|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khối tài sản của 1% người giàu nhất Hàn Quốc gắn liền với ngành bất động sản

14:48 | 20/04/2022
Chia sẻ
1% người giàu nhất xứ Hàn sở hữu khối tài sản khổng lồ, song phần lớn trong số đó gắn liền với lĩnh vực bất động sản, và chỉ một phần nhỏ gắn với các ngành khác.

Theo tờ Chosun, khoàng 1% người giàu nhất Hàn Quốc nắm giữ khối tài sản ròng có tổng giá trị lên tới 2,92 tỷ won vào năm 2021 (2,37 triệu USD), tăng 330 triệu won so với năm trước đó.

Những người trong nhóm 0,1% người giàu nhất Hàn Quốc được coi là khách hàng VVIP trong các ngân hàng, công ty môi giới, hãng hàng không và cửa hàng bách hóa. Những người này hiện nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị ít nhất là 7,7 tỷ won.

NH Investment and Securities, một công ty đầu tư tài chính có trụ sở tại Hàn Quốc mới đây đã công bố một báo cáo, cho biết giá trị khối tài sản ròng của nhóm siêu giàu Hàn Quốc đã tăng 12% trong năm qua, chủ yếu là nhờ việc các chính sách phòng dịch đã được nới lỏng, qua đó thúc đẩy thị trường chứng khoán và bất động sản.

 Người được mệnh danh là "Công chúa Samsung" Lee Boo Jin nằm trong số những người giàu nhất xứ Hàn. (Ảnh: Korea Times).

Tuy nhiêu, câu hỏi được nhiều người quan tâm hơn đó là những người thuộc nhóm siêu giàu này ở Hàn Quốc là ai? Trong một bức ảnh chụp nhanh, những cá nhân này trông khá giá, có thể tỷ lệ lớn nhất nằm ở độ tuổi 60 với 34,6%, trong khi 25,3% người ở độ tuổi 50 và 21,4% người ở độ tuổi 70. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ người thuộc giới siêu giàu tại Hàn Quốc nằm ở độ tuổi từ 30 đến 40.

Theo kết quả cuộc khảo sát, cứ 10 người thì có tới 9 người sống thoải mái trong nhà hoặc căn hộ riêng có diện tích ít nhất 150 m2.

Tính trung bình, giới siêu giàu Hàn Quốc có tài sản 5,1 tỷ won và nợ 470 triệu won, qua đó dẫn đến tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (Debt to Equity ratio – D/E) là 9,2%, có khoảng cách nhất địch so với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu 17,5% của người dân xứ Hàn nói chung.

Tuy nhiên, đa số tài sản của những người giàu nhất Hàn Quốc gắn liền với lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, chỉ 17,8% tổng tài sản của những người giàu nhất Hàn Quốc là sản phẩm tài chính, trong khi phần còn lại là tài sản vật chất, chủ yếu là bất động sản. Trong đó, chỉ có 30,6% tài sản bất động sản mà họ nắm giữ là được sử dụng (tức đang ở), phần còn lại có thể là bất động sản đầu tư cả trong và ngoài nước (cho thuê, bán lại,…).

Giới siêu giàu Hàn Quốc chi trung bình 4,79 triệu won mỗi tháng cho chi phí sinh hoạt, với 1,4 triệu won dành cho đồ ăn sang trọng, 670.000 won cho giáo dục và 560.000 won cho chi phí nhà ở.

Những người siêu giàu trong độ tuổi 30 đến 50 chi tiêu nhiều hơn cho giáo dục vì con cái của họ vẫn đang đi học phổ thông hoặc đại học. Cụ thể, họ chi khoảng 1,61 triệu won/tháng cho giáo dục và 1,62 triệu won/tháng cho thực phẩm.

Bên cạnh đó, quỹ thặng dư của 1% người giàu nhất Hàn Quốc cũng được bổ sung trung bình 7,5 triệu won/tháng, qua đó đảm bảo cho họ một cuộc sống no đủ và giảm thiểu rủi ro.

Tổng giá trị của con số này có thể lên tới khoảng 90 triệu won/năm, tức gấp hơn 4 lần so với mức trung bình của đất nước, qua đó chứng tỏ sức mạnh chi tiêu và đầu tư của tầng lớp giàu có.

 

Dù vậy, bảo hiểm y tế nhà nước, chi trả lương hưu và thuế là vấn đề đau đầu ngay cả đối với những người giàu nhất vì chúng tiêu tốn của họ trung bình khoảng 66 triệu won/năm, cao hơn so với chi phí sinh hoạt 57,5 ​​triệu won/năm của họ.

Doanh Chính