|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

KBSV: VN-Index hướng đến 1.400 điểm với xu hướng hồi phục là chủ đạo trong quý IV

07:45 | 06/10/2021
Chia sẻ
Nhận định về triển vọng thị trường trong quý cuối năm, nhóm phân tích của Chứng khoán KB Việt Nam dự báo vùng giá mục tiêu của VN-Index cuối năm nay là 1.400 điểm. Như vậy so với báo cáo chiến lược quý II, vùng giá hợp lý của VN-Index điều chỉnh giảm từ 1.480 còn 1.400 điểm.

Hồi phục là xu hướng chủ đạo trong quý cuối năm

Theo báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam quý IV của Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), dư địa tăng của thị trường trong ba tháng cuối năm đã bị thu hẹp đáng kể dưới tác động của đợt dịch COVID-19 cùng với các quy định cách ly xã hội được áp dụng tại các thành phố lớn.

Cụ thể, nhịp điều chỉnh sâu của thị trường trong tháng 7 đã phần nào phản ánh các tác động tiêu cực từ đợt bùng phát dịch vừa qua, trước khi thị trường bước vào nhịp đi ngang, hồi phục nhẹ trong tháng 8 và tháng 9.

KBSV: VN-Index hướng đến 1.400 điểm với xu hướng hồi phục là chủ đạo trong quý IV - Ảnh 1.

Biểu đồ 1. Biến động VN-Index. (Nguồn: Bloomberg, KBSV).

Nhóm phân tích của KBSV đánh giá đà phục hồi này sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong quý IV khi tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng vaccine được đẩy mạnh, quy định cách ly xã hội dần được nới lỏng tại các tỉnh thành, doanh nghiệp niêm yết bắt đầu quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”…

Dù vậy, đà hồi phục sẽ không quá mạnh và mang tính phân hoá khi mà các quy định cách ly xã hội vẫn được áp dụng ở một mức độ nhất định đi kèm rủi ro bùng phát dịch bệnh trở lại ở một số khu vực, triển vọng kết quả kinh doanh các doanh nghiệp suy yếu trong quý III và chưa thể bứt phá ngay trong quý IV.

Vùng giá hợp lý của VN-Index điều chỉnh giảm từ 1.480 còn 1.400 điểm

Với việc VN-Index đã điều chỉnh đáng kể từ mức đỉnh được thiết lập vào đầu tháng 7, kết hợp với diễn biến tăng trưởng mạnh của EPS các doanh nghiệp niêm yết trong hai quý đầu năm, P/E thị trường hiện tại đã giảm xuống 16 lần, xấp xỉ tương đương mức bình quân hai năm gần nhất (15,8 lần) và thấp hơn đáng kể mặt bằng P/E các thị trường trong khu vực.

KBSV: VN-Index hướng đến 1.400 điểm với xu hướng hồi phục là chủ đạo trong quý IV - Ảnh 2.

Biểu đồ 2. Biến động P/E các chỉ số chính nhóm ASEAN4. (Nguồn: Bloomberg, KBSV).

Dưới tác động phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, KBSV đã hạ dự phóng tăng trưởng EPS trượt 12 tháng bình quân toàn thị trường năm 2021 xuống 25% (từ mức dự phóng 31% đưa ra vào cuối quý II) với tăng trưởng được đóng góp chủ yếu từ diễn biến tăng mạnh mẽ ở hai quý đầu năm trong khi giảm ở quý III và hồi phục nhẹ trong quý IV.

Theo đó, P/E 2021 dự phóng của VN-Index ở mức 16,8 lần. Đây không phải mức P/E thấp, tuy nhiễn vẫn tương đối hấp dẫn đặt trong bối cảnh kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại sau khi dịch bệnh qua đi, nền kinh tế hoạt động bình thường trở lại, trong khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp.

Với cơ sở dự báo các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh sẽ đạt mức miễn dịch cộng đồng (70 - 80% dân số tiêm đủ hai mũi) vào nửa sau quý IV, cùng với việc lạm phát trong tầm kiểm soát, chính sách tài khoá và tiền tệ mang tính hỗ trợ, lãi suất duy trì ở mức thấp, tỷ giá diễn biến ổn định, đầu tư công được đẩy mạnh, nền kinh tế và khối các doanh nghiệp dù bị ảnh hưởng nặng nề nhưng sẽ quay trở lại chu kỳ tăng trưởng vào đầu năm 2022, nhóm phân tích của công ty chứng khoán kỳ vọng mức P/E 2021 hợp lý quanh 17,5 lần.

Kết hợp với dự phóng EPS 2021 bình quân các doanh nghiệp trên HOSE tăng 25% so với cùng kỳ, vùng giá mục tiêu của VN-Index cuối năm nay là 1.400 điểm. Như vậy so với báo cáo chiến lược quý II, vùng giá hợp lý của VN-Index điều chỉnh giảm từ 1.480 còn 1.400 điểm.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh

Theo Chứng khoán KB, chiến lược giao dịch chủ động mua thấp, bán cao bám theo xu hướng trung hạn của thị trường (swing trade) có thể mang lại hiệu quả đầu tư tốt trong quý IV.

Với việc các điều kiện thị trường chưa thể được cải thiện đáng kể, trong khi các rủi ro vẫn hiện hữu cả trong nước (dịch Covid-19 tái bùng phát), và ngoại biên (FED đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất, nợ doanh nghiệp của Trung Quốc), các nhịp tăng vượt đỉnh của cổ phiếu là cơ hội để nhà đầu tư bán giảm tỷ trọng để dành dư địa hiện thực hoá lợi nhuận đối với các vị thế ngắn hạn.

Ngược lại, với đánh giá xu hướng chủ đạo của thị trường trong quý 4 là hồi phục nhẹ, nhà đầu tư có thể tích luỹ cổ phiếu nếu xuất hiện các nhịp điều chỉnh đáng kể. Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn tiếp tục nên được ưu tiên trong danh mục khi là nhóm có khả năng chống chịu tốt với các tác động xấu từ dịch COVID-19, đồng thời cũng là nhóm có sức bật tốt nhất khi nền kinh tế hoạt động ở trạng thái “bình thường mới".

Đánh giá về triển vọng kinh doanh của các ngành sản xuất kinh doanh trong quý cuối năm, bộ phận phân tích của Chứng khoán KB đánh giá tích cực đối với nhóm bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, điện, cảng biển, công nghệ thông tin, ngân hàng, thuỷ sản và dầu khí.thi

Thu Thảo