|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

KHẨN: Bộ Y tế nâng thời gian cách ly tại nhà đối với người về từ TP HCM lên 14 ngày

16:27 | 12/07/2021
Chia sẻ
Bộ Y tế vừa thông báo về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm đối với người từ TP HCM đi tới các địa phương từ 7 ngày lên 14 ngày và phải xét nghiệm 3 lần.

Đây là nội dung trong văn bản được Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước ngày 12/7 về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm đối với người từ TP. HCM về địa phương.

Cụ thể, Bộ Y tế cho biết thời gian qua, số người từ TP HCM về các địa phương có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao. Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn, Bộ đã điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả những người từ TP HCM từ 7 ngày lên 14 ngày kể từ ngày về địa phương, trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP HCM nhưng không dừng, đỗ.

Ngoài ra, các trường hợp này phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời, những người này phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Những người tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát đến làm việc tại TP HCM theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không phải thực hiện cách ly y tế nhưng phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở vệ địa phương lưu trú.

Trong thời gian tự theo dõi sức khoẻ, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Đặc biệt, nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Trước đó, sáng 7/7, Bộ Y tế đã ra công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn tiếp nhận người về từ TP HCM, yêu cầu người từ TP HCM đi 62 tỉnh thành phải tự cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Phương Trang