|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jeff Bezos, Bill Gates và hơn 20 người giàu nhất nước Mỹ đóng mức thuế thấp hơn cả lao động bình thường

07:18 | 15/04/2022
Chia sẻ
Báo cáo mới nhất của ProPublica đã chỉ ra sự bất cân xứng trong việc đánh thuế thu nhập giữa nhóm người giàu nhất nước Mỹ và người lao động bình thường.

Các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đang đóng thuế thấp hơn cả những người lao động bình thường. (Ảnh: MarketWatch).

Hàng triệu người Mỹ đang chuẩn bị giai đoạn làm hồ sơ thuế, để tính xem bao nhiêu phần thu nhập của họ sẽ bị truy thu vào thuế và đôi khi là để kiểm tra xem họ còn nợ thuế không. Tuy nhiên, theo Business Insider,  phần thuế mà những người dân này nộp đôi khi còn lớn hơn cả nhóm những tỷ phú giàu nhất đất nước.

Một dữ liệu mới được công bố từ nhóm điều tra của tờ ProPublica cho biết, năm 2021, ProPublica đã nhận được dữ liệu từ Internal Revenue Service (Sở thuế vụ Mỹ hay IRS) về những người có thu nhập cao nhất của Mỹ. Hồ sơ đã ghi lại các cách khác nhau mà những người giàu nhất nước sử dụng để giảm hóa đơn thuế của họ.

Và ProPublica đã phát hành một báo cáo nêu chi tiết 400 người giàu nhất trong nước kiếm được trung bình bao nhiêu hàng năm từ năm 2013 đến 2018 và số tiền họ đã nộp thuế.

Cụ thể, những người có thu nhập cao nhất nước Mỹ lại không phải là người trả thuế nhiều nhất. Thay vào đó, 400 người có thu nhập cao nhất phải trả mức thuế thu nhập là 22%, trong khi những người có thu nhập từ 2 đến 5 triệu USD phải trả 29% thuế thu nhập.

Nguyên nhân của việc này là vì những người giàu nhất nước Mỹ có rất ít thu nhập đến từ tiền lương. Thay vào đó, sự giàu có đến từ tài sản mà họ sở hữu, ví dụ như cổ phiếu và bất động sản. Thu nhập của nhóm này đến từ việc bán bớt những tài sản đó, thứ vốn bị đánh thuế ở mức thấp hơn nhiều so với tiền lương và tiền công.

Chuck Marr, Giám đốc chính sách thuế liên bang từng đã trả lời với Insider rằng: "Điểm căn bản là phần lớn thu nhập của những người giàu không bao giờ bị đánh thuế".

Điểm mấu chốt ở đây là việc người lao động Mỹ thông thường phải trả thuế đánh vào thu nhập từ tiền lương, trong khi nhóm người giàu thường không có nhiều thu nhập từ lương. Do đó, tỷ lệ thuế trên lương của người giàu là rất nhỏ, dù cho mức thuế đánh vào thu nhập của người giàu vẫn cao hơn so với người lao động Mỹ.

ProPublica đề xuất xóa bỏ chế độ tính lũy tiến của thuế thu nhập, do tỷ lệ đánh thuế vào lương bất cân xứng. "Những người làm công ăn lương thường phải trả mức thuế liên bang cá nhân cao hơn so với những người Mỹ có thu nhập cao nhất", ProPublica cho biết.

Ví dụ, một người lao động Mỹ kiếm được 45.000 USD/năm thì mức "tổng thuế suất" được tính là 21%, gồm cả thuế thu nhập và tiền lương. Trong khi đó, 25 người giàu nhất có tổng mức thuế là 16%.

Việc nhóm có thu nhập cao nhất nước Mỹ trả ít thuế hơn không phải là điều mới, nhưng đây là một trong những điều đã gây ra tranh cãi chính trị trong những năm gần đây. Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã đề xuất mức thuế thu nhập tối thiểu đối với các tỷ phú.

Tuy nhiên, những nỗ lực trước đây nhằm tăng thuế đối với những người giàu có đã bị các đảng viên Đảng Dân chủ theo khuynh hướng trung lập bác bỏ. Thượng nghị sĩ Joe Manchin của West Virginia cho rằng mọi người không nên bị đánh thuế đối với bất kỳ thứ gì ngoài thu nhập kiếm được.

Doanh Chính

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.