|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

JPMorgan hô bắt đáy vì Omicron có thể đẩy nhanh cái kết của đại dịch

18:33 | 02/12/2021
Chia sẻ
Hai chuyên gia của JPMorgan nhận định rằng Omicron có thể là biến chủng cuối cùng của COVID-19, báo hiệu đại dịch sẽ sớm chấm dứt.
JPMorgan hô hào bắt đáy vì Omicron có thể đẩy nhanh cái kết của đại dịch - Ảnh 1.

(Hình minh họa: Getty Images).

Sự hỗn loạn thị trường gần đây do sự xuất hiện của chủng Omicron có thể mang lại cho nhà đầu tư cơ hội nắm bắt xu hướng đảo ngược của các cổ phiếu hàng hóa và nhóm hưởng lợi từ tái mở cửa kinh tế, theo JPMorgan Chase.

Các báo cáo ban đầu cho thấy tuy Omicron có thể dễ lây lan hơn nhưng đồng thời cũng kém nguy hiểm hơn Delta. Nếu các thông tin này là đúng thì sự xuất hiện của biến chủng này phù hợp với hình mẫu tiến hóa của virus trong lịch sử, theo lưu ý hai chuyên gia JPMorgan viết ngày 1/12. Như vậy Omicron có thể là điều tích cực đối với thị trường tài sản rủi ro vì nó báo hiệu rằng cái kết của đại dịch đang đến gần.

"Omicron có thể là chất xúc tác cho sự chuyển dịch của thị trường từ cổ phiếu tăng trưởng sang giá trị, từ các cổ phiếu được hưởng lợi trong thời kỳ phong tỏa sang nhóm tái mở cửa kinh tế".

"Chúng tôi cho rằng cuộc bán tháo gần đây trong các phân khúc này là cơ hội để bắt đáy cổ phiếu theo chu kỳ, hàng hóa và nhóm mở cửa kinh tế", hai chuyên gia viết.

Theo Bloomberg, sự xuất hiện của chủng virus mới đã làm chao đảo thị trường trong những ngày gần đây và các quốc gia tăng cường hạn chế đi lại. Tuy một số quan chức y tế cho biết có thể mất nhiều tuần để đưa ra đánh giá chính xác, Giám đốc Y tế của Australia Paul Kelly cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Omicron chết chóc hơn các chủng khác.

JPMorgan hô hào bắt đáy vì Omicron có thể đẩy nhanh cái kết của đại dịch - Ảnh 2.

Một trong những người viết lưu ý hôm 1/12 là ông Marko Kolanovic, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu của JPMorgan. Ông cổ vũ cho các cổ phiếu hưởng lợi khi kinh tế mở cửa và cổ phiếu giá trị vì cho rằng đại dịch đã biến đổi. Ông Kolanovic cũng lập luận rằng các thị trường đã phản ứng thái quá với mối đe dọa của chủng Delta.

Theo hai chuyên gia JPMorgan, việc một chủng virus dễ lây lan hơn và ít nguy hiểm hơn thay thế các biến thể nghiêm trọng phù hợp với những gì đã xảy ra trong lịch sử. Vì vậy Omicron có thể biến thành chất xúc tác biến đổi đại dịch nguy hiểm chết người thành căn bệnh tương tự như cúm mùa.

"Nếu kịch bản trên thực sự xảy ra thì thay vì đặt tên biến chủng mới là Omicron, lẽ ra Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nên gọi nó là Omega".

Omega là chữ cái cuối cùng trong bảng chữ cái Hy Lạp. Hàm ý của các chuyên gia JPMorgan là Omicron có nhiều khả năng trở thành biến chủng cuối cùng của COVID-19 mà thế giới chứng kiến.

Giang