|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Khánh Hòa thêm 44 ca COVID-19 mới, chủ yếu tại TX Ninh Hòa

07:51 | 19/07/2021
Chia sẻ
Sáng 19/7, Khành Hòa ghi nhận thêm 44 ca COVID-19 mới, trong đó có 20 ca trong cộng đồng (TX Ninh Hòa 15 ca và huyện Vạn Ninh 5 ca).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa (CDC Khánh Hòa) cho biết, 16h ngày 18/7 đến 7h ngày 19/7 Khánh Hòa ghi nhận 44 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó, TX Ninh Hòa có số lượng đông nhất với 31 trường hợp (15 ca cộng đồng; 11 ca khu phong tỏa và 5 ca tại cơ sở cách ly), TP Nha Trang có 8 trường hợp đều trong cơ sở cách ly và huyện Vạn Ninh có 5 trường hợp trong cộng đồng.

Đồng thời, Khánh Hòa truy vết được thêm 46 F1 và 77 F2 đưa đi cách ly theo quy định.

Khánh Hòa: Thêm 20 ca trong cộng đồng COVID-19 tại Ninh Hòa và Vạn Ninh - Ảnh 1.

Khánh Hòa tiến hành truy vết, xét nghiệm tại các chợ truyền thống. (Ảnh: Khải An).

Tính từ ngày 23/6 đến nay, Khánh Hòa ghi nhận 621 ca mắc COVID-19. Có 6/9 huyện, thị, thành phố ghi nhận có ca mắc.

Trong đó, TX Ninh Hòa nhiều nhất với 433 ca, kế đến TP Nha Trang 152 ca, huyện Vạn Ninh 18 ca, huyện Cam Lâm 12 ca, huyện Diên Khánh 3 ca, TP Cam Ranh 3 ca.

Đồng thời, địa phương này đã truy vết được 3.630 F1 và 9.556 F2; thực hiện lấy 154.021 mẫu xét nghiệm RT-PCR và test nhanh kháng nguyên 103.276 mẫu; phong tỏa tạm thời 135 địa điểm.

Khánh Hòa: Thêm 20 ca trong cộng đồng COVID-19 tại Ninh Hòa và Vạn Ninh - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tăng cương kiểm tra, xử lý các trường hợp không thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16. (Ảnh: Khải An).

Để tăng cường công tác phòng chống dịch và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16, ngày 18/7, Công an TP Nha Trang triển khai kế hoạch thành lập các chốt liên ngành kiểm soát, kiểm tra thực hiện Chỉ thị 16 tại các chốt giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo đó 7 chốt được đặt tại các vị trí gồm: đường 23-10, Lê Hồng Phong, Phạm Văn Đồng, Trần Phú, 2-4, Ngô Gia Tự và Nguyễn Trãi. Nhiệm vụ của các chốt liên ngành là dừng các phương tiện và người lưu thông trên địa bàn thành phố để kiểm tra y tế phòng chống dịch COVID-19 (đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế…) và lý do ra đường trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Lực lượng chức nắng sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành chính khi phát hiện các trường hợp ra ngoài trong trường hợp không cần thiết, không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng.

Các chốt phải đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng, giãn cách tối thiểu 1 mét và an toàn phòng chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành.

Thời gian thực hiện từ ngày 18/7 cho đến khi có thông báo kết thúc; chia thành 2 ca: từ 6h đến 9h và từ 16h đến 18h 30 hàng ngày.

Về công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Thường trực tỉnh ủy Khánh Hòa đã có kết luận ngày 18/7 thống nhất đề nghị tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương không sử dụng lao động đến từ vùng dịch trong giai đoạn hiện nay.

Riêng đối với đề nghị tổ chức đưa công nhân từ Ninh Hòa trở lại làm việc tại Nhà máy dệt Nha Trang, giao Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định trên cơ sở đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và phù hợp tình hình thực tiễn.

Đối với các doanh nghiệp chưa tổ chức phương án "ba tại chỗ", "một cung đường, hai địa điểm", giao Ban Quản lý khu kinh tế Vân phong, Sở Công thương, Sở Lao động - Thương binh và xã hội theo chức năng nhiệm vụ, chủ động làm việc, yêu cầu các doanh nghiệp phải tổ chức sản xuất theo đúng phương án trên, bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Giao Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định thời hạn để các doanh nghiệp chuẩn bị phương án nêu trên; quá thời hạn mà chưa tổ chức thực hiện thì yêu cầu doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Trường hợp đặc biệt, Ban Chỉ đạo báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Đối với kiến nghị của Công ty TNHH đóng tàu Hyundai - Việt Nam, giao Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong chủ trì, phối hợp với CDC Khánh Hòa, trực tiếp làm việc với Công ty và chính quyền địa phương để hướng dẫn, thống nhất triển khai các biện pháp tổ chức cho người lao động làm việc tại nhà máy, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Khải An