Thời sự

Khánh Hoà xem xét hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch covid-19

15:07 | 24/02/2020

Chia sẻ

Do ảnh hưởng của dịch covid-19, các doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hòa đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh doanh du lịch.
Khánh Hoà xem xét hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch covid-19 - Ảnh 1.

Bãi biển Nha Trang thời điểm vắng khách. (Ảnh: Báo Thanh tra)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và các sở, ngành liên quan về việc hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh nhận được văn bản của Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở du lịch về việc kiến nghị biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid-19 gây ra. 

Về vấn đề này, UBND tỉnh giao Sở Du lịch phối hợp với các sở, ngành liên quan như Sở Tài chính, NHNN chi nhánh Khánh Hòa, Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh,.... và các doanh nghiệp liên quan để bàn bạc, trao đổi, nghiên cứu xử lí các kiến nghị.

Qua đó, báo cáo UBND tỉnh kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trên trước ngày 10/3/2020.

Trước đó, ngày 17/2, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đã có văn bản gửi Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở du lịch Khánh Hòa để kiến nghị biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19.

Theo Hiệp hội, do ảnh hưởng của dịch covid-19, các doanh nghiệp du lịch gặp rất nhiều khó khăn về kinh doanh du lịch. 

Thông qua các báo cáo cůa các doanh nghiệp du lịch thống kê thiệt hại trong thời gian vừa qua và 6 tháng tiếp theo, Hiệp hội có một kiến nghị cần thiết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trước mắt, đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách du lịch và tiếp tục đóng góp cho vào sự phát triển của ngành du lịch Nha Trang - Khánh Hòa. 

Cụ thể, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam xem xét và cho phép cho các doanh nghiệp, khách hàng đang vay tại các ngân hàng thương mại cổ phần bị ảnh hưởng dịch bệnh covid–19 này được cơ cấu nợ mà không bị chuyển nhóm nợ (giữ nguyên nhóm nợ).

Bên cạnh đó, NHNN Việt Nam kiến nghị các Ngân hàng Cổ phần thương mại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và khách hàng đang bị ảnh hưởng dịch bệnh covid-19 vay thêm để duy trì, phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi đặc biệt.

Đồng thời, cho doanh nghiệp gia hạn thời hạn đóng thuế TNDN năm 2019 đến ngày 31/12/2020, giảm thuế GTGT từ 10% xuống 5% đến 31/12/2020; giảm 50% lãi suất ngân hàng, giãn nợ vay ngân hàng đến 31/12/2020; cho phép doanh nghiệp lữ hành được rút 50% tiền kí quĩ trong năm 2020 để trả lương cho người lao động.

Ngoài ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Y tế cần sớm có kết quả công bố việc kiểm soát được dịch bệnh covid-19 tại Nha Trang - Khánh Hòa, triển khai chương trình diệt khuẩn trên diện rộng toàn tỉnh để đảm bảo môi trường trong sạch...

Cũng theo Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, trong giai đoạn vắng khách hiện nay, nên hoãn lệnh cấm xe trên 29 chỗ vào thành phố vào giờ cao điểm, gỡ bỏ biển cấm xe 29 chỗ lưu thông trên đường Trần Phú hướng từ 86 Trần Phú xuống cảng Nha Trang.

Thời gian vừa qua, dịch covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch trong nước.

Theo ước tính của Sở Du lịch Khánh Hòa, quí I/2020, Khánh Hòa sẽ sụt giảm khoảng hơn 1 triệu lượt khách. Trong đó, khách Trung Quốc giảm từ 95 - 100% (trên 470.000 lượt khách); khách quốc tế các thị trường khác giảm từ 50 - 70% (trên 250.000 lượt khách); khách du lịch nội địa giảm 40% - 50% (trên 300.000 lượt khách).

Hà Lê