|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khoản đầu tư từ 11 năm trước giúp một người bỏ túi 2 tỷ USD, lọt top nhà quản lý kiếm tiền nhiều nhất năm 2021

08:21 | 22/02/2022
Chia sẻ
Một nhà quản lý quỹ đầu cơ tại Mỹ đã đi ngược với xu hướng dùng đòn bẩy, bán khống của số đông để đầu tư dài hạn vào một công ty từ 11 năm trước.

Một nhà quản lý quỹ đầu cơ ít được biết đến đã bỏ túi "2 tỷ USD" vào năm 2021, qua đó trở thành một trong những người kiếm nhiều tiền nhất trong các quỹ phòng hộ (hedge fund) vào năm ngoái, bất chấp sự biến động mạnh của thị trường cũng như các làn sóng dịch COVID-19,

Theo hãng tin Bloomberg, nhà quản lý quỹ đầu cơ này có tên Karthik Sarma, người đứng đầu công ty quản lý quỹ phòng hộ có tên SRS Investment Management có trụ sở tại New York, Mỹ. 

Số tiền Sarma kiếm được chủ yếu nhờ vào vụ đặt cược trong suốt 11 năm của SRS vào Avis Budget Group Inc. Cuối cùng, vụ đặt cược đã mang lại kết quả tuyệt vời khi giá cổ phiếu Avis đã tăng 456% so với thời điểm 11 năm trước.

Khoản đầu tư từ 11 năm trước giúp một người 'bỏ túi' 2 tỷ USD, lọt top những nhà quản lý kiếm tiền nhiều nhất năm 2021 - Ảnh 1.

Khoản đầu tư vào Avis từ 11 năm trước đã giúp quỹ đầu tư SRS Investment Management thu lợi cao trong năm 2021. (Ảnh: Bloomberg).

Có thể nói, Sarma không phải một nhà quản lý quỹ đầu cơ có lối sống xa hoa giống như trong tưởng tượng của nhiều người. Thay vào đó, ông giữ cho mình phong cách giản dị. 

Khi đại dịch bùng phát, ông ấy không chạy trốn đến Hamptons, Palm Beach hay Aspen như nhiều người thuộc tầng lớp thượng lưu khác ở Phố Wall. Thay vào đó, ông chuyển đến sống cùng chị gái và gia đình bà ấy, sống trong ngôi nhà đơn sơ của họ ở một vùng ngoại ô trung lưu thuộc bang New Jersey, nơi các ngôi nhà nằm cạnh nhau. Thậm chí, đường xá tại đó chỉ có đủ chỗ cho hai chiếc ô tô cùng lưu thông tại một thời điểm.

Sarma, 47 tuổi, cũng điều hành quỹ phòng hộ của mình theo cách khác. Tại SRS Investment Management, ông đã tránh được việc sử dụng đòn bẩy mạnh mẽ như các quỹ khác, những người thiên về bán khống (short). Hơn nữa, ông Sarma không ngại "chơi lớn" cho một khoản đầu tư duy nhất và dài hạn.

Điều đó là lý do giải thích cho việc Sarma xuất hiện ở gần vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng các nhà quản lý quỹ đầu cơ kiếm tiền nhiều nhất năm 2021 của Bloomberg, chỉ thua kém Ken Griffin của Citadel và Chris Hohn của TCI Fund Management.

SRS sở hữu khoảng 50% lượng cổ phần tại Avis thông qua cổ phiếu phổ thông và hoán đổi. Điều này giúp giá trị tài sản ròng của ông Sarma tăng lên 3 tỷ USD sau năm 2021, theo Bloomberg Billionaires Index. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư rót vốn vào quỹ chính SRS của ông Sarma cũng nhận mức lãi trung bình khoảng 35%.

Đây thực sự là một thành tích ấn tượng bởi SRS chỉ quản lý tổng tài sản giá trị 8 tỷ USD trong khi con số tương tự của những quỹ lớn như Citadel hay TCI Fund Management lên tới 40 tỷ USD. Đại diện cho các nhà quản lý đã từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Ông chủ cũ của Sarma, người sáng lập Tiger Global Management, Chase Coleman, đã rớt khỏi bảng xếp hạng do quỹ đầu cơ của ông bị rung chuyển bởi thị trường chứng khoán hỗn loạn trong hai tháng cuối năm. Tuy nhiên, nhánh vốn cổ phần tư nhân của công ty này hoạt động tốt, qua đó giúp làm dịu đi những thiệt hại mà ông phải nhận trong năm qua.

Các nhà quản lý khác vắng mặt trong bảng xếp hạng mới nhất bao gồm Andreas Halvorsen của Viking Global Investor và Gabe Plotkin của Melvin Capital Management. Cả hai quỹ đầu cơ này đều công bố khoản lỗ hàng năm lớn nhất từ trước đến nay vào năm 2021.

Melvin đã bị đè bẹp bởi một đợt siết nợ ngắn hạn đối với GameStop Corp., công ty đã bùng nổ trong cơn sốt cổ phiếu meme vào tháng Giêng, trong khi Halvorsen nói với các nhà đầu tư rằng Viking Global Investor đã "đặt cược tồi" sau khi đánh giá quá thấp tác động mà đại dịch COVID-19 có thể gây ra với nền kinh tế nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Quốc Anh