|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khởi tố 10 trưởng nhóm, nhân viên liên quan tới chi nhánh F88 ở TP HCM

07:21 | 31/03/2023
Chia sẻ
Công an TP HCM cho biết đã triệt xóa 6 băng nhóm cưỡng đoạt tài sản núp bóng các công ty tài chính, đồng thời khởi tố 64 bị can, trong đó bao gồm 10 người là trưởng nhóm, nhân viên liên quan tới chi nhánh F88.

Chiều 30/3, tại Công an tỉnh Tiền Giang, Bộ Công an tổ chức hội nghị hội ý nghiệp vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm cưỡng đoạt tài sản hoạt động dưới dạng núp bóng, lên quan doanh nghiệp, công ty luật, theo Công an Nhân dân.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì chỉ đạo hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Lào Cai, Bến Tre, Đồng Nai và Bình Dương.

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Nhựt, Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang đã báo cáo tình hình kết quả công tác điều tra, khám khá chuyên án cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Công ty Luật TNHH Pháp Việt (có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh).

Đến nay, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố 54 bị can (2 phó giám đốc, 20 trưởng phòng, 1 thư ký và 31 nhân viên). Các bị can thừa nhận hành vi cùng đồng bọn đe dọa, uy hiếp tinh thần của người vay tiền và người thân, bạn bè của họ để ép buộc người vay phải trả nợ.

Hai đối tượng cầm đầu là Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng (cùng là Phó giám đốc) thừa nhận việc phân công nhiệm vụ từ các trưởng phòng, trưởng nhóm và từng nhân viên hoạt động phạm tội rộng khắp trên phạm vi cả nước. 

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Đại tá Mai Hoàng, Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết Công an thành phố đã triệt xóa 6 băng nhóm cưỡng đoạt tài sản núp bóng các công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset; Công ty Luật TNHH Power Law chi nhánh Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Tiếng nói hay, Công ty CP mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng, Công ty TNHH Luật Thế hệ trẻ và Công ty CP đầu tư kinh doanh F88; khởi tố 64 bị can để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Riêng đối với Công ty CP kinh doanh F88, chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cơ quan điều tra đã khởi tố 10 bị can là trưởng nhóm và nhân viên. Ngoài ra, Công an TP Hồ Chí Minh đã tổng kiểm tra hành chính, phát hiện 79 địa điểm kinh doanh (Cửa hàng F88) có các lỗi vi phạm quy định về quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. 

Trước đó, đầu tháng 3, Công an TP HCM phối hợp cùng các bên liên quan đã tiến hành điều tra các hoạt động của CTCP Kinh doanh F88 trên địa bàn thành phố. Cơ quan chức năng cho biết hoạt động điều tra F88 xuất phát từ những phản ánh trước đó về việc công ty này thực hiện hoạt động cho vay nhưng có dấu hiệu "Cưỡng đoạt tài sản" theo kiểu "khủng bố".

Theo phản ánh, tại một số cơ sở kinh doanh của F88 có dấu hiệu thu nhiều khoản phụ phí cao, trái với quy định như phí thẩm định điều kiện cho vay (1,4%/tháng); phí quản lý tài sản cầm cố (từ 2-3%/tháng đến 5%/tháng), phí đăng ký dịch vụ bảo hiểm kèm theo,…

Ngày 16/3, tại cuộc họp định kỳ, Thường trực Ban chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM thống nhất đưa vụ án liên quan đến CTCP kinh doanh F88 vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Tại TP HCM, F88 có trên 80 chi nhánh và phòng giao dịch đặt tại 23 quận huyện và TP Thủ Đức. Trong ngày 6/3, ngoài trụ sở chính của công ty F88 tại quận Gò Vấp, Công an TP HCM đã kiểm tra một loạt các chi nhánh và cửa hàng của công ty này tại nhiều quận huyện.

Doanh Chính

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.