Kinh doanh

Khởi nghiệp tại quốc gia Đông Nam Á nào thuận lợi và đơn giản nhất?

07:03 | 21/06/2019

Chia sẻ

Thái Lan được đánh giá là quốc gia Đông Nam Á có các quy trình và quy định liên quan đến doanh nghiệp đơn giản nhất.

TMF Group, một công ty tư vấn đa quốc gia có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan, mới đây đã tung ra báo cáo Global Business Complexity Index 2019 của mình. 

The Asian Post dẫn báo cáo của TMF Group năm nay đề cập đến mức độ phức tạp của việc thành lập và điều hành doanh nghiệp tại 76 quốc gia trên thế giới. 

Nhìn riêng về khu vực Đông Nam Á, không khó để thấy được các thái cực khác nhau trong vấn đề này.

done

(Nguồn: The Asian Post, việt hóa: Thái Sơn)

Thái Lan đứng đầu

Trong báo cáo của TMF Group, Thái Lan xếp ở vị trí thứ tư trong danh sách các quốc gia đơn giản để vận hành một doanh nghiệp nhất. Theo công ty này, hệ thống kế toán và thuế tại Thái Lan khá phức tạp, tuy nhiên quốc gia này lại ghi điểm nhờ mức độ đơn giản ở khía cạnh điều hành, quản lý và luật lao động. 

Báo cáo đánh giá thêm rằng mặc dù bộ máy chính phủ ở Thái Lan thường xuyên thay đổi, đội ngũ lãnh đạo thượng tầng tại đây rất quan tâm đến kinh doanh và có nhiều động thái giúp thu hút được đầu tư từ nước ngoài.

Ví dụ, Đạo luật gia tăng mức độ cạnh tranh quốc gia của Thái Lan quy định miễn giấy phép lao động cho các nhân sự từ nước ngoài có kĩ năng. Cũng theo báo cáo này, sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, việc thành lập một doanh nghiệp ở Thái Lan kéo dài chưa tới một ngày.

Thái Lan cũng không yêu cầu một giám đốc hoặc thư kí công ty là người địa phương. Vì lý do này, việc khởi sự doanh nghiệp có thể được thực hiện tại bất kì đâu trên thế giới. Các vấn đề như tuyển dụng, duy trì nhân lực địa phương hay các yêu cầu về sức khoẻ cũng như an toàn cho công ty ở Thái Lan không phức tạp hoặc khó đáp ứng.

Indonesia đứng cuối

Indonesia chỉ đứng trước Hi Lạp trong nhóm các quốc gia phức tạp nhất để thành lập và vận hành doanh nghiệp bởi chính sách quản lý tại đây thay đổi quá thường xuyên và chồng chéo. Báo cáo của TMF Group dẫn quy định về việc áp thuế giá trị gia tăng lên hoạt động bán hàng trực tuyến như một ví dụ.

Quy định này đi vào hiệu lực trong năm 2018 nhưng đã bị huỷ bỏ trong năm 2019. Indonesia đang dần hiện đại hoá nhưng rõ ràng cơ sở pháp lý thì chưa thể bắt kịp với tốc độ này.

Công ty tư vấn địa phương Cekindo nói thêm rằng để đăng kí kinh doanh ở Indonesia doanh nghiệp đòi hỏi rất nhiều loại giấy tờ như giấy cư trú, chứng nhận mã số thuế hay giấy xác nhận giải phóng mặt bằng từ Bộ Pháp luật và Nhân quyền.

Các quốc gia còn lại ở khu vực Đông Nam Á đứng ở đâu?

TMF Group xếp Việt Nam ở vị trí số 50 trong danh sách những quốc gia có quy trình khởi sự và vận hành doanh nghiệp phức tạp nhất. Ở Đông Nam Á, các quốc gia được đánh giá có quy trình và môi trường đơn giản nhất bao gồm Thái Lan (vị trí số 4) và Singapore (vị trí số 35). Cùng lúc, Philippines xếp ở vị trí số 57.

Thái Sơn