lí Thị trường).

Cụ thể, ngày 23/6, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 1, Cục QLTT Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất bia BIVA, địa chỉ ấp Bắc 2, xã Hòa Long, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do ông Vũ Tuấn Châu, sinh năm 1963, làm chủ cơ sở. 

Qua kiểm tra phát hiện tại cơ sở có 4.712 thùng bia BIA SAIGON VIETNAM thành phẩm, 116.700 vỏ lon bia (loại 330ml) và 3.300 vỏ thùng bia (thùng giấy catton) có dấu hiệu xâm phạm quyền đã được bảo hộ thuộc sở hữu của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn Sabeco). Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hàng hóa và các giấy tờ liên quan.

Sau đó, căn cứ hồ sơ và các tài liệu có liên quan, Cục QLTT Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển giao hồ sơ vụ việc và toàn bộ hàng hóa, giấy tờ đang bị tạm giữ cho cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh để xác minh, điều tra, xử lí theo qui định của pháp luật.

Vụ việc tương tự cũng xảy ra tại Bình Phước khi Cục QLTT tỉnh cũng đã phát hiện 600 thùng BIA SÀI GÒN VIỆT NAM nhái sản phẩm của Sabeco.

Thông tin với báo Pháp luật TP HCM, Tiến sĩ Bùi Thị Hằng Nga (Trường Đại học Kinh tế-Luật TP HCM) cho biết, Bia Sài Gòn là một nhãn hiệu nổi tiếng, là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam và đã được bảo hộ.

Do đó hành vi sản xuất sản phẩm có sử dụng từ và hình ảnh trùng hoặc tương tự là hành vi xâm phạm nhãn hiệu theo qui định tại điểm d khoản 1 Điều 129 Luật Sở hữu Trí tuệ.

“Theo lời khai dựa trên giá thành được doanh nghiệp này chào bán thì đã thu lợi bất chính ban đầu (chưa kể hậu quả phát sinh sau này) hơn 500 triệu đồng (4.712 thùng với giá bán từ 130.000 -160.000 đồng/thùng). Do đó, hành vi này của doanh nghiệp đủ các yếu tố cấu thành tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, TS Hằng Nga nhận định.

Hiện lực lượng chức năng Bà Rịa - Vũng Tàu đang tập trung điều tra mở rộng vụ án.

Minh Hằng