|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đặt kế hoạch lãi trước thuế gấp hơn 2 lần năm 2022

17:31 | 31/03/2023
Chia sẻ
CTCP Chứng khoán KB Việt Nam vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Theo đó, công ty đặt chỉ tiêu lãi trước thuế gấp 2,3 lần năm ngoái lên 497 tỷ đồng.

Trong năm 2023, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đặt chỉ tiêu doanh thu 911 tỷ đồng, giảm 15% so với năm ngoái; và lợi nhuận trước thuế 497 tỷ đồng, gấp gần 2,3 lần. Năm 2022, công ty chứng khoán này ghi nhận doanh thu 1.072 tỷ đồng và lãi trước thuế 219 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh năm 2023 của Chứng khoán KB Việt Nam. (Nguồn: KBSV).

Nhận định về bối cảnh thị trường năm 2023, KBSV cho biết thị trường chứng khoán năm nay được dự báo là kém hấp dẫn với thanh khoản giảm sút so với năm 2022 trong bối cảnh nền kinh tế không mấy sáng sủa, các doanh nghiệp đều gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Ngoài ra, khó có thêm sản phẩm mới và lượng cổ phiếu mới niêm yết/đăng ký giao dịch trên thị trường không nhiều. Cạnh tranh về phí giao dịch giữa các công ty chứng khoán cũng sẽ khốc liệt hơn.

Cũng trong đại hội đồng cổ đông lần này, KBSV sẽ trình đại hội đồng cổ đông về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, theo đó, công ty dự kiến sẽ không chia cổ tức bằng tiền cho cổ đông để bổ sung nguồn vốn kinh doanh nhằm thực hiện kế hoạch phát triển của KBSV trong các năm tới.

Về kết quả hoạt động, giải trình về lợi nhuận sau thuế năm 2022 giảm 25,7% so với năm trước đó, KBSV cho biết lãi sau thuế của công ty giảm là do thị trường chứng khoán năm 2022 gặp nhiều khó khăn khiến cho mảng kinh doanh môi giới sụt giảm, chi phí cho hoạt động margin tăng và lãi suất vay ngân hàng tăng làm cho chi phí lãi vay tăng cao ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của công ty.

Theo báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán mới công bố của KBSV, tính đến ngày 31/12/2022, trong danh mục tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ của công ty, chứng chỉ tiền gửi là khoản chiếm tỷ trọng gần 100% với tổng giá trị hơn 2.792 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2022, KBSV đã bán toàn bộ cổ phiếu VJC của CTCP Hàng không Vietjet; cổ phiếu MSB của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam; cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes; và cổ phiếu SHS của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội.

Danh mục tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ của KBSV thời điểm đầu và cuối năm 2022. (Nguồn: BCTC).

Diệu Nhi

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.