|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khối ngoại đảo chiều bán ròng 145 tỷ đồng trên HOSE dù VN-Index có trọn vẹn một tuần tăng điểm, tâm điểm STB

10:48 | 01/04/2023
Chia sẻ
Trong tuần vừa qua, khối ngoại tỏ ra khá thận trọng khi bán ròng trở lại sau 3 tuần mua ròng liên tục.

Khi tình hình thế giới trở nên ổn định, VN-Index cũng đã có trọn tuần trong sắc xanh với cả 5 phiên tăng điểm liên tiếp, giúp chuỗi tăng điểm cũng kéo dài lên 9 phiên và là đợt tăng liên tiếp dài nhất từ đầu năm đến nay. So với mức đóng cửa cuối tuần trước, VN-Index đã tăng 17,85 điểm, tương ứng với mức tăng 1,71%.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

VCB và VHM là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất lên VN-Index với mưc ảnh hưởng lần lượt là 2,9 điểm và 2,84 điểm. Xét theo nhóm cổ phiếu thì ngân hàng đã chiếm 6/10 vị trí với các đại diện (TCB, CTG, BID, HDB, MBB), tiếp theo là bất động sản với VIC và VHM. Chiều ảnh hưởng tiêu cực, SAB ảnh hưởng lớn nhất nhưng mức ảnh hưởng không đáng kể.

Trong tuần vừa qua, khối ngoại tỏ ra khá thận trọng khi bán ròng trở lại sau 3 tuần mua ròng liên tục.

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên sàn HOSE 

Khối ngoại trở lại bán ròng 145 tỷ đồng trên HOSE. Thống kê chi tiết từng mã chứng khoán, HPG và VHM là bộ đôi cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần với giá trị mua ròng lần lượt đạt 302,8 tỷ đồng và 239,4 tỷ đồng. Bên phía bán ròng STB và MSN là hai cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt 476,8 tỷ đồng và 151,3 tỷ đồng. 

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên sàn HNX

Trên sàn HNX, giao dịch khối ngoại nghiêng nhẹ về bên bán với giá trị rút ròng hơn 1 tỷ đồng.

Ở chiều mua, nhóm này rót ròng gần 16,3 tỷ đồng mua gom cổ phiếu IDC của Tổng công ty IDICO. Kế tiếp là PVI (3,7 tỷ đồng) và các giao dịch tương tự dưới 4 tỷ đồng như BVS (3,2 tỷ đồng), TNG (2,9 tỷ đồng), PVS (2,8 tỷ đồng), ...

Chiều ngược lại, khối ngoại tập trung bán ròng 18,1 tỷ đồng ở cổ phiếu SHS của Chứng Khoán Sài Gòn Hà Nội, theo sau là 4,9 tỷ đồng mã MBS, 4 tỷ đồng cổ phiếu NVB. Theo sau là các giao dịch dưới 1 tỷ đồng ở các mã như PLC, INN, HUT, DDG, BCC, ...

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên thị trường UPCoM

Tại thị trường UPCoM, khối ngoại đảo chiều gom ròng gần 13 tỷ đồng.

Tại chiều mua, cổ phiếu BSR của Lọc Hóa dầu Bình Sơn dẫn đầu với quy mô hơn 15,9 tỷ đồng. Theo sau là ACV (6,8 tỷ đồng), MPC (2,6 tỷ đồng) và các giao dịch trên dưới 1 tỷ đồng ở các mã như MML, MCH

Tại chiều bán, nhóm nhà đầu tư tập trung bán ròng các cổ phiếu QNS (9,6 tỷ đồng), VTP (4,5 tỷ đồng), VEA (2,8 tỷ đồng), VGT (0,5 tỷ đồng) hay CLX (0,3 tỷ đồng), ...

Nhìn chung, chứng khoán thế giới chuẩn bị khép lại tuần tăng thứ hai liên tiếp khi căng thẳng ở hệ thống ngân hàng Mỹ và châu Âu lắng xuống. Cuộc khủng hoảng ngân hàng nổ ra trong tháng 3 này, với sự sụp đổ của 2 ngân hàng khu vực Mỹ, đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Nhà đầu tư đang chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) dự kiến được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu tới đây. Số liệu này là thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưa chuộng và có ảnh hưởng lớn đến các động thái chính sách tiền tệ của Fed.  

Tại Việt Nam, thị trường trong nước khép lại quý I với chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp, đây cũng là chuỗi tăng liên tiếp dài nhất kể từ đầu tháng 8/2021. VN-Index tăng 17,85 điểm, tương đương vọt 1,71% tuần này, thanh khoản tuần này cũng tăng 18,4% so với tuần trước.

  Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

 

Thu Thảo