|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mảng điện thoại của Sony đang tụt dốc không phanh

15:21 | 27/04/2019
Chia sẻ
Báo cáo tài chính năm 2018 cho thấy tập đoàn Sony lỗ 870 triệu USD ở mảng kinh doanh điện thoại thông minh, và doanh số chỉ còn 50% so với năm 2017.

Mọi người đều biết Sony Mobile, công ty sản xuất điện thoại của Sony, đang vật lộn với khó khăn trong vài năm qua. Công ty gần như rút khỏi thị trường điện thoại thông minh và không tung những phiên bản điện thoại mới ra thị trường, Android Police đưa tin.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, Sony Mobile đã xuất xưởng 6,5 triệu điện thoại thông minh trong năm ngoái, giảm 50% so với năm 2017 (với 13,5 triệu máy).

Mảng điện thoại của Sony đang tụt dốc không phanh - Ảnh 1.

Sony đã thu hẹp các hoạt động kinh doanh, đóng cửa một số cửa hàng chính thức tại Malaysia, Singapore. Ảnh: Tech Radar

Đà tụt dốc tăng dần

Đó không phải là tin xấu duy nhất đối với Sony Mobile. Khoản lỗ trong năm 2018 của họ tăng lên đến 870 triệu USD, cao hơn mức 247 triệu USD của năm 2017. Mức giảm cho thấy đà tụt dốc của Sony Mobile diễn ra ngày càng nhanh.

Nikkei Asian Review từng đưa tin hồi tháng 3 rằng Sony Mobile có ý định giảm một nửa quy mô của mảng điện thoại thông minh vào năm 2020, đồng nghĩa với việc gần 2.000 công nhân trong các nhà máy sản xuất điện thoại sẽ mất việc hoặc chuyển sang các bộ phận khác của tập đoàn.

Đây không phải lần đầu tiên Sony Mobile giảm số lượng công nhân sản xuất điện thoại di động. Năm 2009, công ty từng giảm 1.000 công nhân vì đà bán điện thoại giảm, rồi tới năm 2015 họ tiếp tục giảm 2.000 công nhân vì lý do tương tự.

Trong năm 2018, Sony đã thực hiện nhiều động thái cho thấy họ sắp rút khỏi thị trường điện thoại di động ở Trung Đông và Đông Nam Á. Giới truyền thông liên tục đưa tin Sony Mobile thu hẹp hoạt động kinh doanh, nhiều cửa hàng của công ty ở Malaysia và Singapore ngừng hoạt động.

Gộp mảng di động vào các mảng có lãi

Hồi cuối tháng 3, Sony gộp hai mảng sản phẩm tạo ra lợi nhuận cao nhất của hãng với mảng di động. Mảng giải pháp - sản phẩm hình ảnh, âm thanh - giải trí tại gia hợp nhất với truyền thông di động, tạo thành mảng mới mang tên sản phẩm điện tử & giải pháp. Ngoài việc tinh giản bộ máy quản lý, việc gộp các mảng còn giúp Sony giấu những khoản lỗ của mảng điện thoại di động nếu chúng tiếp tục phát sinh trong tương lai.

Vài ngày sau, tức đầu tháng 4, tập đoàn Nhật Bản đã đóng cửa một nhà máy sản xuất điện thoại ở Trung Quốc. Mặc dù vậy, Sony khẳng định họ sẽ không khai tử mảng điện thoại di động. Một nhà máy ở Thái Lan sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại thông minh cho tập đoàn.

Hiện tại, các mảng game và âm nhạc của Sony đang "đỡ" những khoản lỗ của mảng điện thoại di động. Giới phân tích đang chờ đợi khả năng chịu lỗ của Sony đối với mảng điện thoại di động có thể tồn tại bao lâu. Họ nhận định Sony sẽ tiếp tục giảm hoạt động kinh doanh điện thoại di động trong năm nay. Song, trước áp lực của các cổ đông, rất có thể ông Kenichiro Yoshida, tổng giám đốc của Sony, sẽ phải ra quyết định khó khăn đối với mảng điện thoại di động sớm hơn dự đoán của giới quan sát, trang Slashgear nhận định.

Nhạc Dương