|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

JPMorgan nhận án phạt 920 triệu USD do thao túng thị trường

10:44 | 01/10/2020
Chia sẻ
JPMorgan Chase nhận án phạt kỉ lục do hành vi thao túng thị trường hợp đồng tương lai kim loại quĩ và trái phiếu kho bạc từ năm 2008 đến 2016.
JPMorgan bị phạt 920 triệu USD do thao túng thị trường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Wall Street Journal).

Theo Reuters, Ngân hàng JPMorgan Chase mới đây đã chấp nhận án phạt 920 triệu USD và thừa nhận hành vi thao túng các giao dịch hợp đồng tương lai kim loại quí và trái phiếu kho bạc.

Trong đó, JPMorgan sẽ trả hơn 436 triệu USD tiền phạt, hơn 311 triệu USD tiền hoàn lại và hơn 172 triệu USD tiền bồi thường. Đây là mức án phạt lớn nhất do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) từng xử lí từ trước đến nay.

Theo CFTC, trong năm 2008 và 2016, JPMorgan đã tham gia vào một mô hình thao túng trong hợp đồng tương lai kim loại quí và trái phiếu kho bạc Mỹ.  

Cụ thể, các nhà giao dịch sẽ chỉ đặt lệnh một bên mua hoặc bán trên thị trường mà họ không bao giờ có ý định thực hiện. Qua đó, tạo ra tín hiệu mua bán giả nhằm thao túng giá. Đồng thời, hoạt động này cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch của khách hàng quĩ đầu cơ. 

CFTC cũng cho biết một số giao dịch được thực hiện trên tài khoản của chính JPMorgan và ngân hàng đã không điều tra và ngăn chặn hành vi này.

Trong các cuộc dàn xếp giữa hai bên, JPMorgan đã kí kết thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp và Văn phòng Luật sư Mỹ Quận Connecticut, cho những vi phạm về gian lận chuyển tiền.

Ngân hàng này đã đồng ý trả 35 triệu USD để giải quyết các khoản phí liên quan với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, mặc dù khoản thanh toán của ngân hàng cho CFTC có thể bù cho khoản tiền phạt này.

Lê Huy