|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Khang Điền và những lần đổi 'ghế nóng'

06:55 | 14/04/2019
Chia sẻ
Qua khoảng 18 năm hoạt động, Khang Điền đã 3 lần thay đổi dàn lãnh đạo cao cấp, trong đó ông Lý Điền Sơn được xem là người tạo nên thương hiệu Khang Điền.

Dấu ấn ông Lý Điền Sơn tại Khang Điền

Thành lập vào tháng 12/2001 với vốn điều lệ 10 tỉ đồng, đến nay khi vốn lên đến 4.140 tỉ đồng, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) trải qua ba đời Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).

Trong đó, ông Lý Điền Sơn được biết là cổ đông sáng lập và là người nên thương hiệu Khang Điền. Ông Sơn từng nhiều năm làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Khang Điền trước khi để lại các vị trí này cho người khác để lùi xuống vị trí Phó Chủ tịch.

Trong báo cáo thường niên 2018 của Khang Điền nêu rằng: "Ông Lý Điền Sơn đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, trực tiếp quản lý và điều hành công ty từ những ngày đầu thành lập đến nay.

Bằng sự đam mê, tận tâm cùng với kinh nghiệm và tư duy nhạy bén, ông đã đưa công ty vượt qua nhiều thử thách và đạt được những bước tiến vượt bậc, đưa Khang Điền trở thành một trong những công ty phát triển bất động sản hàng đầu tại TP HCM.

Khang Điền và những lần đổi ghế nóng - Ảnh 1.

Ông Lý Điền Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT Khang Điền. (Nguồn: KDH)

Cuối tháng 3/2017, ông Sơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc để nhường lại cho bà Ngô Thị Mai Chi. Tại đại hội cổ đông thường niên 2017 của Khang Điền, lý giải sự chuyển giao này, ông Lý Điền Sơn cho biết, việc này công ty đã chuẩn bị từ khá lâu. Thành viên HĐQT cần những người có kinh nghiệm nhưng ban giám đốc thì phải là những người trẻ, có nhiều sáng tạo.

Đáng chú ý nhất là vào giữa tháng 4, ông Sơn tiếp tục từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Khang Điền kể từ 12/4/2017. Dù vẫn nằm trong HĐQT với vai trò Phó Chủ tịch nhưng việc không còn giữ "chiếc ghế quyền lực nhất công ty", Chủ tịch HĐQT, sau 16 năm tại vị là điều không ít bất ngờ. Ông Sơn lại là một trong những cổ đông sáng lập của Khang Điền và tuổi đời chỉ mới khoảng hơn 50.

Tại báo cáo quản trị 2018, ông Lý Điền Sơn nắm giữ hơn 4 triệu cổ phiếu KDH tương đương 0,99% vốn tại Khang Điền. Em trai ông là Lý Văn Hùng (diễn viên Lý Hùng) cũng sở hữu 58.858 cp và mẹ ông là bà Đoàn Thị Nguyên cũng sở hữu số cổ phần tương tự.

Khang Điền và những lần đổi ghế nóng - Ảnh 2.

Báo cáo quản trị 2018 của Khang Điền.

Với vai trò Phó Chủ tịch, ông Sơn vẫn đang là người sở hữu cổ phiếu KDH nhiều nhất trong dàn lãnh đạo công ty.

Khang Điền và những lần đổi ghế nóng - Ảnh 3.

Sở hữu cổ đông nội bộ Khang Điền tính đến tháng 11/2018. (Nguồn BCTN KDH)

Nhóm VinaCapital trong HĐQT và vai trò Chủ tịch chóng vánh của ông Andy Ho tại Khang Điền

Khi ông Lý Điền Sơn còn đang tại vị chức vụ Chủ tịch HĐQT thì vào tháng 5/2012, Khang Điền bất ngờ công bố nghị quyết về việc bầu Chủ tịch nhiệm kỳ 2012 - 2017. Theo đó, ông Andy Ho được bầu làm Chủ tịch HĐQT trị thay cho ông Lý Điền Sơn từ ngày 20/4/2012.

Lúc đó, ông Andy Ho làm Giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư VinaCapital. Trước khi gia nhập VinaCapital, ông Andy Hồ là Giám Đốc Đầu Tư tại Công ty Prudential Việt Nam, phụ trách quản lý danh mục cũng như hoạch định chiến lược đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng của Prudential.

Khang Điền và những lần đổi ghế nóng - Ảnh 4.

Ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành Vinacapital, cựu Chủ tịch HĐQT Khang Điền.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2013, Khang Điền lại một lần nữa thay đổi nhân sự cao cấp. Ông Lý Điền Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, trở lại giữ chức Chủ tịch HĐQT thay ông Andy Ho từ 15/3/2013.

Đây là sự quay trở lại sau gần một năm của ông Lý Điền Sơn trên cương vị Chủ tịch HĐQT Khang Điền. Lý giải về quyết định thay đổi, lãnh đạo công ty cho biết đây là nguyện vọng cá nhân của ông Andy Ho.

Được biết, sau khi chuyển đổi mô hình từ công ty TNHH sang công ty cổ phần vào năm 2010, VinaCapital và Prudential đã góp vốn và trở thành cổ đông chiến lược của Khang Điền. 

