Nhà đất

Khẩu vị của người mua nhà đã thay đổi sau đại dịch COVID-19

06:51 | 12/07/2020

Chia sẻ

Nhu cầu, hành vi tìm kiếm bất động sản được cho là thay đổi đáng kể của người mua nhà sau đợt dịch, từ đó, đòi hỏi chủ đầu tư cần nghiên cứu các giải pháp bán hàng, phát triển các dự án phù hợp hơn với nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong thời gian tới.

“Lượng tìm kiếm căn hộ mini (có diện tích dưới 45m2) tăng đột biết từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200%. Nhu cầu tìm kiếm căn hộ mini gia tăng phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ muốn ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn chia sẻ tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quí II/2020 diễn ra sáng ngày 10/7. 

Khẩu vị của người mua nhà đã thay đổi sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nguồn: Batdongsan.com.vn.

Theo ông Quốc Anh, kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng cục Thống kê năm 2019 cho biết, tỉ lệ hộ gia đình 1 người đã tăng 51% sau 10 năm. Đây cũng chính là một nhu cầu để các chủ đầu tư xây dựng các căn hộ studio và các căn hộ mini, diện tích nhỏ.

Xu hướng này cũng phản ánh nhu cầu tìm kiếm căn hộ phù hợp với tiềm lực kinh tế và nguồn cung sẽ có xu hướng đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề đặt ra về qui hoạch căn hộ mini, nếu qui hoạch không tốt sẽ xuất hiện những khu ổ chuột. Và vấn đề về quản lí căn hộ mini, phải đảm bảo an toàn vệ sinh cháy nổ.

Sau COVID-19 lượng khách hàng tìm kiếm nhà giá rẻ tăng vọt - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quí II/2020 diễn ra 9/7 tại TP HCM. Ảnh: P. Dương.

Ngoài chung cư mini, so với quí I, mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản nói chung tăng 7% trên khắp cả nước.

Trong quí II, lượng tin đăng - số liệu phản ánh nguồn cung bất động sản, đã phục hồi trở lại gần tương đương so với thời gian trước giãn cách xã hội, bắt đầu từ ngày 10/5. Tuy nhiên, sự phục hồi này biểu hiện khác nhau theo từng khu vực và loại hình.

Chẳng hạn, lượng tin đăng tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Hải Phòng tăng 11% trong khi Bình Dương lại giảm 11% và loại hình chung cư, nhà riêng tiếp tục được chào bán với số lượng gần tương đương thời gian trước giãn cách xã hội nhưng nhà mặt phố và đất nền giảm 20 - 30% so với cùng kì năm 2019.

Đáng chú ý ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng: “Sau dịch COVID-19, hành vi tìm kiếm thay đổi, khách hàng tìm kiếm online nhiều hơn. Nhu cầu người dân thực hơn, không chỉ là mua bất động sản để đầu cơ mà mua để ở nhiều hơn. 

Khi áp dụng nhiều hơn công nghệ trong quá trình giao dịch, tận dụng nền tảng công nghệ, hiệu quả kinh doanh, giúp các sàn giao dịch tăng năng suất. Yếu tố công nghệ tiên phong trong lĩnh vực bất động sản, nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn được con người.”

Sau COVID-19 lượng khách hàng tìm kiếm nhà giá rẻ tăng vọt - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng ban nghiên cứu thị trường, kênh thông tin Batdongsan.com.vn chia sẻ thông tin tại sự kiện. Ảnh: P. Dương.

Phân khúc nhà phố sẽ còn nhiều khó khăn

Cũng theo báo cáo quí II/2020 của Batdongsan.com.vn, ngoài các thông tin về kinh tế vĩ mô và thị trường bất động sản nói chung, các chuyên gia cũng phân tích nhiều thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu lớn (big data). 

Số liệu cho thấy quí I/2020, GDP của Việt Nam đạt 3,82% nhưng sang quí II/2020, GDP là 0,36%, thấp nhất trong 10 năm qua.

Theo đại diện Batdongsan.com.vn, mức độ tăng trưởng GDP trên chưa có tác động ngay lập tức tới thị trường bất động sản, nhưng trong ngắn hạn, từ nay đến nửa cuối năm 2020, thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng ban nghiên cứu thị trường, kênh thông tin Batdongsan.com.vn nhận định, sẽ có 2 kịch bản xảy ra với thị trường trong 6 tháng cuối năm.

Cụ thể, kịch bản 1, tốc độ tăng trưởng GDP 2020 tăng từ 4,4 - 5,2%, giữa tháng 4/2020 Việt Nam kiểm soát dịch tốt, quí III/2020 các đối tác thương mại phục hồi, giá bất động sản không giảm. 

Loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án. Loại hình bị ảnh hưởng ít nhất là bất động sản chung cư, nhà riêng để ở và đầu tư đất nền giá rẻ dưới 1 tỉ đồng.

Kịch bản 2, tốc độ GDP tăng từ 3,6-4,4%, cuối tháng 4/2020 Việt Nam kiểm soát dịch tốt, quí IV/2020 đối tác thương mại phục hồi, giá bất động sản sẽ giảm nhẹ dưới 5%. 

Loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án, đất nền. Loại hình bị ảnh hưởng ít nhất là chung cư bình dân, trung cấp và nhà riêng vừa túi tiền. 

Dù vậy, giới chuyên gia cũng tin tưởng lượng tin đăng về bất động sản sẽ tăng trưởng sau đại dịch COVID-19 bởi nhu cầu nhà ở tại Hà Nội và TP HCM còn rất lớn. Nhiều dự án được khởi công và chấp nhận chủ trương nhờ Chính phủ đưa ra gói kích cầu và giảm lãi suất; chủ đầu tư thay đổi linh hoạt chiến lược kinh doanh.

Ngoài ra, các chủ đầu tư, sàn giao dịch cũng có thể nhận được các dữ liệu bán hàng, phân tích thông tin,… để xây dựng chiến lược bán hàng và marketing phù hợp. Do đó, các loại hình bất động sản để ở, có mức giá vừa phải vẫn sẽ duy trì được giá và thanh khoản.

P. Dương