|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khối ngoại bán ròng gần 1,6 tỷ USD từ đầu năm, chủ yếu xả HPG, VNM, CTG

12:38 | 17/06/2021
Chia sẻ
Ngân hàng và kim loại là hai nhóm cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất những tháng qua. Trong khi ngành kim loại chỉ có một đại diện lớn là HPG thì nhóm ngân hàng lại có tới 5 cái tên nổi bật là CTG, VPB, MBB, VCB và BID.
Khối ngoại bán ròng gần 1,6 tỷ USD từ đầu năm, chủ yếu xả nhóm thép, ngân hàng - Ảnh 1.

Khối ngoại bán ròng nhiều nhất là cổ phiếu kim loại và ngân hàng.

Theo thống kê của Algo Platform, từ đầu năm 2021 đến sáng nay 17/6, khối ngoại đã bán ròng khoảng 36.500 tỷ đồng trên cả HOSE, HNX và UPCoM, tương đương gần 1,6 tỷ USD. Trong đó, cổ phiếu ở sàn TP HCM bị xả mạnh nhất với giá trị 35.500 tỷ, HNX cũng bị xả khoảng 1.240 tỷ, riêng UPCoM được mua ròng trên 260 tỷ.

Tại HOSE, nhóm cổ phiếu kim loại đứng đầu bảng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài với giá trị khoảng 12.400 tỷ. 

Tuy nhiên, lực xả tại ngành này tập trung cao độ vào cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát, chỉ riêng HPG đã bị bán ra tới gần 12.000 tỷ.

Khối ngoại còn bán 362 tỷ đồng cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen, đồng thời mua ròng 147 tỷ đồng NKG của Thép Nam Kim.

Khối ngoại bán ròng gần 1,6 tỷ USD từ đầu năm, chủ yếu xả nhóm thép, ngân hàng - Ảnh 3.

5/10 mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất là các cổ phiếu ngân hàng: CTG, VPB, MBB, VCB, BID.

Ở nhóm ngân hàng, lực xả được phân tán có phần đồng đều hơn so với nhóm thép. 

Trong 10 mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất toàn thị trường từ đầu năm đến nay, có 5 mã ngân hàng, giá trị đều trên 1.000 tỷ đồng. Dẫn đầu là CTG của VietinBank với gần 5.600 tỷ, tiếp theo là VPB của VPBank và MBB của Ngân hàng Quân đội với giá trị lần lượt 3.200 tỷ và 1.900 tỷ.

Cổ phiếu của các ông lớn ngân hàng quốc doanh là VCB (Vietcombank) và BID (BIDV) cũng bị xả hàng nghìn tỷ.

Sau nhiều tháng tăng nóng, cổ phiếu ngân hàng và thép đã có dấu hiệu chững lại trong những phiên gần đây. Ví dụ, CTG đã có ba phiên giảm liên tục và sáng nay (17/6) đang tiếp tục đỏ 1,6%; tương tự, MBB cũng đang giảm phiên thứ 2 liên tiếp; HPG cũng đang giảm sau hai phiên đóng cửa dưới tham chiếu.

Tuy nhiên trong phiên 16/6, dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện từ phía nhà đầu tư cá nhân, làm chậm đà giảm của cổ phiếu ngân hàng, thép và dịch vụ tài chính (chủ yếu gồm các công ty chứng khoán).

Song Ngọc