Trong khoảng gần 1 năm ngắn ngủi trên cương vị Chủ tịch HĐQT của ông Andy Ho, năm 2012, Khang Điền đã chuyển nhượng 25% vốn trong Công ty liên doanh CVH Mùa Xuân (chủ đầu tư Dự án ParcSpring) cho CapitaLand trước bối cảnh thị trường không khả quan, và trút bỏ được áp lực tăng thêm vốn.

Khang Điền và những lần đổi ghế nóng - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Diệu Phương, thành viên HĐQT Khang Điền. (Nguồn: KDH)

Dù ông Andy Ho rời đi nhưng nhóm Vina Capital vẫn còn ghế trong HĐQT Khang Điền. Cụ thể là bà Nguyễn Thị Diệu Phương (sinh năm 1980), Phó Giám đốc điều hành Đầu tư của VinaCapital, giữ chức Thành viên độc lập. Thời điểm năm 2015, bà Phương còn là Thành viên HĐQT không điều hành tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Bình Chánh (BCCI), nay là Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc.

Theo phần giới thiệu của Khang Điền, với nhiều năm kinh nghiệm và những thành tích đạt được trong quá trình làm việc tại các tổ chức tài chính uy tín, bà Phương đã được công ty mời tham gia vào HĐQT từ năm 2009.

Vai trò của bà Phương tại Khang Điền, được công ty cho hay là tư vấn, hỗ trợ các bộ phận chuyên môn xây dựng chiến lược tài chính.

Bên cạnh đó, còn có ông David Robert Henry, Giám đốc điều hành Quỹ bất động sản Vina Capital, cũng được Khang Điền mời vào với vai trò là thành viên của HĐQT từ tháng 10/2009. Ông Henry giữ đến tháng 4/2014 thì từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

Tính đến cuối tháng 2/2019, khoản đầu tư tại Khang Điền đứng thứ 2 trong Top 10 khoản đầu tư của Vietnam Opportunity Fund Ltd (VOF) thuộc VinaCapital, khi chiếm 8,8% tổng NAV (giá trị tài sản ròng).

Khang Điền và những lần đổi ghế nóng - Ảnh 6.

Nguồn: VOF

Những 'nữ tướng' hiện tại của Khang Điền

Sau 16 năm giữ chức Chủ tịch HĐQT, vào tháng 4/2017, Khang Điền đã bầu bà Mai Trần Thanh Trang thay thế ông Lý Điền Sơn, đây được xem là một trong những lãnh đạo khá kín tiếng của công ty bất động sản vốn hơn 4.000 tỉ đồng này.

Bà Trang sinh năm 1976 tại Bến Tre, trình độ Cử nhân Luật, Kỹ sư Quản lý đất đai. Bà Trang hiện nắm giữ 3,1 triệu cổ phiếu KDH tương đương 0,75% vốn.

Khang Điền và những lần đổi ghế nóng - Ảnh 7.

Bà Mai Trần Thanh Trang, Chủ tịch HĐQT Khang Điền. (Nguồn: KDH)

Bà Trang từng là chuyên viên tư vấn pháp lý của văn phòng luật sư trong khoảng 5 năm. Đến tháng 10/2005, bà tham gia vào Khang Điền với vai trò Trưởng phòng Hành chính - Thành viên HĐQT.  

Tháng 7/2007, bà làm trợ lý cho ông Lý Điền Sơn. Chưa đầy 1 năm sau, tháng 6/2008, bà lên làm Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc công ty. Đến tháng 4/2017 thì giữ chức Chủ tịch nêu trên.

Với chuyên môn về luật, quản lý đất đai, hiện bà Trang trực tiếp quản lý bộ phận thực hiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý dự án. 

Tại đại hội cổ đông 2019 của Khang Điền diễn ra hôm 12/4, liên quan đến việc sáp nhập Công ty Khang Phúc, bà Trang cho biết sau khi sáp nhập, Khang Điền đã cơ cấu lại các danh mục đầu tư, hoàn thiện thủ tục pháp lý các dự án, đồng thời tiến hành đền bù các dự án đền bù còn dở dang, sớm đưa vào triển khai kinh doanh.

2017 có thể được xem là năm Khang Điền có nhiều chuyển giao quyền lực cấp cao nhất từ trước đến giờ. Ngoài đổi Chủ tịch, "ghế nóng" trong Ban điều hành, chức Tổng giám đốc cũng được chuyển giao từ ông Lý Điền Sơn sang bà Ngô Thị Mai Chi (sinh năm 1978, trình độ cử nhân Tài chính - Kế toán) vào tháng 3/2017.

Khang Điền và những lần đổi ghế nóng - Ảnh 8.

Bà Ngô Mai Chi, Tổng giám đốc Khang Điền. (Nguồn: KDH).

Gia nhập Khang Điền vào tháng 12/2007, bà Chi có hơn 20 năm kinh nghiệm qua nhiều vị trí thuộc chức năng tài chính - kế toán. Trong vai trò Tổng giám đốc từ tháng 3/2017, bà đã cải tổ hoạt động kinh doanh. Hiện bà Chi sở hữu gần 2 triệu cp KDH, tương đương 0,48% vốn.

Hồi tháng 4/2018, một nữ Phó Tổng Giám đốc của Khang Điền là bà Trà Thanh Trà đã từ nhiệm sau khoảng 1 năm giữ chức vụ này. Bà Trà trước đây là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc BCCI.

Khang Điền và những lần đổi ghế nóng - Ảnh 9.

Phần giới thiệu về bà Trà Thanh Trà trong BCTN năm 2016 của BCCI.

Minh Anh

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.